เปิด 3 โซนราคาที่ดินร้อนแรง “เพลินจิต-ชิดลม-วิทยุ” พุ่งวาละ 3-3.85 ล้าน จับตาดีลสถานทูตเนเธอร์แลนด์
เจาะลึกราคาที่ดินกรุงเทพฯ ท่ามกลางความท้าทายทางเศรษฐกิจ ราคาใจกลางเมืองยังปรับตัวสูงขึ้น เปิด 3 โซนดีลร้อนแรง “เพลินจิต-ชิดลม-วิทยุ“ นำโด่งวาละ 3-3.85 ล้านบาท จับตาที่ดินสถานทูตเนเธอร์แลนด์
นายภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการแผนกวิจัยและการสื่อสาร บริษัท คอลลิเออร์ส ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมราคาที่ดินในปัจจุบันยังคงปรับตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯชั้นในใจกลางเมืองและแนวรถไฟ แม้ว่ารถไฟฟ้าที่เปิดบริการ 10 สายทาง แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจโดยรวมยังคงอยู่ในสภาวะชะลอตัว จากปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาค หนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง และกำลังซื้อของกลุ่มคนระดับกลางถึงล่างที่หดตัวลง ส่งผลให้ตลาดอสังหาฯเผชิญความท้าทายอย่างหนัก และผู้พัฒนาหลายรายชะลอแผนการลงทุนประกอบกับปัญหาด้านสภาพคล่องก็ตาม
”ราคาที่ดินใจกลางเมืองยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงและไม่มีทีท่าว่าจะปรับลดลง มีปัจจัยขับเคลื่อนหลักคือ การพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ เช่น วันแบงค็อก, ดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค และรถไฟฟ้า ซึ่งทำให้ทำเลเหล่านี้มีความน่าสนใจ และมีผู้พัฒนาอสังหาฯให้ความสนใจมาพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยระดับอัลตราลักเซอรี่ มีการซื้อที่ดินแปลงสวยกลางเมืองที่นับวันจะหาได้ยากขึ้น เพื่อนำมาพัฒนาโครงการระดับแฟล็กซิป แม้ราคาเสนอขายโดยรวมของกรุงเทพฯยังคงทรงตัว และบางแปลงมีอัตราการต่อรองส่วนลดราคาที่ยืดหยุ่นขึ้น เนื่องจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและปัญหาสภาพคล่องของดีเวลอปเปอร์”
นายภัทรชัยกล่าวว่า สำหรับ 3 ทำเลไฮไลต์ราคาที่ดินสูงสุด ได้แก่ 1.เพลินจิต-ชิดลม-วิทยุ อยู่ที่ 3-3.85 ล้านบาทต่อตารางวา 2.สุขุมวิทตอนต้น 2.5-2.8 ล้านบาทต่อตารางวา 3.สีลม-สาทร 2-2.7 ล้านบาทต่อตารางวา และยังคงมีการเติบโตต่อเนื่อง
“ตอนนี้มีที่ดินออกขายสู่ตลาดมาก แต่ยังไม่มีผู้ซื้อ และยังไม่มีการปิดดีลซื้อขายแปลงใหญ่และสูงกว่าราคาที่แสนสิริซื้อที่ย่านสารสินไป 3.9 ล้านบาทต่อตารางวา“
นายภัทรชัยกล่าวว่า สำหรับที่ดินสถานทูตเนเธอร์แลนด์เนื้อที่กว่า 20 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินฟรีโฮลด์ที่หาได้ยาก โดยประกาศขายไปก่อนหน้านี้ มีกระแสว่ามีกลุ่มทุนไทยรวมกลุ่มกันซื้อ ทั้งนี้ด้วยศักยภาพของทำเลมีแนวโน้มมูลค่าราคาที่ดินจะแตะ 30,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยราคา 3-3.5 ล้านบาทต่อตารางวา และมูลค่าการพัฒนาโครงการรวมสูงกว่า 1 แสนล้านบาท
ล่าสุดมีที่ดินฟรีโฮลด์ย่านเยาวราชประมาณ 5 ไร่ ซึ่งเป็นของตระกูลเก่า มีการประกาศ ซึ่งทำเลเยาวราชราคาซื้อขายอยู่ที่ 1.5 ล้านบาทต่อตารางวา
ร