อนุทินสั่ง 3 กระทรวงเตรียมแผนรับโควิดโรคประจำถิ่น

อนุทิน ชาญวีรกูล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

“อนุทิน ชาญวีรกูล” สั่งการ “สาธารณสุข-คมนาคม-ท่องเที่ยว” เตรียมแผนงานโควิดเป็นโรคประจำถิ่น 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบว่า ช่วง 2 สัปดาห์หลังเทศกาลสงกรานต์การแพร่ระบาดทรงตัวและผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงโดยต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่สนับสนุนการเตรียมประเทศเข้าสู่การประกาศโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น (Endemic)

ทั้งนี้ นายอนุทินได้กำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานภายใต้ 3 กระทรวงประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการดำเนินงาน วางแนวทางปฏิบัติ ตลอดจนการให้บริการประชาชน นักท่องเที่ยว เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์เมื่อโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น

“การเตรียมการสู่โรคประจำถิ่นขณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในเฉพาะของด้านการแพทย์และสาธารณสุข แต่รองนายกฯ ได้มอบหมายหน่วยงานภายใต้การดูแลทั้งคมนาคมและการท่องเที่ยวฯ ให้เตรียมการแนวปฏิบัติต่าง ๆ ให้พร้อม เพื่อให้การเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องและรอบด้าน” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า ในด้านของสาธารณสุข นายอนุทินได้เน้นย้ำว่าการเข้าสู่โรคประจำถิ่นจะต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการที่ประชาชนมีความรอบรู้ด้านสุขภาพ เพื่อให้ใช้ชีวิตอยู่กับโควิดที่จะเป็นโรคประจำถิ่นได้ รู้วิธีป้องกันและดูแลตัวเองให้ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ที่มีความพร้อมขณะนี้ก็ได้เริ่มนำร่องเตรียมการบริหารโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น หรือ Endemic Sandbox เช่น กรณีของกรุงเทพมหานคร ที่มีความพร้อมในหลายด้านทั้งจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่ลดลง การฉีดวัคซีนครอบคลุมสูง กระทรวงสาธารณสุขก็ได้มีข้อแนะนำสำหรับการจัดการ Endemic Sandbox ในพื้นที่สำคัญ เช่น สวนสาธารณะ ที่มีคนจำนวนมาก ขนส่งสาธารณะ


ตลอดจนกิจการที่มีความเสี่ยง โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยกระดับการผ่อนคลายอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้ประชาชนปรับตัวให้ช่วงเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น