เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” สนาม 1 ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
Automotive โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” สนาม 1 ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
เสี่ยง ‘ถ่วงเศรษฐกิจ’ ระยะยาวเตือน ‘ยุโรป’ อย่านอนใจ ‘คลื่นความร้อน’
World เสี่ยง ‘ถ่วงเศรษฐกิจ’ ระยะยาวเตือน ‘ยุโรป’ อย่านอนใจ ‘คลื่นความร้อน’
สองมิ่งขวัญงามอย่างไทยสู่กรุงปารีส
ข่าวในพระราชสำนัก สองมิ่งขวัญงามอย่างไทยสู่กรุงปารีส
JAS จับมือ Monomax ปักหมุดสวนรถไฟ จัดเชียร์บอลโลกสดรอบ 8 ทีมสุดท้าย 12 ก.ค.นี้
Sport JAS จับมือ Monomax ปักหมุดสวนรถไฟ จัดเชียร์บอลโลกสดรอบ 8 ทีมสุดท้าย 12 ก.ค.นี้
พาณิชย์เช็กบิลนอมินีธุรกิจทัวร์ 33 ราย เพิกถอนใบอนุญาตแล้ว 4 ราย ลุยใช้ AI ไล่จับเครือข่าย
Economic พาณิชย์เช็กบิลนอมินีธุรกิจทัวร์ 33 ราย เพิกถอนใบอนุญาตแล้ว 4 ราย ลุยใช้ AI ไล่จับเครือข่าย
อินทรีหลับ
คุยกับเอกราช อินทรีหลับ
ราคาทองวันนี้ (4 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณขายออก 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (4 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณขายออก 66,350 บาท
Toyota Land Cruiser FJ ยอดขายทะลุเป้า
Automotive Toyota Land Cruiser FJ ยอดขายทะลุเป้า
เนวิน-ผู้นำ อนุทิน-แม่ทัพ รัฐมนตรี ‘สุขสมรวย’ ทหารกล้าภูมิใจไทย
Politics เนวิน-ผู้นำ อนุทิน-แม่ทัพ รัฐมนตรี ‘สุขสมรวย’ ทหารกล้าภูมิใจไทย
เครื่องสำอาง 2 แสนล้านเดือด แบรนด์จีนบุกตลาดออนไลน์ปะทะ T-Beauty
Business เครื่องสำอาง 2 แสนล้านเดือด แบรนด์จีนบุกตลาดออนไลน์ปะทะ T-Beauty
ดูทั้งหมด

กษัตริย์นักออมเงิน “SiPH” แลกกระปุกทรงงาน-

26 ก.ค. 2560 | 07:00น.

“การประหยัดอดออมเป็นรากฐานในการสร้างตัวสร้างฐานะของบุคคล ตลอดจนความเจริญมั่นคงของสังคม และชาติบ้านเมือง”

พระราชดำรัสเบื้องต้นเป็นของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันเป็นแรงบันดาลใจ จนทำให้โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ (SiPH) จัดกิจกรรม “ออมเพื่อให้ตามรอยพ่อ” ทั้งนั้นเพื่อรณรงค์ให้คนไทยในสังคมเดินตามรอยพ่อ ปลูกฝังนิสัยการออม และการแบ่งปัน

ด้วยการผลิตกระปุกออมสินสัญลักษณ์จำลองอุปกรณ์ทรงงานของในหลวง ร.9 ซึ่งมีทั้งหมด 3 แบบคือ วิทยุสื่อสาร, กล้องถ่ายรูป และพระราชพาหนะทรงงาน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนคุณค่าทางจิตใจ ในการน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงงานหนักเพื่อประโยชน์ของบ้านเมืองตลอดมา

นพ.ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน

“ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ประดิษฐ์ ปัญจวีณิน” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความสำคัญกับการออมตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทั้งนั้นอาจมาจากการถูกหล่อหลอมให้รู้จักการออมจากสมเด็จย่า ที่ทรงตั้งกระป๋องออมสินที่เรียกว่ากระป๋องคนจน

“ซึ่งตลอดเวลาพระองค์ทรงยึดแนวทางปฏิบัติมาตลอดระยะเวลาการครองสิริราชสมบัติ 70 ปี จนได้รับการยกย่องเทิดทูนว่าทรงเป็นพระมหากษัตริย์นักออมเงิน”

“ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ประดิษฐ์” กล่าวต่อว่า คนไทยหลายคนมักจะคุ้นตากับภาพที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ โดยมีวิทยุสื่อสาร, กล้องถ่ายรูป ติดพระองค์อยู่เสมอ หรืออาจจะเคยเห็นพระองค์ทรงขับรถจี๊ปในการเสด็จไปยังพื้นที่ห่างไกลต่าง ๆ ซึ่งจากวิถีปฏิบัติของพระองค์นั่นเอง จึงเป็นที่มาที่ทำให้เราจำลองอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่พระองค์ทรงใช้ติดตัวมาออกแบบเป็นกระปุกออมสิน และตอนนี้เราผลิตออกมาเพียง 50,000 ชิ้นเท่านั้น”

“ทางโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ จะเปิดให้ประชาชนนำกระปุกออมสินของท่านที่มีเงินออม มารับแลกกระปุกได้ทั้ง 3 แบบ ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 หลังจากนั้น ทางโรงพยาบาลจะกำหนดให้แลกกระปุกวิทยุสื่อสารเป็นแบบแรกในวันที่ 28 กรกฎาคม-20 สิงหาคม ตามด้วยกล้องถ่ายรูป ในวันที่ 21 สิงหาคม-20 กันยายน และพระราชพาหนะทรงงานในวันที่ 21 กันยายน-20 ตุลาคม 2560”

“และหากผู้ใดต้องการสะสมกระปุกที่ระลึกครบทั้ง 3 แบบ เราจะมีช่องทางในการแลกรับกระปุกออมสิน 3 ช่องทางด้วยกัน คือ ช่องทางแรกผ่านทางเว็บไซต์ www.savingforgiving.com, ช่องทางที่สองที่โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ และช่องทางที่สาม คือ แลกในกิจกรรมโรดโชว์ ที่ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ตามวันเวลาที่กำหนดอีกครั้ง”

“เพราะเราจะนำเงินออมที่ประชาชนเข้าร่วมโครงการ มาร่วมสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ณ อาคารศูนย์การแพทย์ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ต่อไป”

อันเป็นปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่โรงพยาบาลยังคงน้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์มาเป็นแนวทางในการดูแลผู้ป่วยต่อไป