สหราชอาณาจักรจัดไทยเป็นกลุ่มประเทศ “สีแดง” แจ้งเงื่อนไขเดินทาง

สนามบิน
Photo by Matthew Turner from Pexels (ภาพประกอบข่าวเท่านั้น)

สหราชอาณาจักรประกาศให้ไทยเป็นกลุ่มประเทศสีแดง ผู้ที่บินเข้าพื้นที่ตั้งแต่ 30 ส.ค. ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนด

วันที่ 27 สิงหาคม 2564 ที่เฟซบุ๊กเพจ สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย แจ้งว่า สหราชอาณาจักรประกาศให้ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศ “สีแดง” โดยผู้ที่จะเดินทางจากไทยไปประเทศอังกฤษตั้งแต่เวลา 04.00 น. ของวันจันทร์ที่ 30 สิงหาคม 2564 ให้ปฏิบัติตามเงื่อนไข ดังนี้

ผู้ที่จะเดินทางจากประเทศไทยเข้าสหราชอาณาจักรได้จะต้องมีคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่ง ได้แก่ มีสัญชาติอังกฤษ มีสัญชาติไอริช หรือมีสิทธิพำนักในสหราชอาณาจักร (รวมทั้งผู้ที่มีวีซ่านักเรียน หรือวีซ่า Tier 4 ที่จะไปเรียนต่อในสหราชอาณาจักร)

ส่วนผู้ที่มีสิทธิเดินทางเข้าประเทศอังกฤษก่อนเดินทางเข้าประเทศจะต้องตรวจโควิด-19 ภายใน 3 วันก่อนเดินทาง จองแพ็กเกจกักตัวในโรงแรมที่รัฐบาลอังกฤษกำหนด และกรอกแบบฟอร์ม Passenger Locator Form

จากนั้นเมื่อเดินทางถึงอังกฤษ จะต้องเข้ากักตัวในโรงแรมที่กำหนดเป็นเวลา 10 วัน รวมทั้งตรวจเชื้อโควิด-19 สองครั้งระหว่างกักตัว (ค่าใช้จ่ายรวมอยู่ในแพ็กเกจแล้ว)


สำหรับสนามบินที่เปิดรับให้เครื่องบินของผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทยลงจอดได้ มีดังนี้

  • Heathrow Airport
  • Gatwick Airport
  • London City Airport
  • Birmingham Airport
  • Bristol Airport
  • Farnborough Airport
  • Biggin Hill Airport

นักเรียนที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อในสหราชอาณาจักร กรุณาติดต่อมหาวิทยาลัยหรือสถาบันการศึกษาของท่านเพื่อแจ้งวันเดินทาง และรับคำแนะนำเกี่ยวกับกระบวนการเข้าสหราชอาณาจักรและการกักตัว

ทั้งนี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรจะทบทวนรายชื่อประเทศในกลุ่มสีต่าง ๆ เป็นระยะ และจะเปลี่ยนแปลงนโยบายตามสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศนั้น ๆ

สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ