ผุดมอเตอร์เวย์สายใหม่ ทะลวงพระราม 2-บางปะอิน เชื่อมภาคใต้-อีสาน

ทางแยกต่างระดับบางใหญ่

กรมทางหลวงทุ่ม 7.8 หมื่นล้าน อัพเกรดวงแหวนตะวันตกเป็นมอเตอร์เวย์ 70 กม. เชื่อมภาคใต้-อีสาน ผุดทางยกระดับ 2 ชั้น “บางขุนเทียน-บางบัวทอง” บนเกาะกลางถนนกาญจนาภิเษก เผย 2 จุดใหญ่แจ็กพอตเวนคืน พระราม 2-บางใหญ่ตรงข้ามเซ็นทรัล เวสต์เกต 7 ต.ค.นี้ ซาวเสียงเอกชนลงทุน 6 หมื่นล้าน ตอกเข็มปีཽ ด้าน “บางปะอิน-โคราช” งานงอก 6 พันล้าน “บางใหญ่-กาญจน์” อุทธรณ์ค่าชดเชยเพิ่ม 700 ล้าน

แหล่งข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรมมีแผนจะปรับปรุงถนนวงแหวนรอบนอกตะวันตก ช่วงบางขุนเทียน-บางบัวทอง-บางปะอิน ระยะทาง 70 กม. จากปัจจุบันเป็นเส้นทางที่ใช้ฟรี โดยจะก่อสร้างทางยกระดับเพิ่ม รูปแบบเป็นมอเตอร์เวย์ มีการควบคุมการเข้า-ออก และเก็บค่าผ่านทางตามระยะทาง ใช้เงินลงทุนรวม 78,000 ล้านบาท รองรับการขยายตัวของเมืองและแก้ไขปัญหาการจราจร

แนวเส้นทางจะเชื่อมต่อกับมอเตอร์เวย์ สาย 9 (วงแหวนตะวันออก) หรือมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี มอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา, บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว และนครปฐม-ชะอำ

ทางต่างระดับบางขุนเทียน
ทางต่างระดับบางขุนเทียน

เวนคืนบางขุนเทียน-บางใหญ่

แผนการก่อสร้างจะแบ่งสร้าง 2 ตอนโดยตอนที่ 1 จากทางต่างระดับบางขุนเทียน-ต่างระดับบางบัวทอง ระยะทาง 38 กม. เงินลงทุนประมาณ 64,848 ล้านบาท แยกเป็นค่าก่อสร้างงานระบบ และเวนคืนที่ดิน 51,600 ล้านบาท อีก 13,241 ล้านบาท เป็นค่าบำรุงรักษาโครงการ จะสร้างเป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจร บนเกาะกลางถนนวงแหวนตะวันตก (กาญจนาภิเษก) ปัจจุบันจากวงแหวนด้านใต้ไปจดกับต่างระดับบางบัวทองโดยแนวเส้นทางจะพาดผ่านทางแยกต่างระดับ 4 แห่ง ได้แก่ บริเวณบางขุนเทียน ถนนบรมราชชนนี ทางด่วนศรีรัช และย่านบางใหญ่ มีทางขึ้น 9 แห่ง และทางลง 7 แห่ง ตามแผนก่อสร้างจะมีการเวนคืน 3 จุดใหญ่ เป็นที่ดิน 207 แปลง สิ่งปลูกสร้าง 130 หลัง วงเงิน 4,234 ล้านบาท ได้แก่ บริเวณต่างระดับบางขุนเทียนช่วงทางรถไฟสายแม่กลอง จะสร้างด่านเก็บค่าผ่านทาง จุดตัดทางด่วนศรีรัช-จตุจักร และจุดที่ต้องเวนคืนมากสุดย่านบางใหญ่ ฝั่งตรงข้ามศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต เนื่องจากเส้นทางนี้ปัจจุบันมีรถไฟฟ้าสายสีม่วงอยู่ตรงกลาง จึงต้องเบี่ยงแนวไปทางด้าน

ข้างแทน จำเป็นต้องเวนคืนที่ดินเพิ่มอีก 10-20 เมตร จากริมถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก (ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) บริเวณตรงข้ามเซ็นทรัลเวสต์เกตเป็นแนวยาวตรงไปจนเลยศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีม่วง ที่สถานีคลองบางไผ่ รวมระยะทางประมาณ 3 กม. จุดนี้จะเป็นจุดที่มีเวนคืนมากพอสมควรเพราะเป็นชุมชน ร้านค้า เช่น ตึกแถว โชว์รูม ปั๊มน้ำมัน ฯลฯ

ทางต่างระดับบรมราชชนนี
ทางต่างระดับบรมราชชนนี

7 ต.ค.ซาวเสียงเอกชนลงทุน PPP

“ปัจจุบันโครงการอยู่ระหว่างรอการพิจารณาอนุมัติรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ส่วนการลงทุนนั้นเนื่องจากช่วงบางขุนเทียน-บางบัวทอง ต้องใช้เงินลงทุนสูง จึงจะเปิดให้เอกชนร่วมทุนในรูปแบบ PPP net cost โดยให้ระยะเวลา 30 ปี ทั้งก่อสร้างและเก็บค่าผ่านทาง โดยรัฐจะเวนคืนให้”

แหล่งข่าวกล่าวว่า วันที่ 7 ต.ค.นี้ กรมจะจัดประชุมสัมมนาทดสอบความสนใจภาคเอกชน จากนั้นจะเร่งสรุปรูปแบบการลงทุนให้เสร็จเรียบร้อยภายในปีนี้ และเสนอขออนุมัติโครงการในปี 2564 เพื่อเปิดประมูล ตามแผนจะเริ่มเวนคืนในปี 2565 ก่อสร้างปี 2566 แล้วเสร็จและเปิดบริการในปี 2569 จะเก็บค่าผ่านทางแบบ M-Flowวิ่งก่อนจ่ายทีหลัง มีค่าแรกเข้า 10 บาท จากนั้นคิดกิโลเมตรละ 1.50 บาท คาดว่าเมื่อเปิดใช้ปีแรกจะมีปริมาณการจราจร 187,736 คัน/วัน

ส่วนตอนที่ 2 จากต่างระดับบางบัวทอง-ต่างระดับบางปะอิน ระยะทางกว่า 30 กม. รูปแบบเป็นทางระดับดินเหมือนมอเตอร์เวย์สาย 7 และสาย 9 โดยจะปรับปรุงถนนเดิมให้เป็นทางมีการควบคุมทางเข้า-ออก ขนาด 12 ช่องจราจร และทางคู่ขนาน 6 ช่องจราจร ข้างละ 3 ช่องจราจร เพื่อให้ประชาชนใช้เป็นทางสัญจร

เริ่มสร้างบางบัวทอง-บางปะอิน

“ขณะนี้ได้เริ่มสร้างทางคู่ขนานแล้ว จะเสร็จในปี 2565 จากนั้นจะปรับปรุงถนนเดิมเป็นมอเตอร์เวย์ เริ่มในปี 2566-2568 ซึ่งกรมจะดำเนินการเองเหมือนกับมอเตอร์เวย์สาย 7 พัทยา-ชลบุรี-มาบตาพุด”

สำหรับมอเตอร์เวย์บางขุนเทียน-บางบัวทอง-บางปะอิน หรือวงแหวนตะวันตก จะเชื่อมการเดินทาง 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา ตลอดแนวเส้นทางจะมีจุดเข้าออก 20 แห่ง

เร่ง PPP ศรีนครินทร์-สุวรรณภูมิ

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า วันที่ 7 ต.ค.นี้ นอกจากจัดประชุมสัมมนาทดสอบความสนใจภาคเอกชนมอเตอร์เวย์สายบางขุนเทียน-บางบัวทองแล้ว ยังมีมอเตอร์เวย์สาย 7 ส่วนต่อขยายยกระดับช่วงศรีนครินทร์-สนามบินสุวรรณภูมิ ระยะทาง 18.50 กม. วงเงินลงทุน 37,500 ล้านบาท จะครอบคลุมพื้นที่ 5 เขตกรุงเทพฯ ได้แก่ บางกะปิ สวนหลวง ประเวศ สะพานสูง และลาดกระบัง แนวเริ่มต้นบริเวณต่างระดับศรีนครินทร์ จะเชื่อมต่อกับทางด่วนศรีรัช ถนนศรีนครินทร์ สนามบินสุวรรณภูมิ และมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี มีจุดสิ้นสุดบริเวณลาดกระบัง ตลอดเส้นทางมีจุดขึ้น-ลง จุดเชื่อมต่อ และด่านเก็บค่าผ่านทาง 3 แห่ง มีเวนคืนบริเวณทางเลี้ยวเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ

“โครงการนี้อยู่ระหว่างรออนุมัติรายงาน EIA เช่นเดียวกัน จากนั้นจะเปิด PPP ระยะเวลาดำเนินงาน 34 ปี แยกเป็นช่วงออกแบบและก่อสร้าง 4 ปี จะเริ่มปี 2565-2568 และดำเนินการและบำรุงรักษา 30 ปี นับจากปี 2569-2598”

จุดตัดทางด่วนศรีรัช
จุดตัดทางด่วนศรีรัช

สั่งสอบ “บางปะอิน-โคราช”

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สั่งให้กรมทางหลวงเร่งเคลียร์ปัญหา

แบบก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา จำนวน 17 ตอน ที่ปรับแบบใหม่ในระหว่างก่อสร้าง เนื่องจากมีบางพื้นที่สภาพพื้นที่เปลี่ยนไป สำรวจผิด อยู่ระหว่างประเมินว่าต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นเท่าใด แต่ไม่เกินจากกรอบวงเงินค่าก่อสร้างที่ยังเหลืออยู่ 10,000 ล้านบาท จากการประมูลในรอบแรก

“เรื่องนี้ให้ตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ต้นเหตุทำให้แบบก่อสร้างไม่ตรงกับหน้างาน และออกแบบไม่ครบให้เชิญอาจารย์ด้านวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาร่วมเป็นคณะทำงานตรวจสอบโครงการ ให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล เริ่ม ต.ค.นี้”

หากกรมทางหลวงไม่สามารถเคลียร์ปัญหาได้ จะยังไม่มีการลงนามในสัญญางานติดตั้งและบริหารระบบเก็บเงิน (O&M) ที่กลุ่ม BGSR ประกอบด้วย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์, บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์, บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บมจ.ราชกรุ๊ป เป็นผู้ชนะประมูล

ยังไม่เคาะวันเซ็นกลุ่มบีทีเอส

“แม้คณะรัฐมนตรีจะอนุมัติผลประมูลแล้ว แต่ไม่ได้มีผลผูกพันว่าจะต้องเซ็นสัญญาเมื่อไหร่ ต้องเคลียร์ปัญหาให้จบก่อน หากเซ็นไปแล้วยังส่งมอบพื้นที่ไม่ได้จะเกิดฟ้องร้องได้ ให้ทางหลวงไปดูตรงไหนต้องปรับ เพิ่มงบฯ ต้องประมูลใหม่ในส่วนที่ออกแบบใหม่ งานเก่าว่ากันไป ต้องตรวจสอบให้ถูกต้องก่อนเสนอ ครม.”

ส่วนมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ทาง ครม.อนุมัติให้เซ็นสัญญาตอนที่ 3 กับผู้รับเหมาแล้ว จะเร่งรัดการก่อสร้างต่อไป ยังไม่มีปัญหาการส่งมอบพื้นที่ให้กลุ่ม BGSR คาดว่าจะสามารถเซ็นสัญญาไปก่อนได้ ซึ่งทั้ง 2 สายจะเปิดบริการเต็มรูปแบบในปี 2566

เคลียร์ให้จบ ธ.ค.นี้

ด้านนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า วันที่ 17 ส.ค.63 สำนักงานอัยการสูงสุดส่งร่างสัญญางาน O&M มาแล้ว อยู่ระหว่างหารือร่วมกับกลุ่มBGSR เตรียมความพร้อมส่งมอบพื้นที่ ก่อนจะเซ็นสัญญา คาดว่าบางใหญ่-กาญจนบุรี พร้อมที่สุด หลังได้รับอนุมัติค่าเวนคืนเพิ่ม 12,032 ล้านบาท จากเดิม 5,420 ล้านบาท เป็น 17,452 ล้านบาท แม้มีผู้ถูกเวนคืนในพื้นที่ จ.นนทบุรี และนครปฐม ยื่นอุทธรณ์ขอค่าเวนคืนเพิ่ม 700 ล้านบาท แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการส่งมอบพื้นที่ เพราะกรมกันงบประมาณกองกลางจ่ายค่าอุทธรณ์แล้ว ปัจจุบันงานก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 35%


ส่วนบางปะอิน-โคราช มีปัญหาพื้นที่ก่อสร้างที่ปรับแบบใหม่ ทำให้งบฯเพิ่ม 6,000 ล้นบาท จะเคลียร์ให้จบ ธ.ค.นี้ ก่อนจะเซ็นสัญญากับกลุ่ม BGSR ปัจจุบันงานก่อสร้างคืบหน้าแล้ว 85-90% สร้างเสร็จแล้ว 17 ตอน อยู่ระหว่างก่อสร้าง 23 ตอน ในจำนวนนี้มี 17 ตอนที่มีปัญหาแบบก่อสร้าง ตั้งเป้าเปิดทดลองใช้ปลายปี 2565 และเปิดเต็มรูปแบบในปี 2566

แนวมอเตอร์เวย์บางขุนเทียน-บางบัวทอง
แนวมอเตอร์เวย์บางขุนเทียน-บางบัวทอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ