กรมอุตุฯ แจงข่าวลือ “เตือนภัยให้เตรียมอพยพสิ้นเดือน ก.ค.นี้”

กรมอุตุฯ แจงข่าวลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 กรมอุตุนิยมวิทยา ออกเอกสารข่าวเผยแพร่ชี้แจงว่า ตามที่มีการส่งข้อมูลผ่านสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 โดยมีข้อความระบุว่า “ปีนี้พระพิรุณโหดมาก เพราะหน้าหนาวมาไวกว่าปกติในรอบ 10 ปี ทำให้เกิดร่องฝนพาดผ่านทั่วทั้งประเทศไทย ฝนจะตกชุกที่ภาคเหนือและอีสานเหนือ ก่อนส่งผลให้มีลมพายุพัดกระโชกแรง น้ำท่วมทันที่ในช่วงข้ามคืน ส่วนภาคใต้จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 65 แมกนิจูด ลึก 10 กม. นั้น”

กรมอุตุนิยมวิทยา ขอชี้แจงว่าข้อมูลในข้างต้นไม่ได้มีแหล่งที่มาจากกรมอุตุนิยมวิทยา และขอแนะนำให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา หรือแหล่งข่าวจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนขึ้นในสังคม สถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณที่บ่งชี้ถึงความผิดปกติของสภาวะอากาศ ส่วนสภาวะฝนในปีนี้ยังต่ำกว่าปกติเล็กน้อยในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา ร่องมรสุมหรือร่องความกดอากาศต่ำ

กรมอุตุฯ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ปรากฏชัดเจน มีเพียงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมตามฤดูกาล ส่วนพายุหมุนเขตร้อนทางด้านมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะนี้ยังไม่พบสัญญาณการก่อตัว แต่ขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศเป็นระยะๆ ส่วนการเกิดแผ่นดินไหวไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้

ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และคาดว่าจะมีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย กรมอุตุนิยมวิทยาจะแจ้งให้ประชชนได้รับทราบอย่างทันที

กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงข่าวลือ เตือนภัยอพยพ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ