ตลท.เอาใจรัฐ ควักเงิน1พันล. หนุนสตาร์ตอัพ-

นายชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯมีแผนจะนำเงินจากกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) มูลค่า 1,000 ล้านบาท ใช้จัดตั้ง Corporate Venture Capital (CVC) เพื่อลงทุนในธุรกิจสตาร์ตอัพที่มีโอกาสการเติบโตที่ดี โดยคาดว่า CVC จะเริ่มลงทุนได้ในปี 2561 ส่วนกระบวนการในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯจะดำเนินการขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนตั้งทีมงานดูแลเรื่องการคัดเลือกสตาร์ตอัพที่น่าสนใจลงทุน

“ถ้าเราดึงมา 1,000 ล้านบาท เงินที่จะส่งให้คลังก็จะลดลง 1,000 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้คงคุยกับกระทรวงการคลังได้ ไม่น่าจะมีปัญหา” นายชัยวัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ ปัจจุบันพบว่ามีบริษัทไทยหลายแห่งที่ทำ CVC โดยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 15,625 ล้านบาท ยกตัวอย่าง บมจ.อินทัช โฮลดิ้งส์ ในนาม Invent ขนาดกองทุน 1,000 ล้านบาท บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ในนาม Ascend Capital 1,000 ล้านบาท ธนาคารไทยพาณิชย์ ในนาม Digital Venture 1,750 ล้านบาท เป็นต้น


นายชัยวัฒน์กล่าวถึงแพลตฟอร์มที่จะเปิดให้ธุรกิจสตาร์ตอัพสามารถนำหุ้นมาซื้อขายบนกระดานได้ว่า ในเบื้องต้นน่าจะดำเนินการได้ปลายปีนี้