“ศรีวราห์” เช็กความพร้อมวันชี้ชะตา ติดกล้อง 200 ตัว รอบศาลฯ ฮึ่มกองเชียร์”ปู”ประพฤติตนให้เรียบร้อย

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 23 สิงหาคม ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคง เดินทางมาตรวจสอบความพร้อมในการเตรียมกำลังรักษาความปลอดภัยในวันอ่านคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ในวันที่ 25 สิงหาคม โดยเมื่อมาถึง พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้เข้าประชุมร่วมกับตัวแทนศาลฎีกา และ ผบ.ร้อย ควบคุมฝูงชน โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า การประชุมในวันนี้ข้อสั่งการห่วงใยเป็นพิเศษของศาลฯ ที่ได้กำชับถึงภาพลักษณ์ของศาลและก็ความปลอดภัย ก็ได้กราบเรียนไปว่าทางตำรวจมีการเตรียมพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกับขออนุญาตติดกล้องวงจรปิดในเขตศาลประจำจุดต่างๆประมาณ 80-90 ตัว และเป็นกล้องเคลื่อนที่อีก 100 กว่าตัว ส่วนการประเมินสถานการณ์คาดว่าน่าจะเรียบร้อย ส่วนปัญหาเรื่องมือที่ 3 จะเข้ามาป่วนเพื่อสร้างสถานการณ์นั้น จากการข่าวยังไม่มีสิ่งบอกเหตุ ส่วนกลุ่มฮาร์ดคอร์ที่เคยออกมาสร้างความวุ่นวายก่อนหน้านี้นั้นทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และกองทัพ เฝ้าจับตาดูอยู่แล้ว เชื่อว่าน่าจะผ่านไปได้ด้วยดี อาจจะมีปัญหาเรื่องรถติดบ้าง หลังจากนี้จะไปดูแผนเรื่องจราจรเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่ตำรวจสื่อสารโชว์กล้องดิจิตอล 4 จี ใช้ในการเก็บภาพความเคลื่อนไหวบริเวณศาลฯในวันที่ 25 สิงหาคม

เมื่อถามว่าพื้นที่ที่จะให้มวลชนมารวมตัวเพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทางตำรวจจะมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองอย่างไรบ้าง พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตำรวจไม่ได้มีหน้าที่ว่าจะกำหนดตรงไหนว่าจะเป็นพื้นที่ประชาชนให้กำลังใจได้ ตำรวจมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินและอำนวยความสะดวกการจราจรเท่านั้น จะมารวมกันอยู่ตรงไหนไม่ใช่เรื่องของตำรวจ อย่างไรก็ตามพื้นที่สำหรับประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์เจ้าหน้าที่ได้จัดพื้นที่บริเวณด้านข้างอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษพื้นที่ประมาณ 1600 ตารางเมตร สามารถรองรับประชาชนได้ประมาณ 5,000 คน โดยไม่มีการตรวจคนเข้าออกและสามารถเข้าพื้นที่ดังกล่าวได้ตามปกติ

“ฝากถึงมวลชนที่มาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ประพฤติตนให้เรียบร้อย ซึ่งในวันดังกล่าวศาลจะนำป้ายข้อห้ามปฏิบัติมาติดไว้ว่าหากไม่ปฏิบัติตามท่านอาจจะถูกดำเนินคดีได้ โดยหลังจากที่ศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จท่านก็ควรกลับได้แล้ว ถ้าเจ้าหน้าที่ประกาศให้กลับแล้วท่านยังไม่กลับจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ” รองผบ.ตร.กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์