เปิดชื่อศิลปิน ร่วมเดินทางเที่ยวดวงจันทร์กับมหาเศรษฐีญี่ปุ่น

เปิดชื่อกลุ่มศิลปิน ร่วมเดินทางเที่ยวดวงจันทร์กับมหาเศรษฐีญี่ปุ่น
ภาพจาก Reuters

“ยูซาคุ มาเอซาวะ” มหาเศรษฐีญี่ปุ่น ประกาศรายชื่อกลุ่มศิลปินที่ได้รับคัดเลือกให้ร่วมเดินทางเที่ยวดวงจันทร์พร้อมกับเขา ด้วยยานอวกาศของสเปซเอ็กซ์

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า “ยูซาคุ มาเอซาวะ” มหาเศรษฐีวงการแฟชั่นญี่ปุ่น คัดเลือกกลุ่มผู้โดยสารคน ที่จะได้ร่วมเดินทางรอบดวงจันทร์ไปกับเขา พร้อมยานอวกาศ “สตาร์ชิป” (Straship) ของสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ซึ่งยังไม่เคยขึ้นบินมาก่อน

ในบรรดาผู้ได้รับการคัดเลือก มีทั้งดีเจชาวอเมริกัน “ดีเจ สตีฟ อาโอกิ” และยูทูบเบอร์ชื่อดัง “ทิม ดอดด์” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Everyday Astronaut

ภารกิจที่มีชื่อว่า Dear Moon ประกาศครั้งแรกเมื่อปี 2561 โดยมาเอซาวะตั้งเป้าจะกลุ่มศิลปินเดินทางเที่ยวรอบดวงจันทร์ไปกับเขาเป็นเวลา 6 วัน แต่ต่อมามีการประกาศว่าเขาได้ขยายคำจำกัดความของคำว่า “ศิลปิน” โดยระบุว่าจะเปิดรับผู้คนจากทุกสาขาอาชีพ ตราบเท่าที่พวกเขามองว่าตัวเองเป็นศิลปิน

“คาริม อิลิยา” (Karim Iliya) ช่างภาพชาวอังกฤษ, “เบรนดัน ฮอลล์” (Brendan Hall) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน, “เดฟ โจชิ” (Dev Joshi) นักแสดงชาวอินเดีย และ “ท็อป” (T.O.P) หรือชเวซึงฮยอน (Choi Seung Hyun) หนึ่งในสมาชิกของวง BIGBANG จากเกาหลีใต้

นอกจากนี้ ยังมีผู้โดยสารสำรองอีก 2 คน ได้แก่ “เคทลิน ฟาร์ริงตัน” (Kaitlyn Farrington) นักสโนว์บอร์ดจากสหรัฐ และ “มิยุ” (Miyu) นักเต้นชาวญี่ปุ่น

“ผมจะไม่พลาดโอกาสนี้” อาโอกิกล่าวในวิดีโอ พร้อมบอกด้วยว่า “จิตวิญญาณของผมกำลังร่ำร้องถึงสิ่งนี้”

Dear Moon ยังคงโฆษณาว่า ภารกิจนี้จะเริ่มขึ้นในปี 2566 แม้ว่ายานสตาร์ชิปจะยังไม่ได้ดำเนินการทดสอบการโคจรครั้งแรก

มีอยู่ช่วงหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว มาเอซาวะยังกล่าวด้วยว่า เขาจะใช้รายการหาคู่เพื่อค้นหา “คู่ชีวิต” ที่จะร่วมเดินทางไปกับเขาด้วย แต่ต่อมาเขาได้ยกเลิกแผนดังกล่าว โดยบอกว่าเขามีความรู้สึกที่ผสมปนเปกันหลายอย่างเกี่ยวกับการมีส่วนรวมในการเดินทางนี้

นับตั้งแต่มีการประกาศภารกิจ Dear Moon เป็นครั้งแรก มาเอซาวะก็ได้มีโอกาสเดินทางสู่อวกาศเป็นครั้งแรก โดยใช้ทุนของตัวเองในการเดินทางเป็นเวลา 12 วันไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เมื่อเดือนธันวาคม 2564 ครั้งนั้นเขาเดินทางด้วยยานอวกาศโซยุซของรัสเซีย