‘วันเฉลิม’ หาย แต่รัฐบาลไม่รู้ ‘มารีญา’ ถาม “เราอยู่ในประเทศแบบไหน”

มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560
photo : Instagram @marialynnehren

วันที่ 8 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 กล่าวแสดงความคิดเห็น กรณี นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกอุ้มหายหน้าที่พักในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน 2563 ผ่านทางอินสตาแกรมสตอรี ระบุเป็นภาษาอังกฤษ ว่า

“A Thai activist exile in Cambodia has gone missing and both the Cambodian government and Thai Government still know nothing?”

นักกิจกรรมไทยที่ลี้ภัยในกัมพูชาได้หายตัวไป และทั้งรัฐบาลกัมพูชาและรัฐบาลไทยยังไม่รู้เรื่องอะไรเลย ?

Advertisement

What’s scary, is that many exile Thai’s have been “disappearing” and late found dead stuff with concrete under water. what kind of place are we living in when we Cannot simply voice our opinion?

เธอบอกอีกว่า สิ่งที่น่ากลัวก็คือ ผู้ลี้ภัยชาวไทยจำนวนมากหายตัวไปและหลังจากนั้นก็เสียชีวิตโดยถูกยัดแท่งคอนกรีตใต้น้ำ เราอาศัยอยู่ในที่แบบไหน ในเมื่อเราไม่สามารถแสดงความคิดเห็นของเราได้

Life is diverse and so opinion. To be honest, it make me scare . Fear is exactly what is wanted and it’s how we thai’s have been ruled with I Since I can remember.

Advertisement

ชีวิตคือความแตกต่าง และความคิดเห็นก็แตกต่าง ด้วยความสัตย์จริง มันทำให้ฉันกลัว ความกลัวคือสิ่งที่เขาต้องการ และมันเป็นสิ่งที่ปกครองคนไทยตั้งแต่ฉันจำความได้

“i’m tired of living in fear Aren’t you? I’m nervous yet excited that people in my country are becoming more vocal. Time for change is near” 

เธอกล่าวอีกว่า เธอเบื่อที่ต้องอยู่กับความหวาดกลัว พร้อมถามกลับหรือว่าคุณไม่เบื่อ ? เธอรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นคนในประเทศ กำลังมีปากมีเสียงมากขึ้น และเวลาของการเปลี่ยนแปลงใกล้เข้ามาแล้ว

Advertisement

So where is Wanchalerm !? #saveWanchalerm

เธอได้ใช้แฮชแท็ก #SaveWanchalerm ถามหาว่าขณะนี้วันเฉลิมอยู่ที่ไหน

“I may or may not stand with him, I don’t know enough to say, but I am standing together with Thai people demanding that is happening is wrong and we want answers”

เธอระบุว่าตัวเองอาจจะอยู่หรือไม่อยู่ข้างเดียวกับวันเฉลิม เพราะไม่รู้มากพอที่จะตอบได้ แต่เธอเลือกที่จะยืนอยู่ข้างคนไทย พร้อมทั้งเรียกร้องว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมันผิด และต้องการคำตอบ