5 แอร์ไลน์ป่วน ! ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ 1 ก.ค. ติดหล่ม COE ต่างชาติแห่ยกเลิกตั๋ว

“ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” 1 ก.ค. คิกออฟไม่สวย 5 แอร์ไลน์โอดต่างชาติแห่ยกเลิกบุ๊กกิ้งตั๋วบิน ล่าสุดกรุ๊ปใหญ่จากยุโรปของสิงคโปร์แอร์ไลน์ยกเลิกการเดินทางแล้ว ชี้สะดุดประกาศราชกิจจาฯ กระทบแผนอนุมัติใบ COE เข้าประเทศ

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 แหล่งข่าวในธุรกิจสายการบินรายหนึ่งกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กระทั่งถึงวันนี้โครงการเปิดเมืองภูเก็ตต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้ว ภายใต้โครการง “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” ยังติดล็อกในหลายประเด็น ส่งผลกระต่อสายการบินจำนวน 4 รายที่ให้บริการเที่ยวบินตรงเข้าภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ และอาจกระทบต่อเนื่องถึงเที่ยวบินจากยุโรปของสายการบินไทยที่จะถึงภูเก็ตในวันที่ 3 และ 4 กรกฎาคม 2564 รวมจำนวน 5 เที่ยวบินด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่บุ๊กกิ้งตั๋วโดยสารเครื่องบินสำหรับเดินทางไว้ไม่สามารถดำเนินการเพื่อยื่นขอใบรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย หรือ COE : Certificate of Entry ได้ทัน จำเป็นต้องทยอยยกเลิกตั๋วเดินทาง

โดยประเด็นปัญหาที่กิดขึ้นนี้เป็นผลจากกระทรวงการต่างประเทศยังไม่สามารถอนุมัติใบรับรองการเดินทางเข้าประเทศไทย หรือ COE : Certificate of Entry ได้เนื่องจากราชกิจจานุเบกษา เรื่องเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ยังไม่ออกประกาศอย่างเป็นทางการ

Advertisement

ไม่เพียงเท่านี้ในส่วนของระบบการตรวจสอบการได้รับวัคซีน หรือ Vaccine Validation รวมถึงขั้นตอนการจองโรงแรมที่พักเข้าภูเก็ตยังต้องมีการระบุนัดหมายทำ PCR Test พร้อมใบเสร็จชำระเงินล่วงหน้าซึ่งต้องนำมาประกอบการพิจารณาอนุมัติ COE ก็ยังอยู่ระหว่างการเร่งดำเนินการ

แหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า จากปัญหาดังกล่าวนี้ส่งผลกระทบต่อสายการบินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยพบว่าเมื่อช่วงสายของวันนี้ (29 มิถุนายน 2564) มีนักท่องเที่ยวจากยุโรปกลุ่มหนึ่งที่เดินทางเข้าสิงคโปร์ โดยสิงคโปร์แอร์ไลน์ ซึ่งมีกำหนดบินเข้าภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคมนั้นได้ยกเลิกการเดินทางเข้าภูเก็ตแล้ว

เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวที่โดยสารสายเครื่องบินอื่น ๆ ที่คาดว่าน่าจะทยอยยกเลิกการเดินทางด้วยเช่นกัน เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มาจากยุโรป โดยกลุ่มที่กำหนดเดินทางถึงไทยวันที่ 1 นั้นต้องออกเดินทางจากต้นทางในช่วงเช้า หรือสาย ๆ ของวันที่ 30 มิถุนายน 2564 หรือสำหรับผู้โดยสารจของสายการบินไทยมีกำหนดถึงภูเก็ตวันที่ 3 กรกฎาคม ก็ต้องออกเดินทางจากต้นทุนตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม

“ขั้นตอนหรือกระบวนการในการยื่นของใบ COE นั้นต้องใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน หากต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปตามแผนเการเปิดภูเก็ตแซนด์บอกซ์อย่างช้าต้องออกประกาศราชกิจจานุเบกษาตั้งแต่วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา” แหล่งข่าวกล่าว

ก่อนหน้านี้นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ตัวเลขการจองโรงแรม ที่พัก จังหวัดภูเก็ตในช่วง 2 สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม ตามโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” มีจำนวน 1,101 บุ๊กกิ้ง รวมกว่า 13,000 คืน (room night) โดยวันที่ 1 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดรับนักท่องเทียวต่างชาติพบว่ามีจำนวนต่างชาติเดินทางเข้ามาราว 400-500 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากตลาดระยะไกล (long haul route)

โดยเบื้องต้น 1 กรกฎาคมนี้มีสายการบินจำนวน 4 แห่งให้บริการบินตรงเข้าภูเก็ต ประกอบด้วย สายการบินเอทิฮัท เส้นทางอาบูดาบี-ภูเก็ต เวลา 10.30 น. การ์ต้าแอร์เวย์ เส้นทางดูไบ-ภูเก็ต เวลา 13.30 น. สายการบินอิสราเอล EL AL เส้นทางเทเลวีฟ-ภูเก็ต เวลา 13.45 น. และสิงคโปร์แอร์ไลน์ เส้นทางสิงคโปร์-ภูเก็ต เวลา 17.10 น.

Advertisement

จากนั้นวันที่ 3 กรกฎาคมนี้จะเป็นเที่ยวบินของสายการบินไทยจาก 3 เดสติเนชั่นในภูมิภาคยุโรปบินตรงเข้าภูเก็ต ประกอบด้วย เส้นทางโคเปนเฮเก้น-ภูเก็ต เส้นทางแฟรงก์เฟิร์ต-ภูเก็ต และเส้นทางปารีส-ภูเก็ต โดยทั้ง 3 เส้นทางออกจากต้นทางวันที่ 2 กรกฎาคม นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 เส้นทางบินในวันที่ 4 กรกฎาคมคือ เส้นทางลอนดอน-ภูเก็ต และเส้นทางซูริก-ภูเก็ต (ออกเดินทางจากต้นทางวันที่ 3 กรกฎาคม)