เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
มท.1 ลงนาม ตั้ง ‘รองเซมเบ้’ นั่งรักษาการอธิบดี สถ. มีผล 17 ก.ค. เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
Politics มท.1 ลงนาม ตั้ง ‘รองเซมเบ้’ นั่งรักษาการอธิบดี สถ. มีผล 17 ก.ค. เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
P&G โหมตลาดดูแลผม 2 หมื่นล้าน ปูพรมทรีตเมนต์-แชมพูพรีเมี่ยม
Business P&G โหมตลาดดูแลผม 2 หมื่นล้าน ปูพรมทรีตเมนต์-แชมพูพรีเมี่ยม
ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจ เตือนไทยเสี่ยงโดนภาษีควบ 25% ซ้ำรอย GDP ต่ำ 2% สินค้าจีนทะลักพ่นพิษยาว
Economic ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจ เตือนไทยเสี่ยงโดนภาษีควบ 25% ซ้ำรอย GDP ต่ำ 2% สินค้าจีนทะลักพ่นพิษยาว
เปิด 10 ทำเลทอง ของคนซื้อที่อยู่อาศัย ‘พระราม 9-บางนา’  มาแรง
Real Estate เปิด 10 ทำเลทอง ของคนซื้อที่อยู่อาศัย ‘พระราม 9-บางนา’ มาแรง
อสมท ออกแถลงการณ์ขอโทษ เหตุปะทะผู้สื่อข่าวหน้าทำเนียบฯ ตั้งสอบข้อเท็จจริง ย้ำยึดจริยธรรมวิชาชีพ
Biz Movement อสมท ออกแถลงการณ์ขอโทษ เหตุปะทะผู้สื่อข่าวหน้าทำเนียบฯ ตั้งสอบข้อเท็จจริง ย้ำยึดจริยธรรมวิชาชีพ
เพลิงไหม้ ‘โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว’ ดับเพิ่ม 33 ราย บาดเจ็บ 71 ราย
News เพลิงไหม้ ‘โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว’ ดับเพิ่ม 33 ราย บาดเจ็บ 71 ราย
นายกฯ ถก ภาคธุรกิจยุโรป ขอหนุนปิดดีล FTA ไทย-อียู สิ้นปี 69
Politics นายกฯ ถก ภาคธุรกิจยุโรป ขอหนุนปิดดีล FTA ไทย-อียู สิ้นปี 69
‘อนุทิน’ บินเซี่ยงไฮ้ดึงลงทุน AI ย้ำจีนมหามิตร หนุนไทยทุกเรื่อง
Politics ‘อนุทิน’ บินเซี่ยงไฮ้ดึงลงทุน AI ย้ำจีนมหามิตร หนุนไทยทุกเรื่อง
คลังออกบอนด์ ‘ออมพลัส’ ดอกเบี้ย 1.8-2.8% เข้าถึงง่าย หวังดึงดูดผู้ลงทุนรุ่นใหม่ เริ่มขาย 31 ก.ค.นี้
Finance คลังออกบอนด์ ‘ออมพลัส’ ดอกเบี้ย 1.8-2.8% เข้าถึงง่าย หวังดึงดูดผู้ลงทุนรุ่นใหม่ เริ่มขาย 31 ก.ค.นี้
Green Building Certification จากทางเลือก สู่ความจำเป็นในการอยู่รอดของอาคารเชิงพาณิชย์ไทย
World Green Building Certification จากทางเลือก สู่ความจำเป็นในการอยู่รอดของอาคารเชิงพาณิชย์ไทย
ดูทั้งหมด

‘ศุภาลัย’ อ่านเกมครึ่งปีหลัง ตลาด ‘คอนโดฯ’ ไปต่อ ‘ภูเก็ต’ ขายดี 

16 ก.ค. 2569 | 08:06น.

ผ่านครึ่งปีแรกของปี 2569 ตลาดอสังหาฯ ยังเผชิญแรงกดดันรอบด้าน ทั้งกำลังซื้อชะลอ แบงก์เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ตลอดจนความไม่แน่นอนจากเศรษฐกิจ วิกฤตสงครามลากยาว ทำให้ผู้ประกอบการยกการ์ดสูง ชะลอเปิดโครงการใหม่ เร่งระบายสต๊อกมากกว่าโหมลงทุน

ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม

“ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ฉายภาพรวม 6 เดือนที่ผ่านมา ตลาดอสังหาฯ มีการแข่งขันราคาสูง เปิดโครงการใหม่น้อย คาดจะต่ำกว่าปีที่แล้วที่สถิติต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี ทำให้ภาพรวมยอดขายของผู้ประกอบการยังไม่โดดเด่น ปัจจัยสำคัญความเชื่อมั่นที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม รวมถึงการปฏิเสธสินเชื่อที่สูงขึ้น 

สำหรับศุภาลัยคาดว่าอัตราการปฏิเสธสินเชื่อเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2% อยู่ที่ 17% ปัจจัยหนึ่งมาจากพฤติกรรมการใช้บริการ Buy Now Pay Later (BNPL) ที่ผู้บริโภคชำระเงินไม่ตรงเวลา จนแบงก์มองว่าเป็นคน “ขาดวินัยทางการเงิน” แต่ไม่น่าจะเป็นปัญหาระยะยาว หากผู้บริโภคได้รับความรู้และเข้าใจผลกระทบของการผิดนัดชำระมากขึ้น สถานการณ์มีโอกาสกลับมาดีขึ้นได้

ตลาดแมสยังไหว-บนหืดจับ

“ไตรเตชะ” ประเมินเซ็กเมนต์ที่ยังทำผลงานได้ดี คือกลุ่มตลาดล่างและตลาดแมส รวมถึงที่อยู่อาศัยราคา 4-8 ล้านบาท ซึ่งมีอัตราการปฏิเสธสินเชื่อไม่สูงมากนัก ตรงข้ามกับตลาดระดับบนที่ยังเผชิญความท้าทาย จากการเร่งเปิดโครงการในปี 2565-2566 ทำให้มีซัพพลายคงค้างทั้งคอนโดฯ และแนวราบจำนวนมาก ผู้ประกอบการจึงเร่งหาทางระบายสต๊อก ขณะที่ดีมานด์ต่างชาติหดตัวหลังมีการจัดการนอมินี แต่ถือว่าดีต่อประเทศในระยะยาว 

แม้ภาพรวมตลาดยังเปราะบาง แต่มองว่าตลาดคอนโดฯ ยังมีโอกาสเติบโตในระยะต่อไป เพราะซัพพลายใหม่ลดลงต่อเนื่อง และข้อมูลย้อนหลัง 6 ปีสะท้อนว่าดีมานด์ยังมากกว่าซัพพลาย โดยเฉพาะโครงการที่ขอใบอนุญาต EIA ลดลงอย่างมาก จากเดิมเคยมีประมาณ 12-14 โครงการ เหลือเพียง 2-4 โครงการ

เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อที่ดินเพิ่ม อีกทั้งแบงก์ยังเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อโครงการ โดยกำหนดเงื่อนไขยอดขายต้องเกิน 70% ขณะที่ตลาดแนวราบยังน่ากังวล และจะต้องใช้เวลานานในการฟื้นตัว อย่างไรก็ดีปีนี้ถือว่าศุภาลัยเป็นผู้ประกอบการรายเดียวที่ยื่นขอ EIA ใหม่ถึง 2 โครงการ

“ธุรกิจอสังหาฯ กำลังเผชิญปัจจัยลบครบครัน ทั้งเศรษฐกิจชะลอตัว ขอสินเชื่อยากขึ้น การหายไปของดีมานด์ต่างชาติ ต้นทุนก่อสร้างเพิ่มขึ้น 5-6% จากผลของสงคราม หากยุติต้นทุนอาจปรับขึ้นอีก 2-3% และไม่น่าจะกลับไปอยู่ในระดับเดิม ส่วนปัจจัยบวกเดียวที่ดีอยู่คือซัพพลายน้อย ท่ามกลางดีมานด์ที่ยังไม่ได้หายไป”

ปรับแผนเปิดตัว-ไม่ปรับเป้า

“ไตรเตชะ” ระบุว่า ปีนี้ปรับแผนเปิดตัวเหลือ 25 โครงการ มูลค่า 32,000 ล้านบาท จากเมื่อต้นปีประกาศแผนเปิดตัว 28 โครงการ มูลค่า 35,000 ล้านบาท โดยขยับ 3 โครงการที่เตรียมไว้ในครึ่งปีหลังไปเปิดเดือนกุมภาพันธ์ 2570 โดยให้เหตุผลว่า ล่าช้าเพราะสงคราม ทำให้ค่าน้ำมันแพง ไม่อยากถมดิน เพราะไม่คุ้ม จึงเลื่อนไป 1-2 เดือน ทำให้บางโครงการเปิดตัวหลุดปีนี้ไป แต่ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว จากก่อนหน้าที่คุมต้นทุนไม่ได้

“ครึ่งปีแรกศุภาลัยเปิดตัวไปแล้ว 9 โครงการ มูลค่า 12,400 ล้านบาท เป็นคอนโดฯ 1 โครงการ แนวราบ 8 โครงการ อยู่ทำเลกรุงเทพฯ 3 โครงการ ภูมิภาค 6 โครงการ ส่วนครึ่งปีหลังคาดว่าจะเปิดตัว 16 โครงการ มูลค่า 19,000 ล้านบาท ทำให้น้ำหนักยอดขายและยอดโอนตกไปที่ครึ่งปีหลัง”

บิ๊กศุภาลัยอัพเดตสต๊อกคอนโดฯ ในมือ ณ สิ้นเดือนมีนาคมอยู่ที่ 15,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นโครงการ “ไอคอน สาทร” และ “ศุภาลัย เอลีท สุขุมวิท 39” รวมกันประมาณ 10,000 ล้านบาท ส่วนโครงการอื่น ๆ อยู่ที่ประมาณ 5,000 ล้านบาท ทำให้ศุภาลัยต้องเบ่งพอร์ตคอนโดฯ เพิ่มขึ้นเพื่อตอบสนองดีมานด์อย่างต่อเนื่อง 

“สต๊อกคอนโดฯ น้อยลงเยอะ จริง ๆ อยากเพิ่มโครงการ ศุภาลัย ลอฟท์ภาษีเจริญ กับแจ้งวัฒนะ ที่ขายหมดแล้ว ส่วนศุภาลัย ไลท์ ท่าพระ-วงเวียนใหญ่เหลือ 8 ยูนิต และศุภาลัย ปาร์ค ไฟฉาย เหลือประมาณ 100 ยูนิต หลายโครงการที่ยอดขายและยอดโอนดีกำลังจะหมดไป จึงต้องเร่งเติมเข้ามาในพอร์ต ส่วนยอดขายรอรับรู้รายได้อยู่ที่ 16,000 ล้านบาท ทยอยรับรู้ต่อเนื่อง 3 ปีข้างหน้า”

ตลาดภูมิภาคโต-ภูเก็ตขายดี

นอกจากตลาดกรุงเทพฯ ศุภาลัยยังเดินหน้าขยายโครงการลงทุนอีกหลายจังหวัด เนื่องจากมองว่าตลาดภูมิภาคยังมีศักยภาพและยังไปได้ดี โดยยอดขาย 4 จังหวัดที่ติดอันดับขายดี ได้แก่ ภูเก็ตที่ขายดีที่สุด ตามด้วยชลบุรี เชียงใหม่ และสงขลา 

“ตลาดภูเก็ตแม้การแข่งขันจะรุนแรง แต่เรายังทำยอดขายได้ต่อเนื่อง เพราะเลือกวางตำแหน่งแตกต่างจากผู้ประกอบการรายอื่น เน้นพัฒนาโครงการสำหรับลูกค้าคนไทย มากกว่าแข่งขันในตลาดคอนโดฯ และพูลวิลล่าที่พึ่งพาดีมานด์ต่างชาติ”

“ไตรเตชะ” ยังวิเคราะห์ตลาดอีอีซี โดยเฉพาะ “พัทยาและเมืองชลบุรี” ยังมีทิศทางที่ดีสอดคล้องกับภาพรวมของตลาด แต่ “ศรีราชาและบ่อวิน” เริ่มเห็นสัญญาณการดูดซับซัพพลายที่ชะลอตัวลง

พร้อมมองว่า แม้ว่าตลาดอีอีซีจะไม่มีโครงการขนาดใหญ่อย่างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่อสังหาฯ สนใจในการบุกหรือพัฒนาโครงการที่อีอีซี โดยมองว่าสิ่งที่สำคัญกว่าคือ การสร้าง “แม็กเนต” ดึงดูดให้ผู้คนตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่อาศัยและใช้ชีวิตกับครอบครัวในพื้นที่นั้น ๆ อย่างมีความสุขมากกว่า