“จี-เอเบิล”ดึงโซลูชั่น”มาร์เทค”เสริมทัพบิ๊กดาต้ารุกเอ็นเตอร์ไพรส์-

Some 90 participants in 24 teams from seven nations and regions from China, Japan, Poland, Russia, South Korea, Taiwan, and the United States compete in their hacking skills at the final rounds of the Security Contest 2014, SECCON on February 7, 2015. A cyber security competition began in Tokyo, with organisers aiming to show off the skills of young Japanese hackers by seeing how they fare against foreign rivals. AFP PHOTO / Yoshikazu TSUNO

“จี-เอเบิล”ชู”มาร์เทค”ต่อยอด”บิ๊ก ดาต้า” เจาะเอ็นเตอร์ไพรส์ ชี้ธุรกิจยุคใหม่วิเคราะห์ข้อมูลก่อนวางแผนการตลาดปั๊มรายได้โต 20% ใน 3 ปี

นางสาวปาจรีย์ แสงคำ ประธานกลุ่มงานโซลูชั่นทางธุรกิจและบริการ กลุ่มบริษัท จี-เอเบิล (G-ABLE) กล่าวว่า โซลูชั่นในกลุ่ม “มาร์เก็ตติ้งเทคโนโลยี” (Marketing Technology) หรือมาร์เทค (MarTech) เป็นกลุ่มธุรกิจใหม่ของจี-เอเบิลที่นำมาต่อยอดบริการบิ๊กดาต้าที่บริษัทพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะมีสัดส่วนรายได้ 5-10% ของรายได้รวมในปีนี้ และอาจเติบโตถึง 20% ใน 3 ปีข้างหน้า เนื่องจากไม่มีคู่แข่งโดยมีบริษัทเอเยนซี่โฆษณาเข้ามาเป็นพันธมิตรด้วย โดยให้บริษัทสร้างเครื่องมือในการให้บริการกับลูกค้า หรือนำโซลูชั่นที่มีไปใช้วัดผลการทำงาน ประกอบกับแพลตฟอร์มที่ใช้บริหารจัดการความสัมพันธ์ลูกค้าหรือ CRM ต้องเปลี่ยนใหม่ หากองค์กรเข้าสู่การใช้เทคโนโลยี IOT อีกทั้งการใช้บิ๊กดาต้ายังเป็นพื้นฐานที่ทุกบริษัทต้องลงทุน

“ตลาดนี้ยังเป็นบลูโอเชี่ยน เพราะเอเยนซี่มีความเชี่ยวชาญเรื่องครีเอทีฟ แต่ไม่เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ขณะที่บริษัทไอที ถ้าไม่ได้ทำเรื่องบิ๊กดาต้าก็ไม่สามารถเข้ามาได้ เช่นกันกับสตาร์ตอัพด้านมาร์เทคจะทำเฉพาะเรื่อง”


สำหรับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะเน้นกลุ่มเอ็นเตอร์ไพรส์เช่น ธนาคาร, พลังงาน, อสังหาริมทรัพย์, สื่อและบันเทิง, ค้าปลีกและภาคบริการ โดยมี “มาร์เทคโซลูชั่น” รองรับการทำงาน ได้แก่ 1.High Performance Website รองรับกระแสวิดีโอคอนเทนต์ การเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล 2.Omnichannel Management ระบบบริหารช่องทางการตลาดแบบรวมศูนย์ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เป็นต้น