แสนสิริขายหุ้นกู้ผ่านแอปเป๋าตัง วงเงิน 1 พันล้านเกลี่ยจองขั้นต่ำคนละพัน

สราญสิริ แสนสิริ

แสนสิริยืนหนึ่งอสังหาฯเดียวในไทยที่มุ่งมั่นสนับสนุนการลงทุนที่เท่าเทียมเข้าถึงได้ จับมือพันธมิตรแบงก์กรุงไทย-ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดขายหุ้นกู้จองซื้อเพียง 1,000 บาท ผ่านแอป “เป๋าตัง” และแอป “CIMB Thai Digital Banking” อัตราดอกเบี้ย 3.90-4.00% ต่อปี สอดคล้องดอกเบี้ยขาขึ้น คาดเปิดจอง 19-21 ก.ค. 65 นี้

นายวิชาญ วิริยะภูษิต ประธานผู้บริหารสายงานการเงิน บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แสนสิริเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ หลังจากต้นปี 2565 ประสบความสำเร็จเป็นรายแรกของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย ที่สร้างประวัติศาสตร์ “หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ” มีนักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจจองซื้อผ่านแอปเป๋าตัง ส่งผลให้ยอดจองซื้อเต็มมูลค่าเสนอขาย 2,000 ล้านบาท ภายใน 3 นาที 38 วินาที

นอกจากนี้ แสนสิริยังยืนหนึ่งบริษัทอสังหาริมทรัพย์เพียงรายเดียวในไทยขณะนี้ ที่ให้คนไทยทุกคนเข้าถึงการลงทุนได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ด้วยกำหนดจองซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท

วิชาญ วิริยะภูษิต แสนสิริ
วิชาญ วิริยะภูษิต

ล่าสุด แสนสิริร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่อายุ 4 ปี ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.90-4.00% ต่อปี โดยอัตราดอกเบี้ยแน่นอนจะประกาศอีกครั้ง สอดคล้องกับแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นในปัจจุบัน กำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน ตลอดอายุหุ้นกู้

ทั้งนี้ เพื่อตอกย้ำการเป็นผู้นำที่ให้ความสำคัญในเรื่องการลงทุนที่ต้องเข้าถึงง่ายและเท่าเทียม จึงกำหนดมูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 1,000 บาท โดยสามารถจองซื้อผ่านวอลเลตซื้อขายหุ้นกู้บนแอป “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย และแอป “CIMB Thai Digital Banking” ของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เท่านั้น คาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 19-21 กรกฎาคม 2565 นี้

Advertisment

สำหรับวัตถุประสงค์การออกหุ้นกู้ครั้งนี้ เพื่อนำไปชำระคืนหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดและเป็นเงินทุนหมุนเวียน รองรับแผนรุกธุรกิจเต็มกำลังในช่วงครึ่งหลังปี 2565 สอดรับแนวโน้มตลาดอสังหาฯ ที่คาดว่าจะมีการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่มากขึ้น ทั้งบ้านแนวราบและคอนโดมิเนียม รวมทั้งรองรับแผนการเติบโตระยะยาว 3 ปีของแสนสิริ ที่ประกาศแผนลงทุนเปิดตัวโครงการใหม่มูลค่ารวม 150,000 ล้านบาท พร้อมเป้าหมายยอดขายรวม 120,000 ล้านบาท

“ช่วงครึ่งปีหลัง 2565 แสนสิริพร้อมเดินหน้าก้าวแกร่งภายใต้วิสัยทัศน์ STEP BEYOND เติบโตแข็งแกร่งยั่งยืนในทุกมิติ ด้วย 3 กุญแจสำคัญขับเคลื่อนองค์กร คือ Profit-People-Planet”

ทั้งนี้ กลยุทธ์ Profit แสนสิริขับเคลื่อนแผนลงทุนปีนี้ด้วยการตั้งเป้าเปิดตัว 46 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 50,000 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายยอดขายและยอดโอน 35,000 ล้านบาท กลยุทธ์ People จะขับเคลื่อนองค์กรด้วยแนวคิด “YOU Are Made For Life” ทุกคนเป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อนที่สำคัญของแสนสิริ ทั้งพนักงาน ลูกค้า และสังคม

และ Planet แสนสิริเดินหน้าพันธกิจสีเขียว วางเป้าเป็นบริษัทอสังหาฯรายแรกของไทย ที่มุ่งมั่นสู่ net-zero องค์กรที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ พร้อมรวมพลังบวกกู้วิกฤตสิ่งแวดล้อมโลก โดยล่าสุด แสนสิริได้ประกาศพันธกิจปลูกต้นไม้ 20,000 ต้น เพื่อกรุงเทพมหานคร นับเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้นของกรุงเทพมหานคร

Advertisment

โดยก่อนหน้านี้ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2555-2564) แสนสิริปลูกต้นไม้มากกว่า 200,000 ต้น ขณะที่ปี 2565 มีแผนปลูกต้นไม้ในโครงการเพิ่มอีก 85,000 ต้น ขณะเดียวกัน บ้านเดี่ยวแสนสิริทุกหลัง พื้นที่ส่วนกลางในทุก ๆ โครงการใหม่ แสนสิริจะติดตั้ง solar roof 100%, โครงการบ้านเดี่ยวระดับบนทุกโครงการใหม่ติดตั้ง EV charger เต็ม 100% เพื่อผลักดันให้ลูกบ้านได้เข้าถึงพลังงานสะอาด และช่วยรักษาโลกไปพร้อม ๆ กัน