จนท.ข่าวกรองปูด “อิหร่าน” ใกล้ส่งขีปนาวุธนำวิถี Fath-360 หลายร้อยลำให้รัสเซีย

REUTERS

เจ้าหน้าที่แหล่งข่าวกรองยุโรปอ้างข้อมูลอ่อนไหว อิหร่านเตรียมส่งขีปนาวุธนำวิถีโดยดาวเทียมหรือเฟธ -360 หลายร้อยลำให้รัสเซียใช้ในสงครามยูเครนในเร็วๆนี้ ขณะที่ ในตอนนี้ทหารรัสเซียหลายสิบคนกำลังเข้ารับการฝึกในอิหร่านเพื่อใช้ระบบขีปนาวุธ

วันที่ 10 สิงหาคม 2024 รอยเตอร์อ้างเจ้าหน้าที่แหล่งข่าวกรองยุโรป รายงานว่า อิหร่านเตรียมส่งขีปนาวุธนำวิถีเฟธ-360 (Fath-360) พิสัยยิงระยะใกล้หลายร้อยลำให้รัสเซียใช้ในสงครามยูเครนในไม่ช้านี้ ขณะเดียวกัน ในตอนนี้ทหารรัสเซียหลายสิบคนกำลังเข้ารับการฝึกในอิหร่านเพื่อใช้ระบบขีปนาวุธ

แหล่งข่าวหน่วยข่าวกรองจากยุโรป 2 รายเชื่อว่า ผู้แทนกระทรวงกลาโหมรัสเซียลงนามในสัญญาเมื่อวันที่ 13 เดือนธันวาคม ปี 2023 ที่กรุงเตหะราน สำหรับขีปนาวุธเฟธ-360 และระบบขีปนาวุธอีกระบบที่สร้างโดยองค์กรอุตสาหกรรมการบินและอวกาศที่รัฐบาลอิหร่านเป็นเจ้าของ หรือ Aerospace Industries Organisation (AIO)

อ้างข้อมูลที่เป็นความลับจากหลายแหล่ง เจ้าหน้าที่ข่าวกรองระบุว่า ทหารรัสเซียเดินทางมาอิหร่านเพื่อเรียนรู้วิธีใช้งานระบบป้องกัน “เฟธ -360” ซึ่งนำวิถียิงด้วยดาวเทียมและยิงระยะไกลสุดได้ 120 กิโลเมตรด้วยหัวรบบรรจุระเบิดหนัก 150 กิโลกรัม โดยหนึ่งในเจ้าหน้าที่ข่าวกรองระบุว่า ขั้นตอนต่อไปที่เป็นไปได้ขั้นตอนเดียวเลยคือ หลังจากฝึกเสร็จ ก็จะเป็นการส่งขีปนาวุธจริงไปรัสเซีย แต่ไม่ได้ให้กรอบเวลาที่คาดว่าอาวุธจะถูกส่งไปยังรัสเซีย แต่ระบุว่า ในเร็วๆนี้ และไม่ได้ให้รายละเอียดของสัญญาเพิ่มเติม

แม้รัสเซียครอบครองขีปนาวุธจำนวนมากของตัวเองอยู่แล้ว แต่การส่งเฟธ-360 อาจทำให้รัสเซียสามารถใช้ปืนใหญ่ยิงเป้าที่อยู่ไกลเกินด่านรบแนวหน้า ขณะที่การติดตั้งหัวรบอิหร่านก็เพื่อเล็งเป้าหมายระยะใกล้ได้

โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซีกล่าวว่า สหรัฐและพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโตและหุ้นส่วนจี 7 เตรียมที่จะตอบโต้อย่างรุนแรงและเร็ว หากอิหร่านยังคงเดินหน้าส่งอาวุธดังกล่าวต่อไป “จะเป็นการยกระดับความช่วยเหลือของอิหร่านในสงครามของรัสเซียอย่างมาก” ด้านทำเนียบขาวเตือนถึงความเป็นหุ้นส่วนด้านความมั่นคงที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นระหว่างรัสเซียและอิหร่าน นับตั้งแต่การเริ่มรุกรานยูเครนแบบเต็มรูปแบบครั้งแรกของรัสเซีย

ADVERTISMENT

ด้านคณะผู้แทนถาวรของอิหร่านประจำยูเอ็นกล่าวในแถลงการณ์ว่า อิหร่านเร่งให้ความเป็นหุ้นส่วนระยะยาวในหลายสาขารวมถึงความร่วมมือทางทหาร ระหว่างอิหร่านและรัสเซียเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง อย่างไรก็ตาม จากมุมจริยธรรมแล้ว อิหร่านระงับเสียจากการส่งอาวุธใดๆก็ตามรวมถึงขีปนาวุธที่อาจถูกใช้ไปในความขัดแย้งกับยูเครนจนกว่าความขัดแย้งนี้จะสิ้นสุดลง

ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะยืนยันว่าอิหร่านกำลังฝึกทหารรัสเซียเพื่อใช้เฟธ -360 หรือว่าที่อิหร่านกำลังเตรียมที่จะส่งอาวุธไปรัสเซียเพื่อใช้ในสงครามยูเครน

ADVERTISMENT

ในขณะนี้ ความช่วยเหลือทางทหารของอิหร่านต่อรัสเซียส่วนใหญ่แล้วจำกัดอยู่แค่เพียงชาห์อีด ซึ่งคือโดรนโจมตีที่สามารถแบกระเบิดได้จำนวนเล็กน้อยและถูกยิงร่วงได้ง่ายกว่าเนื่องจากเคลื่อนไหวช้ากว่าขีปนาวุธนำวิถี ด้านนายจัสติน บร็อง นักวิจัยอาวุโสรับเชิญด้านกำลังทางอากาศ สถาบันคลังสมอง Royal United Services Institute ( RUSI) ในกรุงลอนดอน ระบุว่า การส่งขีปนาวุธนำวิถีระยะสั้นจากอิหร่านไปยังรัสเซียจะทำให้เพิ่มความกดดันต่อระบบป้องกันขีปนาวุธยูเครนที่แบกเกินความสามารถอยู่แล้ว

โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐให้ข้อสังเกตว่า นายมาซูด เปเซชเคียน ประธานาธิบดีอิหร่านคนใหม่อ้างว่า ต้องการที่จะทำให้นโนบายอิหร่านอยู่ในแนวสายกลางและปฏิสัมพันธ์กับโลก การกระทำที่ไร้เสถียรภาพเช่นนี้นั้นตรงข้ามกับวาทะผู้นำอิหร่านคนใหม่

มาตรการของยูเอ็นเอสซีที่จำกัดการส่งออกในบางประเภทของขีปนาวุธ โดรนและเทคโนโลยีอื่นๆของอิหร่านสิ้นสุดเมื่อเดือนตุลาคมปี 2023 แต่สหรัฐและสหภาพยุโรปหรืออียูยังคงใช้การแซงก์ชั่นหรือมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อโครงการขีปนาวุธนำวิถีของอิหร่าน เนื่องจากความกังวลต่อการส่งออกอาวุธให้บรรดากลุ่มติดอาวุธที่อิหร่านหนุนหลังในตะวันออกกลางและรวมถึงรัสเซียด้วย