เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
Biz Movement พลังจิตอาสา ‘แสนสิริ’ ทำความดีเพื่อสังคม ส่งต่อโอกาสแก่กลุ่มเปราะบาง 4 มิติ
รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
Real Estate รื้อแล้ว! ปั๊ม SINOPEC SUSCO รัชดา จับตา SC ขึ้นโปรเจ็กต์ใหม่
สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
Real Estate สภาผู้บริโภค แฉ 50 คอนโดดัง เข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ส่งเรื่องถึง กทม. แต่ยังไร้การแก้ไข
ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
Business ปลดล็อกความอัดอั้น สู่ยุคทอง ‘คอนเสิร์ต-ไลฟ์เฮาส์’
‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
Economic ‘ทูมอร์โรว์แลนด์’ ปลุกเศรษฐกิจ บุ๊กกิ้งโรงแรม ‘ชลบุรี-ระยอง’ แน่น
พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
Economic พาณิชย์เตือนรัฐ-เอกชน ใช้ข้อมูลกรรมการ-ผู้ถือหุ้นระวังผิด PDPA
สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
World สหรัฐแบนนำเข้า ‘หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์-อินเวอร์เตอร์’ รุ่นใหม่จากจีน
เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
Economic เตือนไทยเสี่ยง “Stagflation” สงคราม 3 สมรภูมิดันน้ำมันเกิน 100 ดอลลาร์ เงินเฟ้อพุ่ง 2.4-3.3%
อดีตทูตรัศม์  ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
Politics อดีตทูตรัศม์ ขอโทษ “นายกฯอนุทิน”” ปมเพลงเถียนมี่มี่ หวั่นไทยเสียดุลการทูตยุค “หวานชื่น”
จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
Economic จับตา ‘ไต้ฝุ่นดอลฟิน’ แรงสุดระดับ 5 ถล่มญี่ปุ่น-จีน แต่ไม่กระทบไทย ฝนยังตกหนักถึง 1 ส.ค.
ดูทั้งหมด

ตลาดอิ่มตัว! “ถ้วยทอง” พลิกกลยุทธ์ผุดช็อปจับตลาดทัวริสต์จีน ส่งยาหม่องน้ำสเปรย์-ลูกกลิ้งเขย่าตลาด

01 ส.ค. 2560 | 01:26น.

ถ้วยทองพลิกกลยุทธ์เร่งโตก้าวกระโดดแก้ปมตลาดยาหม่อง 2 พันล้านอิ่มตัว ผุดช็อปเป็นครั้งแรก นำร่องโชว์ดีซีจับตลาดทัวริสต์จีน เล็งขยายสาขาตามทำเลท่องเที่ยวใจกลางเมือง จ่อลอนช์สินค้าใหม่ยาหม่องน้ำสเปรย์-ลูกกลิ้งเขย่าตลาด เล็งรีลอนช์คิดดี้บาล์ม ซุ่มพัฒนาสินค้าสูตรใหม่จูงใจ พร้อมเพิ่มความเข้มข้นออกบูทเจาะตลาดรัสเซีย-ตะวันออกกลาง

นายเมธัส ลีลารัศมี ผู้จัดการโรงงาน บริษัท ถ้วยทองโอสถ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาหม่องและยาหม่องน้ำตราถ้วยทอง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาไทยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนจีนเป็นตลาดใหญ่มหาศาล บริษัทจึงได้ลงทุนเปิดช็อปถ้วยทองเป็นครั้งแรก นำร่องสาขาโชว์ดีซี ขนาดพื้นที่ 5×6 เมตร และจากนี้มีแผนจะขยายสาขาใหม่ ๆ เพิ่มเติมในทำเลที่เป็นจุดนักท่องเที่ยวในกรุงเทพฯที่มีทราฟฟิกหนาแน่น โดยสนใจเข้าไปเปิดในเทอร์มินอล 21 และบิ๊กซี ราชประสงค์ พื้นที่เฉลี่ยประมาณ 3×3 เมตร หรือ 4×3 เมตร ใช้งบฯลงทุนไม่ถึงล้านบาท

สอดคล้องกับแนวทางดังกล่าว วางแผนต่อเนื่องในปี 2561 จะรุกตลาดนักท่องเที่ยวและส่งออกไปต่างประเทศมากขึ้น อาทิ เพิ่มทีมดูแลตลาดทัวริสต์ เพื่อขยายช่องทางวางสินค้าตามจุดท่องเที่ยว, สร้างภาพลักษณ์แบรนด์และสร้างการรับรู้ผ่านบริษัททัวร์ โฆษณาผ่านสื่อในสนามบินและในเครื่องบิน ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างพัฒนาสินค้าสูตรใหม่เจาะนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนปี 2561 พร้อมปรับแพ็กเกจจิ้งให้สวยงาม เหมาะเป็นของฝากและออกบูทต่างประเทศมากขึ้น โดยแต่ละปีเตรียมงบฯการตลาดไว้ 60-70 ล้านบาท ทำการตลาดครบวงจร โดยปีนี้ได้โยกงบฯจากทีวีมาใช้ทำตลาดต่างประเทศ อาทิ ในฟิลิปปินส์ใช้สื่อวิทยุและกิจกรรมออนกราวนด์และค่าวางสินค้าในเชลฟ์ใช้งบฯ 15 ล้านบาท กัมพูชาใช้งบฯ 1-2 ล้านบาท เป็นต้น

ปีหน้ามีแผนออกบูทเพิ่มเติมในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และรัสเซีย ปัจจุบันยอดขายต่างประเทศมีสัดส่วน 5% ของรายได้รวม จำหน่ายผ่านตัวแทนใน 10 ประเทศทั่วโลก อาทิ สาธารณรัฐเช็ก ฮ่องกง ฮอลแลนด์ เยเมน กัมพูชา ลาว สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ที่เพิ่งเข้าไปทำตลาดจริงจังใน 2 ปีนี้ ล่าสุดเพิ่งเซ็นสัญญาตัวแทนจำหน่ายในอันดอร์รา ส่วนเมียนมายังเป็นลักษณะการขายผ่านค้าชายแดน ซึ่งบางประเทศได้ผลิตแพ็กเกจจิ้งเป็นภาษาท้องถิ่น อาทิ สาธารณรัฐเช็ก ฮ่องกง และฟิลิปปินส์

“เรายังโตได้ 5-10% แต่ถ้าจะให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดต้องโตจากตลาดต่างประเทศและการออกสินค้าใหม่ ถ้าอยู่ในประเทศอย่างเดียวก็ไปเรื่อย ๆ น่าจะลองไปต่างประเทศสร้างแบรนด์ติดตลาดโลก เราอยู่ในตลาดมา 67 ปี มีผลิตภัณฑ์ยาหม่องถ้วยทองเป็นสินค้าหลัก และครองส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ที่ผ่านมามีลูกค้าหลักเป็นคนไทย แต่ตลาดคนไทยค่อนข้างอิ่มตัวในแง่ของการบริโภคไม่ได้เพิ่มขึ้น คนรุ่นใหม่ยังใช้น้อย การกระจายสินค้าเข้าตลาดมีความครอบคลุมทุกช่องทางขายทั่วประเทศและผู้เล่นรายใหม่ที่เป็นรายใหญ่ ๆ ไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่เป็นรายเล็กที่เข้ามา”

สำหรับตลาดในประเทศ นายเมธัสกล่าวว่า เตรียมจะลอนช์ผลิตภัณฑ์ยาหม่องน้ำในรูปแบบสเปรย์และลูกกลิ้งในเดือนกันยายนนี้ พร้อมรีลอนช์ผลิตภัณฑ์คิดดี้บาล์ม สำหรับเด็กในปี 2561 ซึ่งอยู่ระหว่างปรับปรุงแพ็กเกจจิ้งให้ทันสมัยมากขึ้น และมุ่งสร้างการรับรู้ในคนรุ่นใหม่มากขึ้นผ่านสื่อโซเซียล ซึ่งล่าสุดเพิ่งลอนช์เฟซบุ๊ก คาดว่าปีนี้จะมียอดขายแตะ 300 ล้านบาท โดยรายได้หลัก 85% มาจากยาหม่อง ยาเม็ดและน้ำ 10% ยาหม่องน้ำ 5% มีส่วนแบ่งตลาดกว่า 50% จากตลาดยาหม่อง 2,000 ล้านบาท