เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ดูทั้งหมด

ญี่ปุ่นวางแผนแก้กฎหมายความมั่นคงฯ ปั้นห่วงโซ่อุปทาน ล็อกธุรกิจเป้าหมายในอาเซียน

19 ส.ค. 2568 | 15:52น.

ญี่ปุ่นวางแผนแก้กฎหมายความมั่นคงทางเศรษฐกิจ เพื่อจัดสรรเงินทุนให้ธุรกิจเป้าหมายตั้งแต่ชิปไปจนถึงเรือ ขยายธุรกิจในต่างประเทศรวมถึงอาเซียน เพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานที่เอื้อต่อโอกาสของญี่ปุ่น

นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า ญี่ปุ่นต้องการช่วยเหลือบริษัทในสาขาสำคัญที่เอื้อต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงเซมิคอนดักเตอร์ (ชิป) แร่หายาก และการต่อเรือ ให้ลงทุนในตลาดเกิดใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ เพื่อสร้างห่วงโซ่อุปทานที่มีโครงสร้างที่เอื้อประโยชน์ต่อญี่ปุ่น โดยรัฐบาลจะเสนอแก้ไขกฎหมายความมั่นคงทางเศรษฐกิจในปี 2026 เพื่อให้ธุรกิจดังกล่าวมีสิทธิได้รับการสนับสนุน

ด้านอื่น ๆ ที่อาจได้รับความช่วยเหลือ ได้แก่ เครือข่ายไร้สายความเร็วสูง 5G ความร่วมมือกับรัฐบาลและภาคธุรกิจในประเทศพันธมิตรอาจมีบทบาทสำคัญ

คาดว่าจะให้เงินอุดหนุนเป็นระยะเวลาหลายปี ตั้งแต่การวิจัยและพัฒนาไปจนถึงการนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งข้อเสนอหนึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (Japan Bank for International Cooperation) ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาล และมีความเชี่ยวชาญในการช่วยเหลือธุรกิจให้ขยายไปยังต่างประเทศ

ขณะนี้เงินอุดหนุนสำหรับการขยายธุรกิจในตลาดเกิดใหม่จำกัดอยู่เพียงโครงการนำร่อง ซึ่งการเข้ามามีส่วนร่วมของรัฐบาลในระยะยาวนี้จะช่วยลดความเสี่ยงที่ภาคเอกชนต้องเผชิญ

สำหรับกฎหมายความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ซึ่งประกาศใช้ในปี 2022 ในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ จัดสรรเงินทุนเพื่อจัดหาผลิตภัณฑ์สำคัญเฉพาะใน 12 สาขาที่กำหนด เช่น เซมิคอนดักเตอร์และแบตเตอรี่ กฎหมายฉบับนี้มุ่งเสริมสร้างการผลิตภายในประเทศและลดการพึ่งพาแหล่งผลิตจากต่างประเทศ อย่างไรก็ดี การสนับสนุนเกือบทั้งหมดที่มอบให้จนถึงขณะนี้ได้มุ่งเน้นไปที่โครงการในญี่ปุ่น

การแก้ไขกฎหมายนี้จะขยายขอบเขตนอกเหนือจากการจัดซื้อจัดจ้าง ให้ครอบคลุมโครงการในประเทศพันธมิตร ช่วยให้จัดหาสินค้าสำคัญ เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะสร้างเครือข่ายการจัดหาได้อย่างเต็มรูปแบบ

การเปลี่ยนแปลงกฎหมายความมั่นคงทางเศรษฐกิจยังจะช่วยให้สามารถคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง รวมถึงข้อมูลทางการเงิน การแพทย์ จีโนม ข้อมูลตำแหน่ง และข้อมูลไบโอเมตริก ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจที่จัดการข้อมูลเหล่านี้ เช่น ศูนย์ข้อมูลและบริการคลาวด์ โดยกำหนดมาตรการที่ต้องดำเนินการเพื่อป้องกันการรั่วไหลไปยังประเทศต่าง ๆ เช่น จีน นอกจากนี้ ญี่ปุ่นจะเพิ่มการดูแลสุขภาพเข้าไปในรายการโครงสร้างพื้นฐานหลักที่บริษัทต่าง ๆ จะต้องส่งโครงการเพื่อพิจารณาล่วงหน้า อุตสาหกรรมนี้กำลังเผชิญกับการโจมตีทางไซเบอร์มากขึ้นเมื่อเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

การแข่งขันระดับโลกเพื่อแย่งชิงทรัพยากรสำคัญกำลังทวีความรุนแรงขึ้น เมื่อพิจารณาจากแผนของญี่ปุ่นเกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐเพิ่งประกาศใช้มาตรการภาษีศุลกากร เพื่อปรับเปลี่ยนห่วงโซ่อุปทานระหว่างประเทศ ขณะที่จีนกำลังใช้การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับประเทศกำลังพัฒนา