ยกอุทาหรณ์ “เชสเตอร์ เบนนิงตัน”วงลินคิน พาร์ค จุดประกายโครงการเยียวยาจิตใจนักดนตรี

องค์กรสนับสนุนเพื่อหลักประกันสุขภาพของอังกฤษออกมาเคลื่อนไหวผลักดันให้เกิดแคมเปญรณรงค์เพื่อผู้คนในอุตสาหกรรมดนตรี หลังการเสียชีวิตของ เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำของวงดนตรีดัง Linkin Park ซึ่งฆ่าตัวตายในวัย 41 ปี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโศกนาฎกรรมช็อควงการดนตรีอังกฤษ และนำมาสู่การผลักดันแคมเปญ ช่วยเหลือผู้คนในวงการดนตรีที่กำลังประสบปัญหาป่วยทางจิตใจอย่างหนัก ที่ชื่อโครงการว่า Music Minds Matter

โดยแคมเปญนี้จะดำเนินในรูปแบบการกุศลทั้งการระดมเงินบริจาคเพื่อจัดกิจกรรมดนตรีเยียวยาจิตใจ หลังพบว่าผู้คนในอุตสาหกรรมดนตรีจำนวนไม่น้อยมีปัญหาว้าวุ่นและอาการซึมเศร้า โดยหนึ่งในแคมเปญคือการเปิดบริการให้คำปรึกษา 24 ชั่วโมง แก่ผู้คนในแวดวงอุตสาหกรรมดนตรีในทุกระดับ โดยบริการจะเปิดในปีนี้

โดยล่าสุดมีรายงานว่า จะมีศิลปินที่จะร่วมในแคมเปญนี้ รวมถึง บรรดาวงดนตรีที่เคยร่วมทัวร์คอนเสิร์ตกับ Linkin Park ซึ่งเครือข่ายนักดนตรีเหล่านี้จะมาร่วมกันแลกเปลี่ยนและให้คำแนะนำ เป็นที่ปรึกษาเยียวยาจิตใจแก่กัน

ริชาร์ด โรบินสัน ซีอีโอ ของ Help Musicians UK กล่าวว่า ทุกยุคทุกสมัย วงการดนตรีต้องสูญเสียบุคลากรที่มีความสามารถ มีพรสวรรค และเป็นอนาคตไปจากปัญหาทางสภาวะจิตใจ ไปจนถึงประเด็นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสถานการณ์เหลานี้ถือเป็นเรื่องด่วนที่เราไม่สามารถปล่อยให้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกต่อไปได้ เราตัดสินใจที่จะร่วมลงขันในโครงการนี้เพื่อช่วยเหลือผู้คนในวงการดนตรี แต่จะให้ทำโดยเราเพียงลำพังก็ไม่ใช่เรื่องง่าย จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้คนในวงการดนตรีจะต้องก้าวออกมา และช่วยเหลือกันทั้งวงการ ดังนั้นการผลักดัน Music Minds Matter จึงเกิดขึ้น และมุ่งหวังจะทำให้เกิดบริการให้คำปรึกษาด้านจิตใจตลอด 24 ชั่วโมงแบบทั่วโลกแก่ผู้คนในวงการ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นเรื่องที่หวังว่าหลายฝ่ายจะช่วยกันสนับสนุนด้านการเงินเพื่อให้โครงการนี้ดำเนินต่อไปได้อย่างลุล่วง