คะแนนนิยม “อาเบะ” ฟื้น! หลังปรับ ครม. เน้นคนเก่าแก่มากประสบการณ์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่นมีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นหลังการปรับคณะรัฐมนตรี อ้างอิงจากผลสำรวจของสื่อหลายสำนักเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา นับเป็นพัฒนาการในทางดีที่มีแนวโน้มว่าจะช่วยให้เขาสามารถยึดกุมอำนาจต่อไปได้หลังต้องสั่นคลอนจากเรื่องอื้อฉาวเมื่อไม่นานมานี้และความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นของกรุงโตเกียว

อาเบะตัดสินใจเลือกผู้ที่มีประสบการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือมากกว่าจะเลือกบรรดานักการเมืองหน้าใหม่เข้ามาดำรงตำแหน่งในการปรับคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม หลังรัฐมนตรีชุดที่แล้วหลายราย อาทิ นางโทโมมิ อินาดะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม แสดงออกถึงพฤติกรรมหรือคำพูดที่ไม่เหมาะสมบ่อยครั้ง ส่งผลให้คะแนนนิยมของนายอาเบะดิ่งลง

สมาชิกใหม่ในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ที่นายอาเบะระบุว่าเป็น “คณะรัฐมนตรีมืออาชีพที่มุ่งเน้นผลงาน” เป็นการแต่งตั้งคนเก่าแก่มากประสบการณ์กลับเข้ามารับตำแหน่งใหม่ อาทิ นายทาโร อาโสะ รัฐมนตรีคลัง และนายอิตสึโนริ โอโนเดระ ที่กลับมารับตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมอีกครั้ง

ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์ไมนิจิระบุว่า 35 เปอร์เซ็นต์สนับสนุนรัฐบาลของนายอาเบะ เพิ่มขึ้น 9 จุดจากเมื่อเดือนก่อนหน้า ขณะที่ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดพบว่า คะแนนนิยมของนายอาเบะเพิ่มขึ้น 8.6 จุดจากการสำรวจครั้งก่อนหน้ามาอยู่ที่ 44.4 เปอร์เซ็นต์

 


ที่มา มติชนออนไลน์