เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 500 บาท ทองรูปพรรณ 64,400 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 500 บาท ทองรูปพรรณ 64,400 บาท
ทุเรียนใต้เหลือ 4.9 แสนตัน พาณิชย์เร่งดูดซับ-แปรรูป กู้ราคาหน้าสวน
Economic ทุเรียนใต้เหลือ 4.9 แสนตัน พาณิชย์เร่งดูดซับ-แปรรูป กู้ราคาหน้าสวน
ESG โอกาสใหม่ของโรงแรม SMEs ที่ไม่ควรมองข้าม
Columns ESG โอกาสใหม่ของโรงแรม SMEs ที่ไม่ควรมองข้าม
CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 จากไทยพัฒน์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5
SD CKPower ติดทำเนียบหุ้น ESG100 จากไทยพัฒน์ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5
เอกนิติ ชี้ผู้ได้สิทธิ “บัตรสวัสดิการฯ” 9.5 ล้านราย คัดคนจนจริงก่อน
Politics เอกนิติ ชี้ผู้ได้สิทธิ “บัตรสวัสดิการฯ” 9.5 ล้านราย คัดคนจนจริงก่อน
คพ. ลงพื้นที่เชียงใหม่–เชียงราย ผนึก UNIDO แก้ปัญหามลพิษข้ามแดน
Economic คพ. ลงพื้นที่เชียงใหม่–เชียงราย ผนึก UNIDO แก้ปัญหามลพิษข้ามแดน
กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือไอคอนสยาม จัด“เทศกาลผลไม้ GI”
Biz Movement กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือไอคอนสยาม จัด“เทศกาลผลไม้ GI”
GWM EK Group Racing Team ลุย AXCR 2026
Automotive GWM EK Group Racing Team ลุย AXCR 2026
คปภ.ชี้เหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ประกันอัคคีภัยคุ้มครองถึง 18 มี.ค. ปีหน้า
Finance คปภ.ชี้เหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ประกันอัคคีภัยคุ้มครองถึง 18 มี.ค. ปีหน้า
C P S พลิกโฉมสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ชู “Listening Room” แห่งแรกในไทย
Business C P S พลิกโฉมสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ชู “Listening Room” แห่งแรกในไทย
ดูทั้งหมด

10 สัญญาประชาคม ฉบับ คสช. “ปรองดอง” ทิ้งทวนโค้งสุดท้ายโรดแมป

01 ม.ค. 2561 | 14:10น.

เกือบ 1 ปีเต็ม นับตั้งแต่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็น “เจ้าภาพ” ตั้งโต๊ะกลม-เทียบเชิญพรรคการเมืองเล็ก-กลาง-ใหญ่ กว่า 70 พรรค ล้อมวงเจรจา-ข้อสรุปเพื่อสร้างความปรองดอง-สมานฉันท์รัฐบาล-คสช. “ถือฤกษ์” วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ 2560-วันแห่งความรัก เป็นวันเริ่มต้นขบวนการรับฟังความคิดเห็นจาก “คนการเมือง” แกนนำ-ประชาชน 77 จังหวัดทั่วประเทศและนักธุรกิจ ผ่านกลไกกองทัพภาค-กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) จนคลอดออกมาเป็น “สัญญาประชาคมฉบับสมบูรณ์” 10 ข้อ ได้แก่

ข้อที่ 1 คนไทยทุกคนพึงร่วมมือกันสร้างบรรยากาศของความสามัคคีปรองดองเพื่อให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียวภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตลอดจนพึงมีความรู้ความเข้าใจในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง “ยอมรับความแตกต่างทางความคิด และส่งเสริมสถาบันการเมืองให้มีความเข้มแข็ง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งที่โปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม และยอมรับผลการเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าเป็นฉันทามติของคนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งร่วมกันตรวจสอบ ถ่วงดุลอำนาจรัฐและการแก้ไขปัญหาโดยใช้กลไกในระบบรัฐสภา”

ข้อที่ 2 คนไทยทุกคนพึงน้อมนำศาสตร์พระราชา มาปรับใช้ให้สอดคล้องกับการดำรงชีวิต ประกอบอาชีพอย่างสุจริต พึ่งพาตนเองได้ มีคุณธรรม จริยธรรม และไมตรีจิตต่อกัน และร่วมสร้างความเข้มแข็งในการประกอบอาชีพของท้องถิ่น สนับสนุนและส่งเสริมระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานให้ทั่วถึง มุ่งเน้นการพัฒนาตนเองให้มีขีดความสามารถในการประกอบอาชีพเพื่อยกระดับรายได้ และสร้างโอกาสในการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจ

ข้อที่ 3 คนไทยทุกคนพึงยึดมั่นในหลักคุณธรรม จริยธรรม และศีลธรรมในการดำเนินชีวิต มีความซื่อสัตย์ ไม่ร่วมมือหรือสนับสนุนการทุจริตและประพฤติมิชอบทุกรูปแบบ เพื่อสร้างสังคมที่เข้มแข็งปราศจากการคอร์รัปชั่น

ข้อที่ 4 คนไทยทุกคนพึงร่วมมือกันสนับสนุนการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่า ยอมรับและเชื่อมั่นกระบวนการจัดสรรทรัพยากรที่สุจริตและเป็นธรรม พึงมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่นของตนเอง บนพื้นฐานของประโยชน์ส่วนรวม ของประเทศ

ข้อที่ 5 คนไทยทุกคนพึงให้การสนับสนุน ส่งเสริม การดูแลคุณภาพชีวิต การสาธารณสุข ตลอดจนการศึกษาที่มีคุณภาพให้เป็นไปอย่างทั่วถึง เท่าเทียมกัน ข้อที่ 6 คนไทยทุกคนพึงเคารพ เชื่อมั่น และปฏิบัติตามกฎหมาย รวมทั้งสนับสนุนและส่งเสริมกระบวนการยุติธรรม เพื่อความสงบเรียบร้อยของสังคม

ข้อที่ 7 คนไทยทุกคนพึงใช้ความรอบคอบในการแสดงความคิดเห็น และรับรู้ข่าวสารจากสื่อต่าง ๆ และร่วมกันสอดส่อง ดูแล ไม่ให้มีการบิดเบือน เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคม

ข้อที่ 8 คนไทยทุกคนพึงตระหนักในการส่งเสริมให้สังคมมีมาตรฐานสากลตามกฎกติการะหว่างประเทศที่ไทยเป็นภาคี

ข้อที่ 9 คนไทยทุกคนพึงสนับสนุนและส่งเสริมการปฏิรูปประเทศในทุกด้าน

ข้อที่ 10 คนไทยทุกคนพึงเรียนรู้ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการขับเคลื่อนประเทศ ตามแนวทางยุทธศาสตร์ชาติ

นอกจาก 10 สัญญาประชาคมแล้ว ยังมี “หลักการปรองดอง” อาทิ ประชาชนทุกภาคส่วนต้องรวมพลังและร่วมมือกันทำงานตามแนวทาง “ประชารัฐ” โดย “ไม่แบ่งกลุ่ม-แบ่งฝ่าย”

การไม่ใช้อำนาจทางการเมืองบริหาร เพียงเพื่อมุ่งสร้าง “คะแนนเสียง” ทางการเมือง การร่วมมือในการขจัดการ “ทุจริต-ฉ้อฉล” และอำนาจนอกระบบ การกระจายอำนาจให้ท้องถิ่นโดยยึดหลัก “ธรรมาภิบาล” การใช้อำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบ้านเมือง พลเรือน ตำรวจ ทหาร ต้องเป็นกลาง และไม่สนับสนุนมวลชนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยเด็ดขาด

โค้งสุดท้ายของ “โรดแมป” หลังจากนี้ ก่อนถึงวันเลือกตั้งจะเห็น “แคมเปญใหญ่” ออกมาจากกองทัพอีกครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล โรดแมป