เด็กเขียนจดหมายฟ้อง นายกฯนิวซีแลนด์ พ่อล้างมือไม่สะอาด

เด็กเขียนจดหมายฟ้องนายกนิวซีแลนด์ พ่อล้างมือไม่สะอาด
ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Jacinda Ardern

นายกฯหญิงแห่งนิวซีแลนด์ “จาซินดา อาร์เดิร์น” โพสต์จดหมายของเด็กคนหนึ่ง ที่เขียนมาฟ้องว่าพ่อล้างมือไม่ถูกต้อง

วันที่ 6 มีนาคม 2564 นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ โพสต์ภาพกระดาษที่มีลายมือของเด็กคนหนึ่ง เขียนข้อความเป็นภาษาอังกฤษถึงเธอว่า “Jacinda. My dad is not washing his hands properly. He is not putting soap on his hands and rubbing for twenty seconds. I will work on this with him.”

แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “จาซินดา พ่อของฉันไม่ยอมล้างมืออย่างถูกต้อง เขาไม่ยอมใช้สบู่ และไม่ถูมือให้ครบ 20 วินาที ฉันต้องใช้ความพยายามอย่างมากกับเขา”

นางจาซินดา โพสต์ภาพจดหมายของเด็ก พร้อมเขียนข้อความตอนท้ายว่า Love the offer of support right at the end there แปลว่า เธอชอบข้อเสนอในตอนท้ายของจดหมายนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ด้วยการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด และที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่ห่างจากประเทศอื่น ทำให้นิวซีแลนด์สามารถจำกัดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ค่อนข้างดี อย่างไรก็ตาม การที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้น และเชื้อโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ ทำให้ทางการนิวซีแลนด์มีความกังวลว่าอาจมีการแพร่ระบาดในประเทศอีกครั้ง จากกลุ่มคนที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ เริ่มรับวัคซีนชุดแรกเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในศูนย์กักกันโรค และหน่วยตรวจคนเข้าเมือง จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีน ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ ร่วมกับไบโอเอ็นเทค ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป และตอนนี้ นิวซีแลนด์ ยังคงแนะนำให้ผู้คนใส่หน้ากากอนามัยหรือผ้าปิดหน้า เพื่อป้องกันโควิด

ข้อมูล ล่าสุด (6 มี.ค.) นิวซีแลนด์ มีผู้ติดเชื้อรวม 2,398 ราย หายแล้ว 2,301 ราย เสียชีวิต 26 ราย

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ