เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กสิทธิบัตรสวัสดิการฯ ปี’69 รายเดิมเริ่มใช้ 1 ส.ค. รายใหม่ 1 ต.ค. นี้
Finance เช็กสิทธิบัตรสวัสดิการฯ ปี’69 รายเดิมเริ่มใช้ 1 ส.ค. รายใหม่ 1 ต.ค. นี้
“สิริพงศ์” เผยน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงดีขึ้น-เปิดการจราจรบางส่วน 19 ก.ค.นี้
Real Estate “สิริพงศ์” เผยน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์รถไฟฟ้าสายสีม่วงดีขึ้น-เปิดการจราจรบางส่วน 19 ก.ค.นี้
ฝรั่งเศสต้องเปลี่ยนแปลง
คุยกับเอกราช ฝรั่งเศสต้องเปลี่ยนแปลง
ราคาทองวันนี้ (18 ก.ค. 69) ขึ้น 350 บาท รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (18 ก.ค. 69) ขึ้น 350 บาท รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
เกมซ้อนเกม ทุจริตสอบท้องถิ่น คนการเมืองตัวละครลับ ชิงเก้าอี้มหาดไทย
Politics เกมซ้อนเกม ทุจริตสอบท้องถิ่น คนการเมืองตัวละครลับ ชิงเก้าอี้มหาดไทย
ทุเรียนใต้ราคาร่วงหนักรอบ 7 ปี ดึงล้งภาคตะวันออกช่วยรับซื้อ
Economic ทุเรียนใต้ราคาร่วงหนักรอบ 7 ปี ดึงล้งภาคตะวันออกช่วยรับซื้อ
พาณิชย์-ตำรวจบุกหมู่บ้านหรูชลบุรี พบทุนต่างชาติซุกนอมินีถือครองอสังหาฯ
Economic พาณิชย์-ตำรวจบุกหมู่บ้านหรูชลบุรี พบทุนต่างชาติซุกนอมินีถือครองอสังหาฯ
2 กูรูเปิดปมเสี่ยง ‘เศรษฐกิจไทย’ โจทย์ลงทุนใหม่แต่ไม่สร้างงาน
Finance 2 กูรูเปิดปมเสี่ยง ‘เศรษฐกิจไทย’ โจทย์ลงทุนใหม่แต่ไม่สร้างงาน
ศึกพยุงราคามะพร้าวแกง พาณิชย์เกาะติดล้ง-โรงงาน เร่งระบายผลผลิตหน้าสวน
Economic ศึกพยุงราคามะพร้าวแกง พาณิชย์เกาะติดล้ง-โรงงาน เร่งระบายผลผลิตหน้าสวน
‘ศุภจี’ บุกวอชิงตันเร่งปิดดีล ART สหรัฐขอเวลาพิจารณาข้อเสนอไทย
Economic ‘ศุภจี’ บุกวอชิงตันเร่งปิดดีล ART สหรัฐขอเวลาพิจารณาข้อเสนอไทย
ดูทั้งหมด

ธ.ก.ส.ขอผ่อนเกณฑ์ NPL ยืดเวลาลูกหนี้เกษตรค้างเกิน 3 เดือน-

26 ก.ค. 2560 | 07:00น.

ธ.ก.ส. วอนแบงก์ชาติจัดชั้นหนี้เสีย-คิดเอ็นพีแอลใหม่ ชี้ลูกหนี้เกษตรกรงวดชำระต่างจากลูกหนี้แบงก์อื่น ระบุใช้เกณฑ์เดียวกับแบงก์ทั่วไปจะดันเอ็นพีแอลระหว่างปีพุ่ง ด้าน สศค.พร้อมหนุนจัดชั้นหนี้ ธ.ก.ส.ใหม่

แหล่งข่าวจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ธ.ก.ส.จะหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้เปลี่ยนวิธีการคิดหนี้ค้างชำระที่กลายเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เนื่องจากการชำระหนี้ของเกษตรกรมีความแตกต่างจากลูกค้าแบงก์ทั่วไป เพราะเป็นการชำระตามฤดูกาล ส่วนใหญ่จะไปชำระหลังเก็บเกี่ยวผลผลิต หรือราวปลายปีบัญชี ธ.ก.ส. (ช่วงเดือน ม.ค.-มี.ค.)

“การชำระหนี้ของลูกค้า ธ.ก.ส.ไม่เหมือนกับธนาคารทั่วไป เพราะ ธ.ก.ส.จะมีงวดชำระเป็นรายปี แต่ปัจจุบัน ธปท.จะกำหนดให้หนี้ค้างชำระเกิน 3 เดือน กลายเป็นเอ็นพีแอล ซึ่งธนาคารคงต้องคุยกับ ธปท.ขอปรับตรงนี้ อาจจะเป็นค้างชำระเกิน 6 เดือนค่อยเป็นเอ็นพีแอลก็ได้ หรือยังคงคิดเอ็นพีแอลหากค้างชำระเกิน 3 เดือน แต่แยกรายละเอียดการจัดชั้นหนี้ให้ละเอียดขึ้น โดยอาจจะนำแนวโน้มรายได้ตามฤดูกาลมาช่วย” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ปัจจุบันเอ็นพีแอลของลูกค้า ธ.ก.ส.จะเพิ่มขึ้นช่วงระหว่างปีค่อนข้างมาก อย่างปีบัญชี 2560 นี้ ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2560 ถึงปัจจุบัน ระดับหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 5% ของสินเชื่อรวม ซึ่งเป็นแบบนี้ทุกปี ทำให้แบงก์มีภาระต้องตั้งสำรองมาก

ขณะที่ก่อนหน้านี้ในปีบัญชี 2559 (1 เม.ย. 2559-31 มี.ค. 2560) ถึง ณ วันที่ 31 มี.ค. 2560 ธ.ก.ส.มีเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพ จำนวน 50,462.44 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นจาก ณ 31 มี.ค. 2559 ที่อยู่ที่ 38,049.93 ล้านบาท) ประกอบด้วย ลูกหนี้จัดชั้นต่ำกว่ามาตรฐาน จัดชั้นสงสัย และจัดชั้นสงสัยจะสูญ เงินให้สินเชื่อแก่ลูกหนี้ตามธุรกรรมปกติ จำนวน 46,883.28 ล้านบาท (ไม่รวมสินเชื่อด้อยคุณภาพเงินให้สินเชื่ออื่น จำนวน 19.70 ล้านบาท) และเงินให้สินเชื่อแก่ลูกหนี้ตามธุรกรรมนโยบายรัฐ จำนวน 3,579.16 ล้านบาท ทั้งนี้ สินเชื่อด้อยคุณภาพคิดเป็น 4.03% ของยอดรวมเงินให้สินเชื่อเกษตรกร สถาบันเกษตรกร นิติบุคคล จำนวน 1,253,056.70 ล้านบาท (เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีบัญชี 2559 ที่สินเชื่อด้อยคุณภาพมีสัดส่วน 3.23% ของยอดรวมเงินให้สินเชื่อเกษตรกร สถาบันเกษตร นิติบุคคล จำนวน 1,176,443.73 ล้านบาท)

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวยอมรับว่า หากใช้วิธีการจัดชั้นหนี้เหมือนกับธนาคารอื่น ๆ ก็น่าเห็นใจ ธ.ก.ส.ที่มีงวดการชำระหนี้แตกต่างไป ซึ่งเรื่องนี้คงต้องขึ้นกับทาง ธปท.จะพิจารณา แต่ทางกระทรวงการคลังเห็นด้วย หากจะมีการปรับให้เหมาะสมขึ้น เช่น อาจจะพิจารณาจากการค้างชำระเกิน 3 งวดแทน จากเดิมที่ค้างชำระเกิน 3 เดือน เป็นต้น

“เรื่องนี้ก็น่าเห็นใจ ธ.ก.ส. แต่ก็ต้องขึ้นกับทาง ธปท. หากทำได้ เราก็สนับสนุน” นายกฤษฎากล่าว