ท่ามกลางธรรมชาติ! สถานีน้องใหม่ “บ้านไผ่นาบุญ” ชุมทางขนส่งสินค้าไปแหลมฉบัง

การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดใช้ “สถานีชุมทางบ้านไผ่นาบุญ” สถานีรถไฟแห่งใหม่ ลำดับที่ 446 ของการรถไฟฯ เป็นสถานีรองรับการให้บริการสำหรับการขนส่งสินค้าจากภาคตะวันออกเชื่อมต่อไปยังเส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือได้โดยไม่ต้องวิ่งผ่านพื้นที่กรุงเทพฯ เริ่มเปิดใช้บริการตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ.2563 เป็นต้นไป

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟ
แห่งประเทศไทยไทย แจ้งว่า ตามที่การรถไฟฯ ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงฉะเชิงเทรา – คลองสิบเก้า – วิหารแดง และช่วงบุใหญ่ – แก่งคอย พร้อมทางคู่เลี่ยงเมือง (Chord Line) จำนวน 3 แห่ง ระยะทางรวมประมาณ 106 กิโลเมตร และได้ดำเนินการก่อสร้างสถานีรถไฟแห่งใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า “สถานีชุมทางบ้านไผ่นาบุญ” ซึ่งเป็นสถานีลำดับที่ 446 ของการรถไฟแห่งประเทศไทย โดยได้ทำการเปิดใช้สถานีรถไฟแห่งใหม่นี้ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา

“สถานีชุมทางบ้านไผ่นาบุญ” มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ กม.162+811.00 ระหว่างสถานีบุใหญ่ – ชุมทางแก่งคอย และสถานีหนองบัว จังหวัดสระบุรี ใช้อักษรย่อ “บญ.” ชื่อภาษาอังกฤษ “Ban Phai Na Bun Junction” อักษรย่อ “BPB” รหัสสถานี 3122 สถานีแห่งนี้ใช้เป็นสถานี chord line (เส้นทางเลี่ยงเมือง)เป็นการเชื่อมต่อเส้นทางเดินรถของขบวนรถสินค้าจากสายเหนือไปยังสายตะวันออก จากเดิมที่ขบวนรถต้องทำขบวนเข้าสถานีชุมทางแก่งคอย เพื่อทำการสับเปลี่ยนหัวรถจักรจากด้านที่วิ่งมาจากสายเหนือมุ่งหน้าไปยังสายตะวันออกเฉียงเหนือให้ไปอยู่ด้านที่วิ่งไปทางสายตะวันออก จึงทำให้ขบวนรถเกิดความล่าช้า

เมื่อมีการเปิดใช้สถานีชุมทางบ้านไผ่นาบุญจะช่วยให้ขบวนรถสินค้าจากสายเหนือตรงไปสายตะวันออกไปยังท่าเรือแหลมฉบัง โดยไม่ต้องเข้าไปสับเปลี่ยนหัวรถจักรที่สถานีชุมทางแก่งคอย ช่วยลดระยะเวลาในการขนส่งสินค้า และประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงที่ใช้ในภาคการขนส่งของประเทศ ลดปัญหามลพิษที่มีต่อสิ่งแวดล้อม


รวมทั้งช่วยลดต้นทุนการขนส่งสินค้าและบริการระหว่างจังหวัดต่าง ๆ รวมถึงสนับสนุนให้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการ ขนส่ง (Modal Shift) ไปสู่ระบบรางและสนับสนุนการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ