“รพ.กล้วยน้ำไท 2” ผุดศูนย์อัลไซเมอร์รับตลาดผู้สูงอายุโต-

กล้วยน้ำไท 2 ยกระดับบริการรับไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ทุ่มลงทุนเพิ่มมุ่งสู่สเปเชียลลิสต์ ตั้งศูนย์รักษาโรคเฉพาะทางคนแก่ เริ่มด้วย ”อัลโซเมอร์”Ž ตามต่อด้วยศูนย์สำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้าย ชูมาตรฐานเจซีไอ “ลองเทอมแคร์-โฮมแคร์”Ž ดึงลูกค้าต่างประเทศ

นายศีขรินทร์ ชเนศร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) โรงพยาบาลผู้สูงอายุ ”กล้วยน้ำไท 2″Ž เปิดเผย ”ประชาชาติธุรกิจ”Ž ว่า จากแนวโน้มของจำนวนประชากรผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี ซึ่งประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ ภายในปี 2564 หรือมีจำนวนประชากรผู้สูงอายุเป็น 20% ของประชากรทั้งประเทศ จากตอนนี้ที่มีสัดส่วนผู้สูงอายุที่ 15-16% และปัจจุบัน ตลาดผู้สูงอายุ เป็นตลาดที่มีความต้องการมากและมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่มีปัญหาขาดบุคลากรที่จะมาทำหน้าที่ในการดูแลผู้สูงอายุ

จากนี้ไปกล้วยน้ำไท 2 ได้วางยุทธศาสตร์การดำเนินงาน โดยจะมุ่งไปสู่การเป็นโรงพยาบาลผู้สูงอายุที่มีศูนย์รักษาโรคเฉพาะทางที่เป็นโรคของผู้สูงอายุ ในลักษณ์ที่เป็นสเปเชียลแคร์ โดยหลัก ๆ จะเป็นการต่อยอดจากบริการที่มีอยู่เดิม ขณะเดียวกันก็จะมีการผสมผสานกับการใช้เทคโนโลยี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น เช่น เดิมกล้วยน้ำไท 2 มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการฟื้นฟูผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์อยู่แล้ว ทั้งการฟื้นฟูการกลืน การเดิน ก็จะยกระดับให้เป็นศูนย์ฟื้นฟูผู้สูงอายุที่เป็นอัลไซเมอร์โดยเฉพาะ ซึ่งตอนนี้เปิดให้บริการแล้ว

“เราได้ลงทุนสร้างอาคารใหม่อีก 2 อาคาร หรือ 120 เตียง ในบริเวณเดียวกับโรงพยาบาล โดยภายในศูนย์หรืออาคารจะมีการดีไซน์ขึ้นมาเพื่อผู้ป่วยเป็นอัลไซเมอร์โดยเฉพาะ ทั้งอาคารสถานที่ สิ่งแวดล้อม และจะมีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วย อาทิ ริชแบนด์ เพื่อช่วยการควบคุมหรือดูแลผู้ป่วยในกรณีที่เขาเดินออกจากห้องหรือที่ที่กำหนด รวมทั้งมีระบบมอนิเตอริ่งต่าง ๆ คอยติดตาม เพื่อจะได้ดูแลรักษาได้ทันท่วงที ซึ่งตอนนี้อาคารสร้างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการสร้างสวน เพื่อใช้ธรรมชาติมาช่วยบำบัดและฟื้นฟูผู้ป่วย และมีการเตรียมเทรนบุคลากรเพื่อดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้โดยเฉพาะŽ”

สำหรับในเฟสต่อไป กล้วยน้ำไท 2 จะเปิดศูนย์สำหรับกลุ่มผู้ป่วยระยะสุดท้าย (มะเร็ง) ที่จะมีทั้งแพทย์ทางด้านอายุรกรรม จิตเวช นิติเวช มาดูแล ซึ่งตรงนี้ก็เป็นสิ่งที่โรงพยาบาลทำมาก่อนอยู่แล้ว

นอกจากนี้ สำหรับเนิร์สเซอรี่ ที่โรงพยาบาลได้มีการขยายการบริการออกมาให้เป็นในลักษณะอพาร์ตเมนต์เซอร์วิส ระดับพรีเมี่ยม อัตราค่าบริการตั้งแต่ 80,000-150,000 บาท/เดือน เน้นจับกลุ่มผู้สูงอายุระดับบน ที่มีความต้องการในเรื่องของการฟื้นฟู เป็นโรคเรื้อรัง โรคสมอง โรคอัลไซเมอร์ ตอนนี้ได้รับการตอบรับค่อนข้างดีจากกลุ่มที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ต้องการฟื้นฟู มีทั้งกลุ่มลูกค้าคนไทย และชาวต่างประเทศ หลัก ๆ 70% เป็นลูกค้าไทย และอีก 30% เป็นญี่ปุ่น สหรัฐ ฝรั่งเศส ตะวันออกกลาง เป็นต้น

“กล้วยน้ำไท 2 เปิดให้บริการมา 36 ปีแล้ว หลัก ๆ เรายังคงให้ความสำคัญในเรื่องของมาตรฐานการบริการ ซึ่งที่ผ่านมา ได้รับใบรับรองมาตรฐาน เจซีไอ จากสหรัฐอเมริกา เมื่อปลายปี 2557 ทั้งในส่วนของการดูแลผู้สูงอายุที่เป็นการพักฟื้นระยะยาว และการส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่บ้าน ซึ่งจะมีการออกไปโรดโชว์ในต่างประเทศบ้างเป็นระยะ ๆ โดยหลัก ๆ จะยังคงเน้นการผสมผสานความเป็นโรงพยาบาล เนิร์สเซอรี่ และโรงเรียนที่เป็นแหล่งสร้างบุคลากร เป็นการทำในสิ่งที่เรามีความถนัด มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์มานานŽ”


อย่างไรก็ตาม จากปัญหาเรื่องของการขาดคน ที่ผ่านมา โรงพยาบาลได้เปิด ”โรงเรียนฝึกพนักงานโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท”Ž ที่เปิดสอนหลักสูตรวิชาพนักงานโรงพยาบาล สาขาวิชาชีพผู้ช่วยการพยาบาล หลักสูตร 1 ปี ประกาศนียบัตรวิชาชีพ และหลักสูตรผู้ช่วยพยาบาล หลักสูตร 1 ปี โดยในแต่ละปีจะผลิตได้ประมาณ 800 คน ซึ่งก็ช่วยซัพพอร์ตตลาดได้ระดับหนึ่ง โดย 400 คน ป้อนให้กล้วยน้ำไท 1 ที่เป็นโรงพยาบาลทั่วไป และกล้วยน้ำไท 2 ที่เป็นโรงพยาบาลผู้สูงอายุ ส่วนอีก 400 สำหรับการให้บริการโฮมแคร์