คนฝั่งธนฯเฮ! ก.พ.นี้ รฟม.ขยายเวลาเปิดสายสีน้ำเงิน “เตาปูน-ท่าพระ” เป็น 6 โมงเช้า-เที่ยงคืน

คนฝั่งธนฯเฮ! ก.พ.นี้ รฟม.ขยายเวลาเปิดสายสีน้ำเงิน “เตาปูน-ท่าพระ” เป็น 6 โมงเช้า-เที่ยงคืน

คนฝั่งธนฯเฮ! ก.พ.นี้ รฟม.ขยายเวลาเปิดสายสีน้ำเงิน “เตาปูน-ท่าพระ” เป็น 6 โมงเช้า-เที่ยงคืน ส่วน “สีม่วง” สุดเหงาลดราคาคงใช้ถึงแสน

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ประมาณต้นเดือน ก.พ.2563 จะเปิดเดินรถรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-ท่าพระ ในเวลาปกติ ตั้งแต่ 06.00-24.00 น. จากปัจจุบันให้ประชาชนร่วมทดลองใช้บริการฟรีถึงวันที่ 29 มี.ค.นี้ ในช่วงเวลา 10.00 น.-16.00 น. เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการจราจร และจะเปิดเดินรถโดยผู้โดยสารไม่ต้องลงเปลี่ยนขบวนรถที่สถานีเตาปูนภายในกลางเดือน มี.ค. ก่อนที่จะเก็บค่าโดยสารในวันที่ 30 มี.ค.2563 อัตรา 16-42 บาท พร้อมกับที่รถขบวนใหม่จะมาครบทั้ง 35 ขบวน จากปัจจุบันมาถึงประเทศไทยแล้ว 30 ขบวน

คนฝั่งธนฯเฮ! ก.พ.นี้ รฟม.ขยายเวลาเปิดสายสีน้ำเงิน “เตาปูน-ท่าพระ” เป็น 6 โมงเช้า-เที่ยงคืน

“จากที่เปิดทดลองเป็นช่วงเวลา มีผู้โดยสารมาใช้บริการไม่มากนัก แต่ถ้าหากเราเปิดตามเวลาปกติ ก็คาดว่าจะทำให้คนมาใช้บริการมากขึ้น”

สำหรับผลตอบรับการลดค่าโดยสารของสายสีม่วงช่วงเตาปูน-คลองบางไผ่ จาก 14-42 บาท เหลือ 14-20 บาทตลอดสาย และหากต่อเชื่อมกับสายสีน้ำเงินจะยกเว้นค่าแรกเข้า และเก็บสูงสุด 48 บาท ถึงวันที่ 31 มี.ค.2563 ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากเดิมบ้าง แต่ตัวเลขยังไม่นิ่ง เนื่องจากช่วงที่ลดราคาเป็นช่วงวันหยุดปีใหม่ ทำให้คนมาใช้บริการค่อนข้างน้อย คาดว่าหลังเดือน ก.พ.น่าจะมีตัวเลขที่แน่ชัด

“ปัจจุบันสายสีม่วงในช่วงวันทำการมีผู้โดยสารประมาณ 70,000 เที่ยวคน/วัน แต่ถ้ารวมวันธรรมดาและวันหยุดด้วยจะเฉลี่ยอยู่ที่ กว่า 5-6 หมื่นเที่ยว/วัน ส่วนสายสีน้ำเงินหลังเปิดส่วนต่อขยายผู้โดยสารอยุ่ที่ประมาณ 8 หมื่นเที่ยวคนต่อวัน จากฐานเดิมประมาณ 3.7 แสนเที่ยวคน/วัน“

QR Code LINE@ Prachachat

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ