“เสี่ยวหมี่” เผยรายได้ไตรมาส 2 ปีนี้ เพิ่มขึ้น 15% แต่ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์

REUTERS/Valentyn Ogirenko/File Photo

รอยเตอร์ส รายงานว่า บริษัทเสี่ยวหมี่ คอร์ป ของจีน เปิดเผยถึงรายได้ในไตรมาส 2 ของปีนี้ ระบุว่าขยายตัวเพียงเล็กน้อยราว 15% โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากผู้บริโภคที่ซื้อสมาร์ทโฟนในจีนน้อยลง นอกจากนี้ การแข่งขันที่รุนแรงขึ้น ซึ่งหัวเว่ย คู่แข่งคนสำคัญของเสี่ยวหมี่ สามารถคว้ามาร์เก็ตแชร์ในตลาดจีนได้มากขึ้น

ทั้งนี้ เสี่ยวหมี่ ระบุอีกว่า รายได้ในไตรมาสที่ 2 ซึ่งสิ้นสุดวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 51.95 พันล้านหยวน (ประมาณ 7.36 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากระดับ 45.24 พันล้านหยวน ในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม เป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ที่ประเมินว่ารายได้จะอยู่ที่ 53.52 พันล้านหยวน


ขณะที่นักวิเคราะห์ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ “เสียวหมี่” ต้องเผชิญกับภาวะตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศที่ซบเซา เป็นเพราะผู้บริโภคชาวจีนให้ความสนใจกับประเด็นข้อพิพาทระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกามากขึ้น โดยมี “หัวเว่ย” เป็นหนึ่งในเหยื่อทางธุรกิจของจีนที่ได้รับผลกระทบ จึงทำให้ชาวจีนหันไปสนับสนุนการซื้อหัวเว่ยมากขึ้น นอกจากนี้ เศรษฐกิจจีนกำลังอยู่ในช่วงชะลอตัว อันเกิดจากปัจจัยต่างๆ ทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ