ครั้งแรกในโลก ! นักวิจัยไทยพบวิธีรักษาโรคเอดส์ แบบหายขาดได้สำเร็จ

นักวิจัยไทยพบวิธีรักษาโรคเอดส์ แบบหายขาดได้สำเร็จ เป็นครั้งแรกในโลก ในรูปแบบแคปซูล จากสารสกัดจากพืชกินได้ 5 ชนิด

วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย โครงการวิจัยนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัด Operation BIM และประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO เปิดเผยว่า บริษัทค้นพบการรักษาโรคเอดส์ แบบหายขาดเป็นครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทย ด้วยสารสกัดจากพืชกินได้ 5 ชนิด ได้แก่ มังคุด ใบบัวบก ฝรั่ง ถั่วเหลือง และงาดำ ในรูปแบบแคปซูล

ทั้งนี้ ผลการวิจัยทดลองใช้กับอาสาสมัครผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS จำนวน 3 ราย ที่มีการกินยาต้านไวรัสเอดส์ มานานหลายปี โดยสามารถหยุดยาต้านไวรัสได้เป็นผลสำเร็จหลังได้รับแคปซูลสารสกัดดังกล่าว และตรวจไม่พอเชื้อเอดส์ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 ปี“ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการรักษาโรคเอดส์ จากผลการรักษาอาสาสมัครผู้ติดเชื้อ 3 รายล่าสุดที่เข้าร่วมโครงการตลอดระยะเวลา 2 ปี ซึ่งพวกเขานั้นสามารถหยุดใช้ยาต้านไวรัสได้แล้วราว 1 ปี และมีสุขภาพแข็งแรงไม่ตรวจพบเชื้อ 3 รายแรกของโลกที่สามารถหยุดใช้ยาต้านไวรัสได้สำเร็จ” ศ.ดร.พิเชษฐ์กล่าว

ขณะที่ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS จำนวน 38 ล้านคน และราว 5 แสนคน ในประเทศไทย ซึ่งที่ผ่านมาผู้ที่ติดเชื้อดังกล่าวไม่มีทางเลือกในการรักษาอื่นนอกเหนือจากการกินยาต้านไวรัส HIV/AIDS ไปตลอดชีวิต เพราะหากหยุดใช้ยาต้านไวรัสเมื่อใด เชื้อร้ายในร่างกายก็จะกลับมาเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องในวันเอดส์โลก 1 ธันวาคม 2564 โครงการวิจัยนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัด Operation BIM บริษัท เอเชียน ไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ APCO ได้ประกาศตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาแก่ผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS ทั่วโลก ผ่าน Remote Monitoring


นอกจากนี้ ศ.ดร.พิเชษฐ์ยังมอบเงินจำนวน 1 ล้านบาท สนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิสิทธิเด็ก บ้านแกร์ด้า จ.ลพบุรี ซึ่งดูแลเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ โดยหลายปีมานี้ บริษัทได้ทำโครงการซีเอสอาร์ นำนวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัดไปช่วยเหลือ ทำให้น้องๆ มีสุขภาพแข็งแรงต่อเนื่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ