อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
อาลัย “อรุณ ชัยเสรี” อายุ 92 ปี ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วงการวิศวกรรมก่อสร้างไทย ได้สูญเสียศาสตราจารย์กิตติคุณ “อรุณ ชัยเสรี” วัย 92 ปี ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้างของไทย ผู้ก่อตั้งบริษัท อรุณ ชัยเสรี คอนซัลติ้ง เอนจิเนียร์ส จำกัด
ศาสตราจารย์กิตติคุณอรุณ ชัยเสรี เกิดวันที่ 4 ตุลาคม 2477 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภา ,นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ,นายกสภาวิศวกร คนแรกของประเทศไทย ,ราชบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ประเภทวิชาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ สำนักวิทยาศาสตร์

ในช่วงก่อนการตั้งบริษัท อรุณ ชัยเสรี คอนซัลติ้ง เอนจิเนียร์ส จำกัด ได้มีผลงานการออกแบบโครงสร้างอาคาคสำคัญๆมาแล้วมากมาย ผลงานที่ได้รับการยอมรับให้เป็นแบบอย่างในการศึกษาและเรียนรู้ ตามหลักวิศวกรรมโครงสร้างอาคาร และความสมบูรณ์แบบ ด้วยงานสถาปัตยกรรมนั้น คืออาคาร“ตึกช้าง”
ในปี 2554 “ตึกช้าง” ได้รับการจัดเป็นอันดับที่ 4 หนึ่งในตึกระฟ้าที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในโลกจาก 20 อันดับ และยังเป็นอาคารสํานักงานใหญ่ของบริษัทในปัจจุบัน
นอกจากนี้ยังมีผลงาน การคำนวณออกแบบอาคารสูงพิเศษ โครงการใบหยกทาวเวอร์ 2 ซึ่งเป็นอาคารสูง 319 เมตร
สำหรับกำหนดการงานศพ จัดที่ศาลาสารัตถ์ รัตนาวดี วัดพระศรีมหาธาตุบางเขน ระหว่างวันที่ 5 -10 กรกฎาคม 2569