10 ทุนยักษ์รุมทึ้งถนนวิทยุ ปั่นอสังหาเวอร์ล้านบาท/ตร.ม.-

ยักษ์คับถนน 10 กลุ่มทุนใหญ่ “เสี่ยเจริญ-สยามสินธร-แสนสิริ-อัศวโภคิน-ปราสาททองโอสถ-รัตนรักษ์-กรรณสูต-โสภณพนิช-จิราธิวัฒน์-ไรมอนแลนด์” เทหมดหน้าตัก ปักธงทำเลทอง “ถนนวิทยุ” ดึงจุดขายสวนลุมฯและสถานทูต ยึดหัวหาดเชื่อมพระราม 4-เพชรบุรีตัดใหม่ ลงทุนตึกสูงทุกรูปแบบ ปั้นเมกะโปรเจ็กต์อสังหาริมทรัพย์ที่แพงที่สุด ชี้ราคาต่อ ตร.ว. 2.13 ล้านบาท ต่อ ตร.ม.อาจทะลุถึง 1 ล้านบาทในไม่ช้า

จุดพลุสถานทูตย้าย

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า เมื่อสถานทูตออสเตรเลียประกาศขายที่ดิน 7 ไร่ 382 ตารางวา ริมถนนสาทร และมีแผนย้ายไปสถานที่ใหม่ตรงข้ามสวนลุมพินีบนทำเลถนนวิทยุ ใกล้สถานทูตญี่ปุ่น และโครงการ One Bangkok ของกลุ่มนายเจริญ สิริวัฒนภักดี ปรากฏว่า “ถนนวิทยุ” ได้รับความสนใจขึ้นมาทันที

เพราะถนนสายนี้มีข่าวการลงทุนต่อเนื่อง โดยกลุ่มทุนรายใหญ่ ๆ ที่มุ่งขึ้นโครงการหรูในทุกรูปแบบ ทั้งมิกซ์ยูส คอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน ศูนย์สรรพสินค้า คอมมิวนิตี้มอลล์

รวมมูลค่าลงทุนแล้วไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท อาทิ “วัน แบงค็อก” ของกลุ่มนายเจริญ 1 ล้านตารางเมตร มีมูลค่าลงทุน 1.2 แสนล้านบาท “หลังสวน วิลเลจ” ของสยามสินธร 50,000 ล้านบาท “98 ไวร์เลส” ของแสนสิริ 8,700 ล้านบาท”ปาร์คเวนเจอร์” ของกลุ่มนายเจริญ 10,000 ล้านบาท “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี” ของตระกูลจิราธิวัฒน์ 18,000 ล้านบาท

ค่ายเอพีขายระเบิด

ล่าสุด กลุ่มเอพีได้เปิดคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ “ไลฟ์ วัน ไวร์เลส” เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา มูลค่า 7,500 ล้านบาท ซึ่งผลตอบรับดีเกินคาด

นายอนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) เปิดเผยว่า ผลดำเนินงานครึ่งปีแรกน่าพอใจมาก เราสร้างยอดขายเป็นอันดับที่ 2หรือเท่ากับ 15,000 ล้านบาท ผลสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากการเปิดพรีเซลคอนโดฯแบรนด์ไลฟ์ วัน ไวร์เลส เดิมตั้งเป้าปิดการขายช่วงพรีเซล 75% แต่ตัวเลขจริงทำได้ 80% มูลค่า 6,466 ล้านบาท

ส่งผลให้เอพีมียอดขายรวม 7 เดือนแรก (มกราคม-กรกฎาคม 2560) อยู่ที่ 23,200 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 76% และคิดเป็น 89% ของเป้ายอดขายรวม 26,000 ล้านบาท

“ไลฟ์ วัน ไวร์เลส” เป็นคอนโดฯหรู 43 ชั้น ดีไซน์อาคารบิดเป็นรูปตัว Z เพื่อเปิดรับมุมมองถนนวิทยุทุกทิศทาง ในอนาคตจะเป็นคอนโดฯไฮไรส์เพียงแห่งเดียวในถนนนี้ สร้างบนที่ดิน 4 ไร่ รวม 1,344 ยูนิต มีห้องชุดสตูดิโอ 24-28 ตารางเมตร, แบบ 1 ห้องนอน 35-45 ตารางเมตร, แบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 63 ตารางเมตร ราคาเริ่ม 4.9 ล้านบาท เฉลี่ยตารางเมตรละ 1.7 แสนบาท ถือว่าถูกมาก

แสนสิริยอดวิ่ง

นายอุทัย อุทัยแสงสุข รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า 98 ไวร์เลสเป็นโครงการที่แสนสิริภูมิใจมาก เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม มีเพียง 77 ยูนิต ราคาแพงสุดในตอนนี้ตารางเมตรละ 7.2 แสนบาท ปัจจุบันเหลือขายแบบ 2-3 ห้องนอน ราคา70-250 ล้านบาท/ยูนิต ล่าสุดยอดขายขึ้นเป็น 60% แล้วหลังแกรนด์โอเพนนิ่ง

สยามสินธรปักธง

นายขจรเดช แสงสุพรรณ กรรมการบริหาร บริษัท สยามสินธร จำกัด ถือหุ้น 100% โดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เปิดเผยว่า ได้เปิดตัวคอนโดฯระดับลักเซอรี่ 2 แบรนด์ใหม่ “สินธร ต้นสน” และ “สินธร หลังสวน” รวมมูลค่า 3,500 ล้านบาท ราคาตารางเมตรละ 3.25-3.5 แสนบาท อนาคตราคาจะเพิ่มขึ้น เพราะเป็นทำเลที่ดีที่สุด

แผนลงทุนปี 2561 เตรียมเปิดตัวโครงการมิกซ์ยูส “สินธร มิดทาวน์” อีก 3,000 ล้านบาท 475 ยูนิต มีโรงแรม คอนโดฯ ทำเลใกล้โรงเรียนมาแตร์เดอี

แผนพัฒนาโครงการหลังสวน วิลเลจปี 2558-2562 คืบหน้าแล้ว 70% พัฒนาในที่ดิน 56 ไร่ ทำเลไข่แดงหลังสวน-เพลินจิต สามารถสร้างอาคารได้ 10 เท่า (FAR 10 : 1) รูปแบบมิกซ์ยูส จะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2562

ไรมอนแลนด์ผุดแสน ตร.ม.

นายเอเดรียน ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไรมอนแลนด์ เปิดเผยว่า ช่วง 4 ปี บริษัทเตรียมลงทุนโครงการออฟฟิศบิลดิ้งย่านเพลินจิต มูลค่า 10,000 ล้านบาท อยู่ระหว่างออกแบบ มีพื้นที่สำนักงานให้เช่า 1-1.1 แสนตารางเมตรสร้างบนที่ดินเช่า 6 ไร่จากกลุ่มธนิยะ ทำเลตรงข้ามเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และติดกับอาคารใหม่ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ของตระกูล “รัตนรักษ์”

“ในภาพใหญ่ ประเทศไทยมีโมเมนตัมที่ดี สิงคโปร์ อินโดนีเซียชะลอตัวเยอะ มาเลเซียก็นิ่ง ๆ จีนเริ่มฟื้นตัวแต่ช้า ทำให้ไทยมีโอกาสมากที่สุด ซึ่งตลาดอสังหาฯเมืองไทยอาจไม่ดีนัก แต่ก็ไม่แย่ เมื่อมองอนาคตแล้ว ถือเป็นโอกาสดี”

ที่ดิน ตร.ว.ละ 2 ล้านกว่า

นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท จำกัด ระบุข้อมูลเซอร์เวย์พบว่า เพลิตจิตเป็นทำเลที่มีการซื้อขายที่ดินแพงที่สุด ซึ่งมีการซื้อขายจริงตารางวาละ 2.13 ล้านบาท ขณะที่เจ้าของที่ดินเสนอขายไว้ในราคา 2.5-3 ล้านบาทซึ่งดราม่ามาก

ในภาพรวมราคาที่ดินขึ้นโดยเฉลี่ยปีละ 4-6% โดยแตกต่างไปตามศักยภาพของทำเล จะเห็นว่าทำเลรอบสถานีรถไฟฟ้า แต่ละปีมีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นใหม่ตลอด หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8-9%

“เมื่อเทียบกับทำเลทั่วไปมีการพัฒนาโครงการเพิ่มขึ้นเพียง 4-5% เพราะฉะนั้นราคาที่ดินย่านวิทยุ ชิดลม เพลินจิต ยังมีโอกาสสูงขึ้นได้อีก หลังจากโครงการขนาดใหญ่ได้ถูกพัฒนาจนแล้วเสร็จสมบูรณ์” นายโสภณกล่าว

แหล่งข่าวในวงการอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งให้ข้อสังเกตว่า ถนนวิทยุจะเป็นทำเลคู่แข่งเทียบเท่าทำเลทองหล่อ (สุขุมวิท 55) และทำเลวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีตระกูล “เจียรวนนท์” ปักธงข้ามห้วยไปลงทุนโครงการหรูไอคอนสยาม ร่วมกับสยามพิวรรธน์

“จะสังเกตเห็นถนนวิทยุจะไม่มีโครงการของกลุ่มเจ้าสัวซีพีเลย จะมีแต่ที่ดินของกลุ่มโสภณพนิชที่รอการพัฒนามานานแล้ว เชื่อว่ากลุ่มทุนใหญ่ต้องการบิ้วด์ทำเลสายนี้ให้เป็นที่สุดของที่สุดในกรุงเทพฯ ราคาต่อตารางเมตรอาจจะขึ้นถึงหนึ่งล้านบาทก็ได้”

ฮาบิแททผุดบ้าน 100 ล้าน

นายชนินทร์ วานิชวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้ลงทุน 2,500 ล้านบาทเน้นบิสสิเนสโมเดลอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน โดยการันตีผลตอบแทนปีละ 7% นาน 5 ปี ปัจจุบันมีโครงการสะสม 60 โครงการ อยู่ในโซนสุขุมวิท เอกมัย สาทร และช่องนนทรี

แผนครึ่งปีหลังจะขึ้น 2 โครงการ มีคอนโดฯพัทยา และบ้านลักเซอรี่ในซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ มูลค่าโครงการ 250 ล้านบาท บนที่ดิน 1 ไร่ ราคาต่อหลัง 50-100 ล้านบาท เฉลี่ยตารางเมตรละ 1 แสนบาทต้นๆ เราเป็นเพลเยอร์รายเล็กสามารถเจาะตลาดได้ รูปแบบจะเป็นคลัสเตอร์โฮม เน้นลูกค้าที่เป็นเจ้าของกิจการที่อยากได้บ้านในเมืองเพื่อทำธุรกิจ


“เมื่อเทียบคอนโดฯ 100 ตารางเมตรที่ขายตารางเมตรละ 2-3 แสนบาททำเลซีบีดี บ้านคลัสเตอร์ของฮาบิแททก็คงสู้ได้”