4 ธันวา วันสิ่งแวดล้อมไทย : ไทยตื่นตัวลดใช้ถุงพลาสติก

(Photo by Justin TALLIS / AFP)

4 ธันวา…”วันสิ่งแวดล้อมไทย” ดูเหมือนว่าปีนี้ไทยจะตื่นตัวมากเป็นพิเศษทั้งจากภาครัฐ และเอกชน ที่มีการลงนามความร่วมมือระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ร่วมทำแคมเปญงดการให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้ว (SINGLE USE PLASTIC) ที่เริ่มดีเดย์ในวันนี้

ไทยมี “ขยะพลาสติกในทะเล” อันดับ 6 ของโลก

“ประชาชาติธุรกิจ” ขอพาย้อนดูข้อมูลของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) เปิดเผยว่า แต่ละปีทั่วโลกมีการใช้ถุงพลาสติกมากถึง 5 แสนล้านใบ ซึ่งครึ่งหนึ่งของพลาสติกที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง

นอกจากนี้ แต่ละปีมีปริมาณขยะพลาสติกกว่า 13 ล้านตันไหลลงสู่ทะเล สำหรับประเทศไทยถูกจัดให้อยู่ในลำดับที่ 6 ของประเทศที่มีขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดในโลก ส่งผลต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเล

ไทยใช้ถุงพลาสติก 4.5 หมื่นล้านใบต่อปี

จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมามีขยะพลาสติกเกิดขึ้นประมาณ 12% ของประมาณปริมาณขยะที่เกิดขึ้นทั้งหมด หรือประมาณปีละ 2 ล้านตัน มีการนำขยะพลาสติกกลับไปใช้ประโยชน์เฉลี่ยประมาณปีละ 0.5 ล้านตัน ส่วนที่เหลือ 1.5 ล้านตัน ส่วนใหญ่เป็นเศษขยะถุงพลาสติกที่ปนเปื้อน อาทิ ถุงร้อน ถุงเย็นบรรจุอาหาร ถุงหูหิ้ว เป็นต้น

นอกจากนี้จากสถิติพบว่าประเทศไทยมีการบริโภคถุงพลาสติกหูหิ้ว 45,000 ล้านใบต่อปี โฟมบรรจุอาหาร 6,758 ล้านใบต่อปี แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว 9,750 ล้านใบ

ส่องห้าง-ซูเปอร์มาร์เก็ต-ร้านค้า งดให้ถุงพลาสติก

  • กลุ่มเซ็นทรัล ร่วมรณรงค์ลดใช้ถุงในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่ปี 2551 โดยเมื่อลูกค้าปฏิเสธไม่รับถุง ลูกค้าจะได้รับแต้มสะสมเพื่อแลกรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับในปีนี้กลุ่มเซ็นทรัล จะสานต่อภาครัฐให้ทุกวันที่ 4 ของเดือน ห้างร้านในเครือกลุ่มเซ็นทรัลทั่วประเทศ จะงดหรือลดการให้ถุงพลาสติกกับลูกค้า
  • เดอะมอลล์ กรุ๊ป รณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2550 โดยเพิ่มวันงดให้บริการถุงพลาสติก ในทุกวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน และยังได้รับคะแนน M Point 10 คะแนนสำหรับในวันสิ่งแวดล้อมปีนี้เดอะมอลล์ กรุ๊ป จะงดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าเพิ่มอีก 1วัน พร้อมเชิญชวนลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ในการช้อปปิ้ง และรับคะแนนสะสม M Point 10 คะแนน เช่นกัน
  • เครือซีพี ประกาศเจตนารมณ์ภายในปี 68 บรรจุภัณฑ์พลาสติกทั้งหมดต้องนำมาใช้ซ้ำ-ใช้ใหม่-ย่อยสลายได้ ขณะที่ด้าน 7-11 ถือฤกษ์ 7-11 ประกาศเจตนารมณ์ “ลด-เลิกใช้ถุงพลาสติก”
  • เทสโก้ โลตัส ประกาศทดลองนำถุงกระดาษมาใช้ และงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกที่ร้านค้าทุกรูปแบบและทุกสาขาในประเทศไทยที่มีอยู่ราว 2,000 สาขา ดีเดย์วันนี้
  • วัตสัน งดใช้ถุงพลาสติกที่ร้านวัตสันทุกสาขา ทุก ๆ วันที่ 4 ของเดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป โดยสมาชิกวัตสันที่เลือกไม่รับถุงในวันดังกล่าวจะได้รับคะแนนสะสมพิเศษ 50 คะแนน

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือคลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat หรือสแกน QR Code

Previous articleคุม 1,000 โรงงาน สกัดการครอบครอง”โซเดียมไซยาไนด์” สารตั้งต้นในยาเสพติด
Next articleปชป.ไม่ร่วมถกคสช. 7ธ.ค.นี้ หาก “บิ๊กตู่” นั่งเป็นประธาน ชี้ คสช.มีธงแล้ว