Skip to content

รัฐบาลอิสราเอลอนุมัติข้อตกลงปล่อยตัวประกัน ก้าวใหญ่ยุติสงครามฮามาส

10 ต.ค. 2568 | 09:15น.
รัฐบาลอิสราเอลอนุมัติข้อตกลงปล่อยตัวประกัน ก้าวใหญ่ยุติสงครามฮามาส

รัฐบาลอิสราเอลอนุมัติข้อตกลงปล่อยตัวประกันในฉนวนกาซาแลกกับการปล่อยนักโทษปาเลสไตน์ ภายหลังจากที่ฝ่ายอิสราเอลและฮามาสตกลงในแผนสันติภาพระยะแรกที่สหรัฐและกาตาร์ไกล่เกลี่ย

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า สำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอลแจ้งผลการประชุมร่วมกับผู้แทนสหรัฐว่า รัฐบาลอิสราเอลอนุมัติข้อตกลงที่กำหนดให้ฮามาสปล่อยตัวประกันที่เหลืออยู่ในฉนวนกาซา เพื่อแลกกับการปล่อยนักโทษปาเลสไตน์กว่า 2,000 คน ตามแผนหยุดยิงชั่วคราวระยะแรก ถือเป็นก้าวสำคัญสู่การปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพ และยุติความขัดแย้งครั้งใหญ่ที่ดำเนินมาสองปี นับตั้งแต่ที่ฮามาสยิงจรวดใส่อิสราเอลเมื่อ 7 ตุลาคม 2023  โดยตัวประกันจะได้รับอิสรภาพภายในสามวันข้างหน้า

จาเร็ด คุชเนอร์ เขยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐเข้าร่วมการประชุมพร้อมกับสตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตประจำตะวันออกกลางของทรัมป์ ซึ่งดูเหมือนว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวมีจุดประสงค์ส่วนหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มที่ยังคงต่อต้านจะไม่ขัดขวางแผนการของเนทันยาฮูในการลงนามข้อตกลงนี้

ในการกล่าวสุนทรพจน์ผ่านวิดีโอจากการประชุม เนทันยาฮูกล่าวว่าเขาต้องการขอบคุณทั้งสองคนเป็นการส่วนตัว

“เรากำลังอยู่ในช่วงพัฒนาการสำคัญในช่วงสองปีที่ผ่านมา …เราต่อสู้อย่างหนักตลอดสองปีที่ผ่านมาเพื่อบรรลุเป้าหมายสงคราม และเป้าหมายสำคัญประการหนึ่งของเราในสงครามคือ การปล่อยตัวประกันทั้งหมด ทั้งตัวประกันที่ยังมีชีวิตและผู้เสียชีวิต และเรากำลังจะบรรลุเป้าหมายนั้น” เนทันยาฮูกล่าว

ขณะนี้การหยุดยิงชั่วคราวมีผลแล้วตามแผนสันติภาพระยะแรก ซึ่งหากการหยุดยิงยังคงมีผล หรือไม่ถูกละเมิดโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง กองกำลังอิสราเอลจะถอนกำลังออกจากใจกลางเมืองกาซาเป็นระยะ ๆ จนกว่าจะถึงเขตกันชนที่อยู่ภายในพรมแดนของปาเลสไตน์ เนทันยาฮูกล่าวว่าเขาได้มีการสนทนาที่เต็มไปด้วยอารมณ์และอบอุ่นกับทรัมป์ โดยทั้งสองได้แสดงความยินดีซึ่งกันและกันใน “ความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์”

ทรัมป์และกาตาร์มีบทบาทในฐานะตัวกลางไกล่เกลี่ยให้คู่ขัดแย้งลงนามในแผนสันติภาพ ซึ่งมี 20 ข้อเป็นพื้นฐานของข้อตกลงนี้

ผู้นำสหรัฐกล่าวเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม เวลาท้องถิ่น ว่าเขาจะเดินทางไปยังอิสราเอลเพื่อเข้าร่วมการปล่อยตัวประกัน ฮามาสเตรียมส่งตัวประกันที่เหลือทั้งหมด 48 คนที่ถูกคุมขังในฉนวนกาซากลับประเทศ ซึ่งเชื่อว่า 20 คนยังมีชีวิตอยู่ และเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน อิสราเอลมีกำหนดปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังเกือบ 2,000 คน และอนุญาตให้หน่วยงานสหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศอื่น ๆ เร่งให้ความช่วยเหลือแก่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

อย่างไรก็ดี ยังคงมีความท้าทายอยู่ รวมถึงการหยุดยิงถาวร และประเด็นต่าง ๆ เช่น การปลดอาวุธ และการเคลื่อนกำลังทหารอิสราเอลกลับประเทศ โดยผู้นำนานาชาติต่างยินดีกับความก้าวหน้าครั้งนี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐสองคน ซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวว่าข้อตกลงนี้มีสองขั้นตอนคือ การปล่อยตัวประกันและขั้นตอนต่อไปที่พวกเขาเรียกว่า “การหยุดยิงที่แทบจะเป็นการถาวร” ซึ่งจะมีการแก้ไขปัญหาอื่น ๆ เช่น การปลดอาวุธ การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ของกาซา และการเคลื่อนกำลังทหารของอิสราเอล

ขณะนี้การเจรจายังคงดำเนินอยู่ ซึ่งการเจรจาที่เมืองชาร์ม เอล-ชีค ประเทศอียิปต์มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปในประเด็นที่ยังคงค้างคา ซึ่งรวมถึงการฟื้นฟูและการปกครองกาซาในอนาคต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามฮามาส-อิสราเอล