ราคาน้ำมันลงหลังซาอุฯ แย้มเพิ่มกำลังผลิตไตรมาส 3 ปีนี้

AP Photo/Mark Lennihan,

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ราคาน้ำมันโลกร่วงลงเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม หลังจากที่ซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกส่งสัญญาณถึงแนวโน้มที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอย่างเร็วที่สุดในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

นายคาเล็ด อัล-ฟาเลห์ รัฐมนตรีน้ำมันซาอุดีอาระเบียกล่าวในการประชุมด้านเศรษฐกิจที่รัสเซียว่า จะค่อยๆ เพิ่มกำลังการผลิตในช่วงครึ่งหลังของปีนี้เพื่อป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันจนทำให้ราคาพุ่งสูงเกินไปและเกิดเงินเฟ้อด้านอุปทาน อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวอาร์ไอเอโนวอสติของรัสเซีย

ราคาหุ้นพลังงานในช่วงสุดสับดาห์ส่งผลต่อผลงานโดยรวมของวอลสตรีท โดยดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์และดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 0.2 เปอร์เซ็นต์

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะเลเหนือซึ่งเป็นราคาอ้างอิงในตลาดกรุงลอนดอนของอังกฤษร่วงลงเกือบ 3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส ในตลาดนิวยอร์ก สหรัฐอเมริการ่วงลง 2 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นผลให้ราคาหุุ้นของบริษัทน้ำมันหลายแห่งดิ่งลง โดยหุ้นของเชฟรอน บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของสหรัฐลดลง 3.5 เปอร์เซ็นต์นายอเล็กซานเดอร์ โนวัก รัฐมนตรีน้ำมันของรัสเซีย และรัฐมนตรีคนอื่นๆ ในกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันเป็นสินค้าออก หรือโอเปกจะประชุมหารือกันในเดือนมิถุนายนนี้ว่าจำเป็นต้องมีการเพิ่มกำลังการผลิตอีกเท่าไหร่

“หากเราได้ข้อสรุปร่วมกันว่าเป็นเรื่องจำป็นในการเพิ่มกำลังการผลิต ก็เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ว่าควรจะมีขึ้นในไตรมาสที่ 3 เป็นต้นไป” นายโนวักกล่าว

 


ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ