ตำนานท้าวเวสสุวรรณ วิธีไหว้ บูชาที่ไหนได้บ้าง

ตำนานท้าวเวสสุวรรณ วิธีไหว้ บูชาที่ไหนได้บ้าง
ภาพจากเฟซบุ๊ก วัดสุทธาราม

เปิดตำนาน ความศักดิ์สิทธิ์ “ท้าวเวสสุวรรณ” วิธีไหว้บูชา รวม 10 พิกัดใกล้กรุง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสความนิยมของสายบุญ สายมูเตลูในเมืองไทย กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปีชง การขอพรเริ่มต้นปีใหม่ หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่โด่งดังและได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายคงหนีไม่พ้น “ท้าวเวสสุวรรณ” ที่เชื่อกันว่าผู้ที่มีศรัทธาไปกราบไหว้ขอพร ขอโชคลาภ ความสำเร็จ รวมถึงปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้หมดไป

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้รวบรวมข้อมูล ประวัติความเป็นมา วิธีกราบไหว้ขอพร รวมถึงสถานที่ สำหรับผู้อ่านที่กำลังสนใจเดินทางไปกราบไหว้ท้าวเวสสุวรรณ

ประวัติ-ความศักดิ์สิทธิ์

ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพเจ้าแห่งยักษ์ และหนึ่งในจาตุมหาราช ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ในศาสนาฮินดู เรียกอีกชื่อว่าท้าวกุเวร

คนไทยโบราณนิยมนำผ้ายันต์รูปยักษ์ผูกไว้ที่หัวเตียงเด็กเพื่อป้องกันวิญญาณชั่วร้ายไม่ให้มารังควานแก่เด็ก ท้าวกุเวรองค์นี้มีกล่าวถึงในอาฏานาฏิยปริตรว่านำเทวดาในสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกามาเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า และได้ถวายสัตย์ที่จะดูแลพระพุทธเจ้าและเหล่าสาวกไม่ให้ยักษ์หรือบริวารอื่น ๆ ของท้าวจตุโลกบาลไปรังควาน

นอกจากนี้ สารานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ได้กล่าวถึงท้าวเวสสุวรรณว่า พระยายักษ์ผู้เป็นเจ้าแห่งขุมทรัพย์มียักษ์ และคุยหกะ (ยักษ์ผู้เฝ้าขุมทรัพย์) เป็นบริวาร ด้วยเหตุนี้เราจึงพบรูปปั้นยักษ์ หรือรูปปั้นท้าวเวสสุวรรณตามวัดต่าง ๆ อ้างอิงจากวิกิพีเดีย

วิธีไหว้ท้าวเวสสุวรรณ

การบูชาท้าวเวสสุวรรณ ให้ทำในวันขึ้น 15 ค่ำ โดยจุดธูป 9 ดอก ดอกกุหลาบแดง 9 ดอก ตั้งนะโม 3 จบ ระลึกถึงคุณบิดา มารดา ครูบาอาจารย์ แล้วภาวนาคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

สำหรับคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ คือ

อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มะระณัง สุขัง อะหัง สุคะโต นะโม พุทธายะ ท้าวเวสสุวรรณโณ จาตุมะหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะ

Advertisement

หากมีปัญหาเรื่องการเงิน การงาน โชคลาภ สามารถบนบานศาลกล่าวกับท้าวเวสสุวรรณได้เองที่บ้าน ถ้ามีผ้ายันต์ หรือองค์ลอย ปฏิบัติได้ด้วยการอาบน้ำ แต่งกายให้สะอาดสุภาพ สมาทานศีล 5 สวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย พาหุง ชินบัญชร จุดธูป 9 ดอก พวงมาลัยดาวเรืองหรือดอกกุหลาบ 1 พวง ตั้งนะโม 3 จบ สวดคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ 9 จบ

10 พิกัดสักการะบูชา

1.วัดจุฬามณี สมุทรสงคราม ทางเฟซบุ๊กเพจ วัดจุฬามณี ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2565 วัดเปิดปกติเวลา 06.00-24.00 น. แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย มีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับมีประชาชนเดินทางมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก จึงปิดวัดและทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 8-12 กุมภาพันธ์ 2565

ทั้งนี้ วัดจุฬามณีมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมมาสักการะ 3 อย่าง ประกอบด้วย

  • สังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของอดีตเจ้าอาวาส (หลวงพ่อเนื่อง โกวิท)
  • อุโบสถจตุรมุขหินอ่อน
  • องค์ท้าวเวสสุวรรณ

2. วัดสุทัศนเทพวราราม ถนนบำรุงเมือง หน้าวัดออกทางถนนอุณากรรณ กรุงเทพมหานคร ท้าวเวสสุวรรณประดิษฐานที่มุขด้านหลังพระอุโบสถ หล่อด้วยสำริดเคลือบสีเขียว ตามตำนานของวัดสุทัศนเทพวราราม ท้าวกุเวรมหราชเมื่อพระพุทธเจ้ายังไม่อุบัติ เกิดเป็นพราหมณ์ชื่อ “กุเวร” ได้สร้างโรงหีบอ้อยและนำกำไรที่ได้ให้ทานตลอด 20,000 ปี เมื่อถึงแก่กรรมไปเกิดเป็นเทพบุตรชื่อกุเวรในสวรรค์ ปกครองหมู่ยักษ์และอมนุษย์ มีราชธาณีชื่อวิสานะ ตั้งแต่นั้นจึงเรียกว่า “ท้าวเวสสุวรรณ”

3.วัดสุทธาราม ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 19 กรุงเทพมหานคร สักการะองค์หลวงพ่อฉิมอายุกว่า 200 ปี องค์ท้าวเวสสุวรรณใหญ่ที่สุด และชมพิพิธภัณฑ์โบราณสถานที่ประดิษฐานท้าวเวสสุวรรณองค์ขนาดใหญ่ เปิดให้​กราบไหว้ทุก​วัน​ ตั้งแต่เวลา ​09.00-22.00​ น. อีกทั้งวันเสาร์​และอาทิตย์​จะเปิดพิพิธภัณฑ์​ให้ชมด้วย

4.วัดไผ่เงินโชตนาราม ซอยวัดไผ่เงิน กรุงเทพมหานคร องค์ท้าวเวสสุวรรณ ขนาดความสูง 2.90 เมตร ประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าศูนย์วัตถุมงคลท้าวเวสสุวรรณนารายณ์ทรงครุฑ

5.วัดบางชัน รามอินทรา 109 กรุงเทพมหานคร รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่บริเวณหน้าศาลาอนุสรณ์ 95 ผู้คนมักไปขอพรเรื่องโชคลาภ ทำมาค้าขึ้น ปัดเป่าภัยจากสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น

6.วัดพังม่วง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี เชื่อว่าช่วยปัดเป่าวิญญาณร้าย สิ่งชั่วร้าย รวมถึงสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย ยังช่วยบันดาลโชคลาภ ดึงดูดเงินทองให้ไหลมาเทมา มีอำนาจวาสนา ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง เจริญในลาภยศ และนำพาสิ่งดี ๆ มาสู่ตัวผู้บูชา 

7.วัดเถรพลาย ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ท้าวเวสสุวรรณมี 2 องค์ด้วยกัน คือองค์ปกติและปางถือกระดานชนวน (ท้าวปลดหนี้) หนึ่งเดียวของไทย ประดิษฐานด้านหน้าองค์พระเจดีย์สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ

8.วัดโพธิ์ใหญ่ อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เผยว่า ชาวจีนยกย่ององค์ท้าวเวสสุวรรณว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและความร่ำรวยในนาม “องค์ไฉ่ซิงเอี้ย” ซึ่งมีบูชากันทุกบ้าน ร่ำรวยทุกคน ขับไล่ภูติผีปีศาจ วิญญาณร้าย มีอายุมากกว่า 100 ปี

9.วัดอ่างเวียน จังหวัดชลบุรี ท้าวเวสสุวรรณ ณ วัดอ่างเวียน มีลักษณะทรงนักรบโบราณ นุ่งโจงกระเบนแดง ดวงตาสีแดงสด หน้ามีสีทองคำ เรือนกายเป็นสีนาค ยอดบนสุดประดิษฐานหลวงพ่อโสธร ฐานล่างรองรับด้วยผ้ายันต์ยอดสยาม 

10.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ พิษณุโลก เทวรูปท้าวเวสสุวรรณ ปางประทับนั่ง ถือคทาวุทธัง (กระบองวิเศษเป็นอาวุธ) สถิตถวายการอภิบาลที่ฐานชุกชี รัตนบัลลังก์ เบื้องพระหัตถ์ซ้าย องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช มายาวนาน หล่อด้วยโลหะสำริดโบราณ ลงรักปิดทอง สมัยอยุธยาหนึ่งเดียวในสยามรัฐสีมา