“เรือไฟฟ้า” ทดลองวิ่งคลองแสนแสบ รับผู้โดยสารได้ 100 คน

เรือไฟฟ้าคลองแสนแสบ ประชาชาติ

วันที่ 4 สิงหาคม 2563 นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า นำคณะเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า พร้อมด้วยที่ปรึกษาโครงการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ผู้บริหาร บริษัท เบต้า เอ็นเนอร์ยี่โซลูชั่น จำกัด และบริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ร่วมทดสอบเรือไฟฟ้า “โครงการจัดหาระบบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบในคลองแสนแสบ เพื่อประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” ณ ท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ

นายวิทยาเปิดเผยว่า จากการทดสอบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบในคลองแสนแสบ กรมเจ้าท่าได้ทดสอบการเดินเรือไฟฟ้า คลองแสนแสบเสมือนจริง เส้นทางเดินเรือ จากท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ ถึง ท่าเรือ Center Pier (ประตูน้ำ) ระยะทาง 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที บรรทุกคนโดยสารได้ 100 คน และคนประจำเรือ 3 คน โดยได้ทดลองวิ่งและรับผู้โดยสารเพื่อทดสอบระบบการควบคุมเรือ และประสิทธิภาพของเรือ ซึ่งมีคนโดยสารที่เข้าร่วมทดสอบจำนวน 92 คน

ากการทดสอบเรือไฟฟ้าดังกล่าวสามารถทำความเร็วของเรือได้ 22 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเรือสามารถทำความเร็วได้ดี และไม่มีมลพิษทางเสียง เบื้องต้นเรือไฟฟ้าต้นแบบสามารถเดินทางได้ 60 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตาม จะมีการทดสอบและปรับปรุงเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินเรือของกรมเจ้าท่า

ทั้งนี้ กรมเจ้าท่าได้พัฒนานวัตกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อลดมลพิษและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเปลี่ยนการใช้เครื่องยนต์ที่สันดาปโดยน้ำมัน เปลี่ยนรูปแบบมาใช้พลังงานไฟฟ้าแทน และตัวเรือผลิตจากอะลูมิเนียม โดยกรมเจ้าท่าพร้อมพัฒนาการคมนาคมขนส่งทาง และขานรับนโยบายรัฐบาลจะอยู่เคียงข้างประชาชน เพื่อประชาชน และประชาชนจะต้องได้รับความสะดวก สบาย และได้รับความปลอดภัยในการโดยสารเรือในคลองแสนแสบอีกด้วย

เรือไฟฟ้า คลองแสนแสบ

เรือไฟฟ้า คลองแสนแสบเรือไฟฟ้า คลองแสนแสบ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ