จีนเปิดฉากสอบสวนแพลตฟอร์ม Food Delivery ยักษ์ หลังพบการอัดฉีดเม็ดเงินมากเกินไป เป็นการทุ่มตลาด ก่อสงครามราคา ปั่นทราฟฟิกเข้าแพลตฟอร์ม บีบคั้นเศรษฐกิจจริง เอาเปรียบร้านค้า ไรเดอร์ และผู้ใช้บริการ
สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่า คณะรัฐมนตรีจีนประกาศว่า สำนักงานต่อต้านการผูกขาดและต่อต้านการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมได้เริ่มการตรวจสอบและประเมินการแข่งขันในตลาดสำหรับแพลตฟอร์มจัดส่งอาหาร Food Delivery หลังพบประเด็นต่าง ๆ เช่น การให้เงินอุดหนุนมากเกินไป สงครามราคา และการควบคุมการไหลเวียนของปริมาณการใช้งานในอุตสาหกรรมบริการแพลตฟอร์มส่งอาหารออนไลน์ (ทราฟฟิก)
ถ้อยแถลงระบุด้วยว่า แผนการอุดหนุนตลาดของแพลตฟอร์มต่าง ๆ กำลังบีบคั้นเศรษฐกิจจริงของจีน ด้วยการทำสงครามราคาที่กดดันผู้ประกอบการรายเล็ก และการปั่นทราฟฟิกให้แสดงผลบนแอป กดดันร้านค้ารายเล็กรายน้อยไม่ให้เข้าถึงการแสดงผลบนแพลตฟอร์ม ปิดโอกาสเติบโต ราคาบิดเบือน กดดันการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค
เอกสารเน้นย้ำว่าการแข่งขันของแพลตฟอร์มรายใหญ่ (Alibaba, Meituan, Jd และอื่น ๆ) เป็นการ “การแข่งขันที่ถดถอย” หมายถึงการแข่งขันที่มากเกินไปซึ่งมักนำไปสู่ผลตอบแทนที่ลดลง
โดยการสอบสวนดังกล่าวจะนำไปสู่การออกระเบียบการแข่งขันที่เป็นธรรมและเป็นระเบียบเรียบร้อย รวมถึงสร้างสภาพแวดล้อมทางการตลาดที่มีคุณภาพสูงและราคาสมเหตุสมผล
โดยก่อนหน้านี้ ทางการจีนได้มีการออกมาตรการกำกับดูแลออกมาแล้ว โดย เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา สำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งชาติ (SAMR) ได้ออกมาตรฐานแห่งชาติว่าด้วยข้อกำหนดพื้นฐานสำหรับการจัดการบริการแพลตฟอร์มจัดส่งอาหาร ซึ่งห้ามแพลตฟอร์มบังคับให้ผู้ค้าเข้าร่วมโปรโมชั่น ผลักภาระค่าใช้จ่ายด้านโปรโมชั่นไปให้ผู้ค้าหรือพนักงานส่งอาหาร หรือจำกัดสิทธิในการกำหนดราคาอย่างอิสระของผู้ค้า เป็นต้น
สำนักข่าวซินหัวรายงานด้วยว่า แพลตฟอร์มหลัก ๆ เช่น Meituan, Ele-me และ JD Takeaway ต่างให้คำมั่นว่าจะนำมาตรฐานใหม่เหล่านี้มาใช้โดยเร็ว โดยสัญญาว่าจะใช้กฎระเบียบที่โปร่งใสและเป็นธรรมมากขึ้น พร้อมทั้งปกป้องสิทธิอันชอบธรรมของผู้บริโภค ผู้ค้า และผู้ขับขี่