ราคา “น้ำมัน” ในสหรัฐ ลดลง 3.11 เปอร์เซ็นต์ หลังได้รับแรงกดดันจาก “ทรัมป์”

สำนักข่าวซีจีทีเอ็นของประเทศจีนรายงานว่า ราคาน้ำมันในสหรัฐลดลง 3.11 เปอร์เซ็นต์ ในวันจันทร์ จากแรงกดดันของประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ ไปยังกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

ทรัมป์ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์เมื่อวันจันทร์ว่า “ราคาน้ำมันพุ่งสูงเกินไป โอเปกโปรดผ่อนคลาย และทำให้ง่าย โลกไม่สามารถขึ้นราคาได้-เปราะบาง!”

ทั้งนี้เพื่อหนุนราคาน้ำมัน โอเปกและพันธมิตรได้เริ่มลดกำลังการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนมกราคม และซาอุดิอาระเบียมีแนวโน้มที่จะลดการผลิตมากกว่าที่จำเป็นในการทำข้อตกลงในเดือนธันวาคม 2018 ณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ราคาฟิวเจอร์สของ West Texas Intermediate (WTI) ดีดตัวขึ้น 34.6 เปอร์เซ็นต์ จากระดับต่ำสุดที่ 42.53 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลที่กำหนดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2018

ทั้งนี้โอเปกและหุ้นส่วนมีกำหนดจะพบกันในวันที่ 18 เมษายนในกรุงเวียนนา เพื่อทบทวนข้อตกลงการลดการผลิตซึ่งได้รับการออกแบบมาให้ใช้ได้ตลอดครึ่งปีแรกของปี 2019


WTI สำหรับการส่งมอบเดือนเมษายนทรุดตัวลง 1.78 ดอลลาร์ที่ระดับ 55.48 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในตลาด New York Mercantile Exchange ในขณะเดียวกันน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนเมษายน ร่วง 2.36 ดอลลาร์ สู่ระดับ 64.76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในตลาดซื้อขาย ICE Futures ของลอนดอน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ