นั่ง MRT จากเตาปูนไปท่าพระ หาของอร่อยกินได้ตลอดเส้นทาง

ร้านเต็กเฮง หมี่กรอบจีนหลี

กันยายนปีที่แล้ว รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-หลักสองเปิดให้บริการ เป็นอีกเส้นทางเชื่อมระหว่างฝั่งพระนครกับฝั่งธน ผ่านย่านสำคัญหลายย่านของกรุงเทพฯ ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้นมาก ภาพน่ารัก ๆ ที่ได้เห็นหลังจากที่รถไฟสายนี้เปิดให้บริการก็คือ คนสูงวัยจำนวนมากนั่งรถไฟฟ้าออกจากบ้านมาเที่ยวกันโดยไม่ต้องมีลูกหลานพามา นั่นแสดงให้เห็นว่า ถ้าการเดินทางมันง่าย ไม่ว่าคนวัยไหนก็อยากออกมาใช้ชีวิตมาทำกิจกรรมนอกบ้าน

ผ่านมาไม่กี่เดือน ตอนนี้รถไฟฟ้าสายเดียวกันแต่เป็นอีกฝั่งหนึ่งของเมือง คือ ช่วงเตาปูน-ท่าพระ ก็ได้ทดลองเปิดให้บริการแล้ว และในวันที่ 30 มีนาคมที่จะถึงนี้จะเปิดให้บริการจริง ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางฝั่งนี้ง่ายขึ้นมากเช่นกัน จากสถานีเตาปูนไปถึงสถานีท่าพระ ใช้เวลาเดินทางเพียง 20 นาทีนิด ๆ เท่านั้น

MRT สายสีน้ำเงินช่วงเตาปูน-ท่าพระ ที่เพิ่งเปิดใหม่มีสถานีทั้งหมด 10 สถานี ประกอบด้วย เตาปูน บางโพ บางอ้อ บางพลัด สิรินธร บางยี่ขัน บางขุนนนท์ ไฟฉาย จรัญฯ 13 และท่าพระ เมื่อข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว รถไฟก็วิ่งไปเหนือถนนจรัญสนิทวงศ์ไปจนถึงแยกท่าพระ ซึ่งสถานีท่าพระคือจุดบรรจบกันของ MRT สายสีน้ำเงิน 2 ฝั่ง คือ สายบางซื่อ-หลักสอง ที่วิ่งผ่านกลางเมือง ทั้งสุขุมวิท หัวลำโพง วัดมังกรฯ ก็จะเข้ามาที่สถานีท่าพระก่อนจะมุ่งหน้าออกไปบางแค

แม้ว่ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน-ท่าพระ ไม่ได้วิ่งผ่านย่านที่มีแหล่งท่องเที่ยวระดับแลนด์มาร์กของกรุงเทพฯ อย่างช่วงหัวลำโพง-หลักสอง แต่ก็ผ่านย่านชุมชนหลายย่านที่มีความน่าสนใจให้ค้นหามากมาย และที่สำคัญคือมีอาหารการกินอร่อย ๆ เพียบ

สถานีท่าพระ รถไฟฟ้าสองขบวนที่มองเห็นเป็นสายบางซื่อ-หลักสอง ที่กำลังเข้า-ออกสถานี

ทีมงาน “ดีไลฟ์-ประชาชาติธุรกิจ” ได้ลองนั่งรถไฟฟ้าจากเตาปูนไปท่าพระมาแล้วสองครั้ง ครั้งแรกเป็นการไปเยี่ยมชมกับชาวคณะมติชน นำโดย ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และมี อัลวิน จี รองกรรมการผู้จัดการ สนับสนุนปฏิบัติการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM และพนักงานเป็นผู้นำชม ส่วนครั้งที่สองเป็นการไปเที่ยวและตะลุยหาของกินเพื่อจะนำมาชี้เป้าแหล่งอาหารอร่อยให้คุณผู้อ่านนั่นเอง

ปานบัว บุนปาน และอัลวิน จี

จุดหมายปลายทางความอร่อยที่อยากแนะนำอยู่ที่สถานีบางขุนนนท์ จากสถานีรถไฟฟ้าเดินอีกสักร้อยกว่าเมตรก็ถึงปากทางถนนบางขุนนนท์ ฝั่งจรัญสนิทวงศ์

บางขุนนนท์เป็นถนนขนาดกลาง ๆ ที่ยังมีความเป็นย่านที่อยู่อาศัย สามารถเดินฟุตบาทได้เรื่อย ๆ อย่างเพลิดเพลิน เพียงแค่ไม่กี่ก้าวที่เดินเข้าไปเราก็ตื่นตาตื่นใจกับอาหารมากมายที่วางขายอยู่ริมถนน ทั้งอาหารปรุงสุก ผัก ผลไม้ อาหารสด และเครื่องปรุงอาหาร ประหนึ่งเป็นตลาดย่อม ๆ ริมถนน

เดินเข้าไปอีกหน่อยก็ตื่นตาตื่นใจกับร้านอาหารห้องแถวที่เรียงรายให้เลือกตลอดทาง สมกับที่คนย่านนี้เขาเรียกย่านบ้านของเขาว่า “บางขุนนนท์ ถนนอร่อย” ยกตัวอย่าง ร้าน “นายฮกซ้วงข้าวมันไก่” ที่มีทั้งข้าวมันไก่ และข้าวหน้าเป็ดให้เลือกอร่อย ใกล้ ๆ กันมีร้าน “ก๋วยจั๊บเจ้าเก่าบางขุนนนท์” ที่มีก๋วยจั๊บ ข้าวขาหมู และมีอาหารตามสั่งในร้านเดียวกัน

ไม่ว่าจะอิ่มกับร้านไหนมาแล้วก็ตาม แต่ถ้าเดินมาถึงหน้าร้านที่มีตู้บะหมี่ปู ตู้เปาะเปี๊ยะสดปู ตู้หมูกรอบและหมูแดง ที่สุดแสนจะเย้ายวน บอกเลยว่าคุณจะเดินผ่านมันไปได้ยากมาก ร้านนี้ชื่อว่า “ตั้งเลียกเส็ง” ที่ทำบะหมี่ปูน้ำซุปสีนวล ๆ และรสชาติก็ผสมกันระหว่างเค็มและหวานนวล ๆ เหมือนหน้าตา

เดินไปเรื่อย ๆ เราก็จะเห็นรถเข็นข้างทางที่ยังคงเสน่ห์วิถีชุมชนและเมนูอาหารการกินของคนไทยในอดีต สารพัดเมนูที่พ่อค้าแม่ค้าเขานำเสนอ ดึงดูดสายตาและเชิญชวนให้ลิ้มรสเป็นอย่างยิ่ง

ถ้ามองหาร้านกาแฟที่จะนั่งดื่มและพูดคุยในบรรยากาศสบาย ๆ ก็มีร้าน “Hummingbird Cafe” อยู่เยื้องกับธนาคารกรุงเทพ ร้านนี้มีเครื่องดื่มและเค้กหลายเมนูให้เลือกนั่งดูดดื่มในร้านที่ตกแต่งสวย ๆ และเปิดเพลงให้ฟังสบาย ๆ

ถ้ามองหา restaurant นั่งสบาย ๆ มีเมนูอาหารให้เลือกเยอะ ๆ ย่านนี้ก็มีร้านเด่นอย่างร้าน “กลิ่นกลั้ว” ที่มีทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน อาหารนานาชาติ และของหวาน ในราคาเป็นมิตรดี

และถ้าอยากซื้อของกินติดไม้ติดมือกลับบ้านที่เก็บไว้ได้นาน ๆ ก็มีร้าน “ผลไม้ นายสุง” ร้านเก่าแก่แห่งย่านที่ขายผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้อบแห้ง ผลไม้ดอง มานานกว่า 50 ปีแล้ว

เมื่อดวงอาทิตย์คล้อยลงใกล้ค่ำ บรรยากาศริมถนนจะคึกคักมากขึ้น ร้านห้องแถวปิดลง แต่ร้านสตรีตฟู้ดผุดขึ้นมา อาหารสารพัดอย่างถูกนำมาวางขายบนฟุตบาท ไม่ว่าจะเป็นข้าวแกงต่าง ๆ ขนมกุยช่ายทอด โจ๊กเอย ก๋วยจั๊บเอย ต้มเลือดหมูเอย ส้มตำรถเข็นเอย ปาท่องโก๋ก็มี ข้าวต้มมัดก็มา ถั่วสารพัดชนิดต้มน้ำตาลแบบดั้งเดิมที่คุณป้านำมาวางขายเพียงตะกร้าเดียวก็น่าสนใจ และที่ขอแนะนำเลยก็คือ ผัดไทยรถเข็นหน้าคลังยาที่เครื่องเต็มมาก ๆ


 

ย่านอร่อยตามเส้นทาง MRT เตาปูน-ท่าพระ ไม่ได้มีแต่บางขุนนนท์เท่านั้น ย่านอื่น ๆ ก็มีอาหารในชุมชนที่น่าสนใจ ซ่อนอยู่ แม้ว่าไม่ได้โด่งดังนัก

ถ้าจะพูดถึงอีกย่านที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ก็ต้องนั่งรถไฟฟ้าไปที่สถานีท่าพระ แล้วเดินต่อไปที่ย่านตลาดพลู ซึ่งคงไม่ต้องอธิบายถึงชื่อเสียงเรื่องความเป็นย่านอาหารอร่อย

ร้านเด็ดร้านดังแห่งย่านตลาดพลูที่เราอยากแนะนำคือ “เต็กเฮง” หรือ “หมี่กรอบจีนหลี” ร้านตำนานแห่งย่านที่เปิดตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีอายุมากกว่า 110 ปีแล้ว ซึ่งในสมัยโน้น เจ้าของร้านเคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณให้เข้าเฝ้าฯ และทำหมี่กรอบทูลเกล้าฯ ถวายด้วย

หมี่กรอบร้านนี้ทั้งหน้าตาและรสชาติแตกต่างจากที่เคยเห็นและกินมาทั้งหมด เส้นหมี่กรอบเนื้อแน่น ไม่ใช่เส้นหมี่ที่ทอดแล้วพองกลวง รสชาติเค็มหวานกำลังลงตัว และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ระบุได้ยากว่าเป็นกลิ่นอะไรผสมกันบ้าง ต่างจากหมี่กรอบทั่วไปที่กลิ่นเปลือกส้มนำเด่น มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างนี้ สมแล้วที่อยู่ยืนยงผ่านกาลเวลามานาน

นอกจากเมนูหมี่กรอบที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านแล้ว เมนูอื่น ๆ ก็อร่อยมากเช่นกัน อย่างเช่น แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายกินคู่กับโรตี เป็นเมนูที่หากินได้ไม่ยาก แต่ถ้าจะหาอร่อยเท่าที่ร้านนี้ก็ไม่ง่าย 

นอกจากใกล้ตลาดพลูแล้ว สถานีท่าพระยังง่ายต่อการเที่ยวคลองบางกอกใหญ่หรือคลองบางหลวงด้วย การจะไปตามรอยแม่พลอย สี่แผ่นดิน สัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำของชาวคลองบางหลวงก็มีทางเลือกเพิ่มขึ้นมาอีกทางหนึ่ง

ไม่ใช่แค่ความสะดวกสบายในการเดินทางไปทำงานหรือทำธุระเท่านั้น แต่กิจกรรมการท่องเที่ยว และการจับจ่ายใช้สอยก็จะเพิ่มขึ้น เมื่อมีสิ่งมาอำนวยความสะดวกให้ชีวิตง่ายขึ้น ไว้โอกาสหน้าเราจะไปนั่งรถไฟฟ้าไปเยือนย่านอื่น แล้วเสาะหาสิ่งน่าสนใจมาแนะนำต่อไป

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ