เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
Tech EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
Economic โรงรับจำนำรัฐ ฟรีดอกเบี้ย 1 เดือน ช่วยเกษตรกร ตลอด ก.ค. 2569
ดูทั้งหมด

ไชยชนก เผย อาชญากรรมไซเบอร์เป็น “วาระแห่งโลก” เตรียมเปิดเกมรุก

27 ต.ค. 2568 | 18:15น.

“ไชยชนก” เปิดเกมรุก ดีอี-ตร.ร่วมผนึกกำลัง ลุยกวาดล้างสแกมเมอร์ เผยทั่วโลกตระหนัก ยกระดับ Cybercrime เป็น “วาระแห่งโลก” เน้นย้ำในมิติการ “ป้องกัน ปราบปราม และตอบโต้” อย่างรวดเร็วในทันทีด้วยความมีประสิทธิภาพ

นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานการแถลงผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยมี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ท. ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) และพล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) ร่วมด้วย ณ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

นายไชยชนกกล่าวว่า รัฐบาล นายกรัฐมนตรีนายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้ความสำคัญ เอาจริงเอาจังกับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แก๊งสแกมเมอร์” และ “คอลเซ็นเตอร์” ซึ่งเป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างมหาศาล

โดยได้ยกระดับเป็น “วาระแห่งชาติ” และได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเพื่อดำเนินการจัดการกับปัญหาดังกล่าว

ทั้งนี้ เรื่องของ Cybercrime ไม่ได้เป็นเพียง “วาระแห่งชาติ” เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีประเทศทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าว และตระหนักถึงภัยคุกคามนี้เช่นเดียวกับประเทศไทย โดยต่างยกระดับให้เป็น “วาระแห่งโลก” ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะนำไปสู่ความร่วมมือระหว่างประเทศในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติเหล่านี้อย่างจริงจัง

ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2568 ตนได้กล่าวถึงปัญหาดังกล่าวบนเวทีการประชุม ‘ASEAN–UNESCO Multistakeholder Forum on the Governance of Digital Platforms’ เพื่อร่วมหารือแนวทางพัฒนาเชิงนโยบายกำกับดูแลแพลตฟอร์มดิจิทัล เป็นแนวทางป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ โดยยึดหลักสิทธิมนุษยชน ความปลอดภัย และความรับผิดชอบร่วมกันของทุกภาคส่วน

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2568 รัฐบาล โดยกระทรวงดีอี ยังได้ร่วมลงนามในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ (United Nations Convention Against Cybercrime) ณ ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นความร่วมมือกันของ 68 ประเทศ และสหภาพยุโรป (EU) โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างมาตรการในการป้องกันและต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศ และสนับสนุนความช่วยเหลือและเสริมสร้างขีดความสามารถในการป้องกันและต่อต้านอาชญากรรมไซเบอร์

ดังนั้น การบูรณาการร่วมกันของกระทรวงดีอี และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นการยกระดับการทำงานสู่ปฏิบัติการเชิงรุก เน้นย้ำในมิติการ “ป้องกัน ปราบปราม และตอบโต้” อย่างรวดเร็วในทันทีด้วยความมีประสิทธิภาพ

“การต่อสู้กับ Cybercrime ในวันนี้ ไม่ใช่เฉพาะ “วาระแห่งชาติ” ของประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็น “วาระแห่งโลก” ที่ทุกประเทศล้วนตระหนักถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน ตนขอยืนยันว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมใช้ทุกวิถีทางในทุกมิติจัดการกับปัญหาภัยสแกมเมอร์ของประเทศไทย เพื่อให้ความเสียหายของประชาชนลดลงให้ได้มากที่สุด คืนความปลอดภัยและความเชื่อมั่นสู่สังคมไทย” นายไชยชนกกล่าวในตอนท้าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีอี อาชญากรรมไซเบอร์