ค่ายรถ MOU ใช้บริการศูนย์ยางล้อ สมอ.-

“สมอ.” จูงค่ายรถเซ็น “เอ็มโอยู” ใช้สนามทดสอบสนามชัยเขต ยกระดับการใช้ยางล้อที่ได้มาตรฐาน มอก. คาดปีหน้าพร้อมใช้งาน

นายองอาจ พงศ์กิจวรสิน ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ค่ายรถยนต์ทุกยี่ห้อ พร้อมให้ความร่วมมือกับโครงการการใช้ยางล้อที่ได้มาตรฐาน มอก. ระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับผู้ผลิตยานยนต์ในประเทศไทย โดยได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้รถยนต์ทุกคันผ่านมาตรฐานจากศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อรถยนต์แห่งชาติ บนพื้นที่เขตสวนป่าลาดกระทิง ต.ลาดกระทิง อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา

“เป้าหมายสำคัญที่บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ต้องการมากที่สุดคือ ความปลอดภัยของผู้บริโภค หากใช้วัสดุที่ไม่ดี ไม่ได้มาตรฐาน หรือไม่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน เช่น การนำยางรถยนต์ที่ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น มาใช้ในประเทศไทยซึ่งมีอากาศร้อนชื้น ก็เท่ากับทำให้ผู้บริโภคเกิดความเสี่ยงโดยไม่สมควร ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อผ่านมาตรฐานการทดสอบจากศูนย์แห่งนี้”

นายองอาจกล่าวอีกว่า ปัจจุบันการเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากยางล้อยังไม่ถูกแยกออกจากการบันทึกสถิติอุบัติเหตุรวม จึงอาจเป็นจุดที่ทำให้ไม่ค่อยมีคนตระหนักถึงเมื่อเทียบกับความปลอดภัยของตัวรถยนต์ในด้านอื่น ๆ แต่ในฐานะบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เพื่อตอบสนองผู้ใช้รถยนต์ในประเทศไทย ย่อมไม่สามารถมองข้ามการใช้ “ยางล้อ” ที่มีมาตรฐาน มอก. ซึ่งเหมาะสมกับการใช้งานประเทศไทย อันจะเป็นสิ่งที่จะพาผู้บริโภคไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย

ดังนั้นข้อตกลงครั้งนี้ ถือเป็นความร่วมมือเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้รถยนต์รวมถึงประชาชนที่เดินทางบนท้องถนน ให้ก้าวไปสู่ความปลอดภัยยั่งยืน


ด้านนายศิริรุจ จุลกะรัตน์ ประธานกรรมการสถาบันยานยนต์ กล่าวว่า ภารกิจที่ต้องเร่งดำเนินโครงการศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติให้แล้วเสร็จตามกำหนดในช่วงต้นปี 2561 โดยเฟสแรกเป็นศูนย์ทดสอบยางล้อตามมาตรฐาน มอก.2721-2559 การยึดเกาะถนนบนพื้นเปียก