จับตา ทอ.ซื้อ F-35A กว่าหมื่นล้าน วาระประชุม อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ถกงบฯ 3 เหล่าทัพ

F-35A
U.S. Air Force photo/Senior Airman Julius Delos Reyes

โฆษก กมธ.พรรคเพื่อไทย เผยระเบียบการประชุม อนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ เตรียมถกงบฯ 3 เหล่าทัพ 25 ก.ค. ชวนจับตา กองทัพอากาศของบฯซื้อเครื่องบินรบ กว่า 1.38 หมื่นล้านบาท

วันที่ 24 กรกฎาคม 2565 มติชนรายงานว่า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 กรกฎาคม เวลา 13.00 น. ที่ห้องประชุม 409 อาคารสภาผู้แทนราษฎร คณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน

ที่มีนายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานอนุ กมธ.คุรุภัณฑ์ฯ จะมีการพิจารณางบประมาณ ปี 2566 ของกระทรวงกลาโหม โดยจะมีการพิจารณางบประมาณของ 3 เหล่าทัพ ได้แก่ กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ

นายยุทธพงศ์กล่าว่า ปีนี้จะมีรายการพิจารณาที่จะต้องจับตาดูเป็นพิเศษ คือ กองทัพอากาศ จะมีการขอซื้อเครื่องบินรบทางยุทธศาสตร์รุ่นใหม่ล่าสุด รุ่น F-35A จำนวน 4 ลำ มูลค่า 13,800 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นการตั้งงบประมาณการจัดซื้ออาวุธที่จะต้องจับตาดูเป็นพิเศษ เพราะเป็นการใช้เงินมหาศาล ท่ามกลางวิกฤตทางเศรษฐกิจหนี้ท่วมประเทศ แต่กองทัพอากาศยังเดินหน้าจัดซื้อเครื่องบินรบราคาแพง ขณะที่ยังไม่ทราบว่า สภาคองเกรสจะยอมขายเครื่องบินให้หรือไม่