ยานอวี้ทู่ 2 พบวัตถุ ลูกแก้วโปร่งแสง บนดวงจันทร์ คาดเกิดจากการชน

ลูกแก้วโปร่งแสง

ยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน อวี้ทู่ 2 พบลูกแก้วใส น่าจะเป็นวัตถุที่เกิดจากการกระแทก อันเป็นเศษหลอมละลายที่เกิดจากการพุ่งชน และอาจช่วยเผยประวัติศาสตร์ในยุคแรกของการถูกกระแทก (impact) ของดวงจันทร์ได้

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า ยานสำรวจดวงจันทร์ กระต่ายหยก 2 หรือ อวี้ทู่ 2 (Yutu-2) ซึ่งเป็นยานลงจอดและยานสำรวจพื้นผิวของยานสำรวจดวงจันทร์ฉางเอ๋อ-4  ค้นพบวัตถุทรงกลมโปร่งแสง (glass globule) ซึ่งมองเห็นด้วยตาเปล่า จำนวน 2 ลูก ขณะสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์

ลูกแก้วโปร่งแสง
วัตถุทรงกลมขนาดเล็ก (รูป a และ b) ที่บันทึกโดยภารกิจอะพอลโล 16 และภาพวัตถุทรงกลมที่ได้จากภารกิจฉางเอ๋อ-4 (รูป c และ d) ) / Xinhua

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในสารไซเอนซ์ บูลเลติน (Science Bulletin) ระบุว่ายานอวี้ทู่-2 ซึ่งเป็นยานโรเวอร์ จับภาพของลูกแก้วโปร่งแสง 2 ลูกเอาไว้ได้ผ่านการใช้กล้องพาโนรามา

นักวิจัยระบุว่า ปัจจุบันยังไม่ได้รับข้อมูลด้านองค์ประกอบของวัตถุดังกล่าว แต่ลักษณะทางสัณฐานวิทยาและบริบทท้องถิ่นที่มีลักษณะเฉพาะของวัตถุเหล่านี้ บ่งชี้ว่าพวกมันน่าจะเป็นวัตถุที่เกิดจากการกระแทก อันเป็นเศษหลอมละลายที่เกิดจากการพุ่งชน

นอกจากนี้ยังพบว่า มีลักษณะเป็นหินอะนอร์โทไซต์ (Anorthosite) ที่เย็นตัวลงระหว่างเกิดเหตุอุกกาบาตพุ่งชน แต่ไม่น่าจะมาจากแหล่งกำเนิดภูเขาไฟบนดวงจันทร์หรือมาจากเทห์วัตถุของดาวเคราะห์ดวงอื่น

Xinhua

หินอะนอร์โทไซต์เป็นหินที่พบมากบนที่สูงของดวงจันทร์ (lunar highlands) ซึ่งก่อตัวขึ้นในทะเลแมกมาของดวงจันทร์ (Lunar Magma Ocean)

นักวิจัยกล่าวว่าวัตถุที่พบนั้นแตกต่างจากลูกแก้วขนาดเล็ก (Glass beads) ที่เก็บได้จากภารกิจอะพอลโล เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าและมีสี และคาดการณ์ว่าลูกแก้วโปรงแสงเช่นนี้อาจมีอยู่มากมายทั่วที่สูงบนดวงจันทร์ และอาจจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ยุคแรกในการถูกกระแทกของดวงจันทร์ได้

ภาพจากองค์การอวกาศแห่งชาติจีน : ยานลงจอดของยานอวกาศฉางเอ๋อ-4 ซึ่งเป็นยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน ถ่ายโดยยานสำรวจพื้นผิวอวี้ทู่-2 วันที่ 11 ม.ค. 2019 / Xinhua

สำหรับ ยานสำรวจฉางเอ๋อ-4 ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันที่ 8 .. 2561 และลงจอดอย่างนุ่มนวลครั้งแรกบนปากปล่องภูเขาไฟฟอน คาร์เมน (Von Karman Crater) บริเวณแอ่งขั้วใต้เอตเคนที่ด้านไกลของดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 3 .. 2563

 จนถึงปัจจุบันยานอวี้ทู่ของยานฉางเอ๋อ-4 เดินทางในด้านไกลของดวงจันทร์เป็นระยะทางมากกว่า 1,000 เมตรแล้ว

ไขคำตอบ นาซ่าพบน้ำบนพื้นผิวด้านสว่างของดวงจันทร์ สำคัญต่อโลกมนุษย์อย่างไร