เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

รถไฟฟ้า “SEV” สามล้อ “STC” แบรนด์ไทย…เพื่อเศรษฐกิจไทย-

26 ก.ค. 2560 | 07:00น.

คอลัมน์ ออโต อัพเดต

 

บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถกอล์ฟไฟฟ้าแบรนด์สยามรถไฟฟ้า หรือ SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์แบรนด์สยามรถสามล้อ หรือ STC จัดงานทดลองประสิทธิภาพรถที่สร้างแบรนด์ด้วยฝีมือคนไทย พร้อมการควบรวมพลังงานไฟฟ้าและพลังงานแสงอาทิตย์ อีกทั้งการพัฒนานวัตกรรมระบบชาร์จไฟไร้สาย พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับจริง เพื่อเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับประชาชนและผู้ประกอบธุรกิจต่อไป

นายวันชัย ลี้นะวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช เซม มอเตอร์ จำกัด จัดกิจกรรมให้สื่อมวลชนทดลองประสิทธิภาพรถกอล์ฟไฟฟ้า SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์ STC รวม 18 คันพร้อมแสดงเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบชาร์จพลังงานไร้สาย (WPT หรือ Wireless Power Transfer) บนเส้นทางธรรมชาติที่ณุศา มาย โอโซน เขาใหญ่ โดยแบ่งการทดสอบเป็น 3 สถานี ดังนี้

สถานีที่ 1 เป็นกลุ่มรถกอล์ฟไฟฟ้าและรถกอล์ฟไฟฟ้า+พลังงานแสงอาทิตย์ 2-8 ที่นั่ง สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งได้ต่อเนื่องได้ระยะทางสูงสุด 60 กม. ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ 100-300 วัตต์ ช่วยประหยัดพลังงานเพิ่มจากเดิมสูงสุด 57% ส่งผลให้เมื่อใช้งานกลางแจ้งสามารถชาร์จไฟด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ด้านการใช้งานจริงในสนามกอล์ฟ ขับขึ้น-ลงเนินได้รวดเร็ว เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัยด้วยระบบเบรกที่หยุดได้ทั้งพื้นแห้งและพื้นเปียก พร้อมระบบถอยหลังด้วยเสียงเตือนเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งกระจกด้านหน้าที่สามารถพับเปิดปิดได้ครึ่งบานพิเศษกับช่องเก็บสัมภาระอีกด้วย

ด้านระบบชาร์จพลังงานไร้สาย (WPT หรือ Wireless Power Transfer) ซึ่งเมื่อหยุดรถในสถานี WPT จะชาร์จพลังงานไฟฟ้าอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง มีความปลอดภัยสูง นวัตกรรมนี้เป็นผลงานการพัฒนาของเอช เซม มอเตอร์ ร่วมกับทีมอาจารย์ประจําสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ

สถานีที่ 2 เป็นกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์สามล้อไฟฟ้า ขนาด 500 วัตต์ ถึง 1 กิโลวัตต์ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง วิ่งต่อเนื่องได้ระยะทางสูงสุด 50 กม. ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 6-8 ชม. เป็นรถขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มีคุณสมบัติขับขี่ง่าย ทรงตัวดี มีทั้งเกียร์เดินหน้าและถอยหลัง สะดวกในการควบคุม และมีความปลอดภัยในการใช้งาน ด้านรถสามล้อไฟฟ้าบรรทุก สามารถรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 450 กก. กระบะเปิดได้ 3 ด้าน สะดวกในการใช้งาน เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการขนส่งสินค้าในระยะใกล้ เป็นต้น

สถานีที่ 3 เป็นกลุ่มรถสามล้อ ฟู้ดทรัก พลังงานแสงอาทิตย์ และรถสามล้อบรรทุก เป็นรถสามล้อเครื่องยนต์ 150-200 ซีซี รับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 1,000 กิโลกรัม ขับเคลื่อนด้วย 5 เกียร์เดินหน้า 1 เกียร์ถอยหลัง ทำความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีอัตราการสิ้นเปลืองที่ 25 กิโลเมตรต่อลิตร กระบะหลังกว้าง 1,300 มม. ยาว 2,200 มม. สูง 550 มม. สามารถเปิดได้ 3 ด้าน เหมาะสำหรับกลุ่มที่ต้องการทำธุรกิจขนส่งสินค้า เช่น กลุ่มเกษตรกร ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ร้านค้าปลีก เป็นต้น

อีกทั้งมีรถที่ดัดแปลงเป็นตู้อเนกประสงค์ กว้าง 1,280 มม. ยาว 1,750 มม. สูง 1,400 มม. เปิดได้ 3 ด้าน มีเคาน์เตอร์บาร์แบบเปิด พร้อมปลั๊กไฟ รับน้ำหนักบรรทุก 400 กก. และเมื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ 100 วัตต์ สามารถชงกาแฟ ปั่นน้ำแข็งได้นานสูงสุด 8 ชม. เหมาะสำหรับกลุ่มธุรกิจฟู้ดทรัก รวมถึงผู้ทำธุรกิจรายย่อยที่ต้องการสร้างความมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว

นายวันชัยกล่าวเสริมในตอนท้ายว่า “รถกอล์ฟไฟฟ้า SEV และรถสามล้ออเนกประสงค์ STC ทั้ง 18 คันนี้ รวมถึงระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ควบคู่กับระบบชาร์จพลังงานไร้สาย WPT ทั้งหมดนี้สามารถตอบสนองผู้ประกอบการที่มีความต้องการรถในการทำธุรกิจที่มีความหลากหลายในการใช้งาน ซึ่งเอช เซม มอเตอร์ เป็นผู้ประกอบการคนไทย ที่พร้อมจะสนับสนุนให้ธุรกิจไทย ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยไปพร้อมกัน”