ทำไมนิตยสาร TIME เลือก มิเชล โหย่ว เป็นไอคอนแห่งปี 2022

มิเชล โหย่ว
TIME

นักแสดงหญิงที่อายุ 60 แล้ว และยังเป็นนางเอกได้ มีไม่มาก มิเชล โหย่ว เป็นหนึ่งในนั้น และได้รับเลือกจากนิตยสาร TIME สหรัฐ ให้เป็น ICON OF THE YEAR ปูทางสู่การลุ้นรางวัลออสการ์

ไทม์ สื่อนิตยสารชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเด่นแห่งปี 2022 หลายสาขา รวมถึง ICON OF THE YEAR ที่เลือก MICHELLE YEOH-มิเชล โหย่ว นักแสดงคนดังจากวงการภาพยนตร์เอเชียสู่ฮอลลีวูด เป็นเจ้าของตำแหน่งในปีนี้

ไทม์ระบุว่า มิเชลเปิดตัวในวงการฮอลลีวูดในทศวรรษที่ 1990 และรู้ถึงเส้นทางเร็วที่จะยืนหยัดอยู่ในวงการได้และเป็นหนทางที่ถูกต้อง

แม้มีข้อเสนอต่าง ๆ เข้ามาไม่ขาดสาย แต่เป็นบทบาทเดียวที่อุตสาหกรรมบันเทิงจะจินตนาการคนที่เหมือนโหย่วได้

ดังนั้น นักแสดงเชื้อสายมาเลเซียจึงปฏิเสธทุกบทที่จะส่งผลเสียต่อผู้หญิงเอเชีย ก่อนที่จะแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูดอีกเรื่องถึง 3 ปี

TIME ICON OF THE YEAR : MICHELLE YEOH

ฉันมองดูเพื่อน ๆ เคต แบลนเชตต์ และโอลิเวีย โคลแมน รวมทั้ง เฮเลน มีร์เรน ฉันรู้สึกอิจฉาที่เพื่อน ๆ มีโอกาสแสดงความสามารถครั้งแล้วครั้งเล่านักแสดงวัย 60 ปีกล่าว และว่าตนเองทุ่มเททุกอย่าง สวมบทเป็น เอเวอลีน หวัง ในภาพยนตร์  Everything Everywhere All at Once (ชื่อที่ฉายในไทย : ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส)

มิเชลมองว่า เมื่อได้รับโอกาสเช่นนี้ก็ต้องทุ่มเทสุดหัวใจและวิญญาณ เพราะไม่รู้ว่าจะมีโอกาสหน้าเมื่อไหร่ คิดว่าความกลัวที่สุดคือ ต้องไม่ปล่อยให้เป็นเพียงโอกาสเดียวเท่านั้น

ไทม์รายงานว่า ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนในนครลอสแองเจลิส เป็นช่วงเริ่มเข้าสู่บรรยากาศของฤดูกาลรางวัลออสการ์ และครั้งนี้ มิเชล โหย่ว ฉายแววว่าจะมีชื่อเข้าชิงด้วยบทบาทจากภาพยนตร์เรื่องที่ว่านี้ ดังนั้น ทุกคนต่างก็อยากจะพบมิเชล จับมือกับเธอ และอยากให้เธอจำได้กันทั้งนั้น

การที่ มิเชล โหย่ว ได้รับเลือกเป็นไอคอนแห่งปี 2022 ของไทม์ จึงไม่เหนือคำอธิบาย

 

มิเชล โหย่ว มีชื่อเดิมว่า ชูเค็ง โหย่ว ชื่อจีนว่า หยางจื่อฉง เกิด 6 สิงหาคม 1962 (พ.ศ.2505) ที่เมืองอีโปะ รัฐเประ มาเลเซีย เข้าสู่วงการบันเทิงจากการประกวดมิสมาเลเซีย ปี 1983 (พ.ศ. 2526) ตอนอายุ 21 ปี แม้ว่าตอนแรกอยากเป็นนักบัลเลต์ ถึงขั้นไปเรียนที่สถาบัน Royal Academy of Dance กรุงลอนดอน แต่อาการบาดเจ็บที่หลังทำให้ต้องเปลี่ยนทิศ

ตำแหน่งมิสมาเลเซียเปิดทางให้มิเชล มีงานโฆษณาเข้ามา รวมถึงงานถ่ายโฆษณากับเฉินหลง และกับโจวเหวินฟะ จากนั้นจึงปูทางเข้าสู่วงการภาพยนตร์ฮ่องกงในยุคทอง เป็นที่รู้จักในฐานะราชินีนักบู๊ มีผลงานแจ้งเกิดคือ Yes Madam! (ชื่อฉายในไทย : โอ้โห ซือเจ๊) ปี 1985 (พ.ศ.2528)

พิชิตตำแหน่ง มิสมาเลเซีย 1983

มิเชลเคยคิดจะออกจากวงการไปครั้งหนึ่ง ด้วยเหตุผลแรกคือแต่งงานและเตรียมจะมีลูก และอีกเหตุผลมาจากการบาดเจ็บระหว่างเข้าฉาก แต่แล้วก็ไม่ได้ถอนตัวออกมา แต่หันเหไปยังฮอลลีวูดแทน

เริ่มมีผลงานในฮอลลีวูดกับดาราฮ่องกงที่กรุยทางเข้ามาก่อน อย่าง เจตลี ใน The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor กับเฉินหลง ใน Supercop ก่อนจะโด่งดังเปรี้ยงปร้างในฐานะสาวบอนด์ ยุค เพียร์ซ บรอสแนน เป็นเจมส์ บอนด์ 007 ตอน Tomorrow Never Dies

สาวบอนด์ Tomorrow Never Dies

บทสำคัญที่ได้แสดงทั้งดราม่าและบทบู๊ ประกบ โจวเหวินฟะ คือ Crouching Tiger, Hidden Dragon งานของ อั้งลี ผู้กำกับฯมือรางวัลชาวไต้หวัน ที่กวาดทั้งรายได้และรางวัล

“ผมเคยหวังแบบเห็นแก่ตัวไว้ว่า บทบาทนี้จะเป็นที่สุดในการแสดงของเธอแล้ว แต่เธอกลับแสดงได้ดีไปเรื่อย ๆ จากปีหนึ่งสู่อีกปีหนึ่ง” อั้งลีกล่าว และเผยว่า มิเชลทำให้เขาถึงกับร้องไห้ตามระหว่างการแสดงเข้าฉากของนักแสดงหญิงคนนี้

จากนั้นมิเชลมีบทบาทใน Memoirs of a Geisha และ Crazy Rich Asians รวมถึงบทเล็ก ๆ น้อย ๆ ในหนังใหญ่ เช่น Star Trek, Kung Fu Panda, Minions-Avatar, Transformers และ The Witcher

แต่ไม่มีเรื่องไหนเลยจนกระทั่ง Everything Everywhere All at Once ที่มิเชลได้ขึ้นเป็นหมายเลขหนึ่งของฮอลลีวูด

มิเชล โหย่ว
ถึงคราวลุ้นรางวัลออสการ์ จาก Everything Everywhere All at Once

“มันไม่ควรจะเป็นเรื่องเชื้อชาติสีผิวหรอกค่ะ แต่เป็นการต่อสู้มากกว่า อย่างน้อยขอให้ฉันได้ลองก่อน” มิเชลให้ความเห็นถึงเหตุที่นักแสดงเอเชียมักได้รับบทที่มีภาพยึดติดเดิม ๆ หรือบทประกอบ แทบจะไม่ได้บทเด่น

สำหรับเวทีออสการ์ ยังไม่เคยมีนักแสดงเอเชียได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาก่อน

มิเชลเผยว่า “ฉันคิดเรื่องนี้มาตลอด ไม่ใช่เฉพาะกับฉันนะคะ ฉันรู้สึกว่าชุมชนชาวเอเชียต่างคิด พวกเขาเดินมาหาฉันและพูดว่า คุณกำลังทำให้พวกเรานะ”

เมื่อมิเชลได้เป็นไอคอนแห่งปีของไทม์แล้ว ก้าวต่อไปก็ถึงเวลาลุ้นให้นักแสดงแถวหน้าของเอเชียรายนี้คว้ารางวัลออสการ์


…..