คลองสาน พลาซ่า ตำนานแหล่งช็อปปิ้งฝั่งธนฯ ราคาที่ดินพุ่งพันล้าน

คลองสาน
Photo : Matichon

รู้จัก “คลองสาน พลาซ่า” ทำเลทองใจกลางกรุง ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ประกาศปิดตัวหลังอยู่ครองใจขาช็อปฝั่งธนฯกว่า 31 ปี ทำราคาที่ดินพุ่งแตะ 1,500 ล้านบาท 

การประกาศแจ้งรื้อถอนอาคารแผงและสิ่งปลูกสร้าง (6 ก.ย.) “คลองสาน พลาซ่า” ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2564 เป็นต้นไป คงเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าจะไม่มีสถานที่ดังกล่าวไว้ให้นักช็อปชาวฝั่งธนฯได้จับจ่ายใช้สอยกันอีกแล้ว

ขณะที่ราคาที่ดินในบริเวณดังกล่าวพุ่งสูงขึ้นคู่ขนานไปกับความเจริญในบริบทแวดล้อมโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ที่อยู่อาศัย หรือทางด้านการคมนาคมที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ได้รับการพัฒนาอย่างมากเมื่อเทียบกับอดีต

“ประชาชาติธุรกิจ” พามาทำความรู้จัก คลองสาน พลาซ่า แหล่งช็อปปิ้งที่เปิดให้บริการขาช็อปมากว่า 31 ปี นับแต่เจ้าของได้เซ็นสัญญาเช่าที่ดินก่อนจะกลายเป็นตำนาน

“คลองสาน พลาซ่า” แหล่งช็อปปิ้งวัยทำงาน

ตลาดคลองสาน พลาซ่า ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือคลองสาน ใกล้กับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ “ไอคอนสยาม” และ “รถไฟฟ้าสายสีทอง” บนถนนเจริญนคร เขตคลองสาน กทม.

เดิมทีตลาดแห่งนี้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้ามาเปิดร้านจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นของใช้และอาหาร โดยใช้เฉพาะในช่วงเช้าก่อนเข้างาน และช่วงเย็นหลังเลิกงาน ตลาดแห่งนี้จะคึกคักเป็นพิเศษ เนื่องจากอยู่ติดกับท่าเรือคลองสานที่มีกลุ่มคนวัยทำงานเดินทางไป-กลับ และจะแวะหาซื้อของกินของใช้ในทุกวันหมดสัญญาเช่าระยะยาว 31 ปี

การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้อนุมัติให้บริษัท ที่ปรึกษา การวางแผนและพัฒนา จำกัด ทำธุรกิจด้านรับเหมาก่อสร้าง เช่าที่ดินระยะเวลา 30 ปี (2528-2559) พัฒนาเป็น “ตลาดคลองสาน พลาซ่า” มีทั้งอาคารพาณิชย์และร้านค้า

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ระบุว่า ในปีหน้า (2565) ร.ฟ.ท.ได้ออกประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ระยะยาว 30 ปี เนื่องจากผู้เช่ารายเดิมไม่ต่อสัญญา หลังจากคณะกรรกการ (บอร์ด) ร.ฟ.ท. ขอปรับค่าเช่าเพิ่มจาก 1.6 ล้านบาท เป็น 15 ล้านบาท

คลองสาน

ด้วยราคาค่าเช่าที่สู้ไม่ไหว บริษัท ที่ปรึกษาฯ ผู้เช่าที่ดิน จึงได้เปลี่ยนจากเช่าระยะยาวเป็นเช่าแบบปีต่อปี โดยล่าสุดที่ดินดังกล่าวหมดสัญญาเช่าในเดือนเมษายน 2564 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ระหว่างรอจัดการคืนพื้นที่ให้กับ ร.ฟ.ท. ผู้เช่าที่ดินยังอนุญาตให้เจ้าของตลาดยังคงให้พ่อค้า แม่ค้า เช่าพื้นที่เพื่อค้าขายต่อไปโดยเก็บค่าเช่าที่ 2,000 บาทต่อสัปดาห์ หรือวันละ 300 บาท

แผนพลิกโฉม “คลองสาน พลาซ่า” หลังรื้อถอน

แหล่งข่าวจาก ร.ฟ.ท. ให้สัมภาษณ์กับ มติชน ระบุว่า ขณะนี้ ร.ฟ.ท.ได้จ้างบริษัทที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสมและรูปแบบการพัฒนาโครงการ ในเบื้องต้นจะพัฒนาเป็นรูปแบบผสมผสานหรือมิกซ์ยูส .ประกอบด้วย โรงแรมระดับ 3 ดาว สูง 8 ชั้น จำนวน 2 อาคาร ห้องพัก 270 ห้อง อาคารร้านค้า 3 ชั้น อาคารร้านอาหาร 5 ชั้น ลานกิจกรรม 400 ตารางเมตร และที่จอดรถใต้ดิน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าว ร.ฟ.ท. ระบุว่า แผนโครงการดังกล่าวยังเป็นเพียงโมเดลการออกแบบเบื้องต้น ส่วนการลงทุนพัฒนาโครงการจริง ๆ นั้น ขึ้นอยู่กับเอกชนว่าจะลงทุนพัฒนาเป็นโครงการอะไร อาจจะพัฒนาเป็นศูนย์ประชุม โดยจะให้เช่าระยะยาว 30 ปี ก่อสร้างอีก 4 ปี รวม 34 ปี


ส่วนมูลค่าการลงทุนแยกเป็นค่าก่อสร้างประมาณ 735 ล้านบาท และค่าที่ดิน 1,500 ล้านบาท เนื่องจากปัจจุบันราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นอยู่ที่ 420,000 บาทต่อตารางวา คาดว่าจะได้ผลตอบแทนอยู่ที่ 325 ล้านบาท โดยได้ค่าเช่าก้อนแรก 81 ล้านบาท จากนั้นได้ค่าเช่ารายปีอีกปีละ 7.6 ล้านบาท ซึ่งค่าเช่าจะปรับขึ้นปีละ 5%

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ