จีน ประนาม “ออคุส” ช่วยสร้างเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ ทำลายสันติภาพในภูมิภาค

FILE PHOTO: REUTERS/Tom Brenner

รัฐบาลจีนแสดงความไม่พอใจในต่อข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับอังกฤษ ที่จะช่วยออสเตรเลียพัฒนาเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ ไร้ความรับผิดชอบ จิตใจคับแคบ และจะทำลายสันติภาพในภูมิภาค

วันที่ 17 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังสหรัฐอเมริกาประกาศจับมือกับอังกฤษและออสเตรเลียจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรทางทหารในภูมิภาคเอเชียที่เรียกว่า “ออคุส” เป็นหนึ่งในความร่วมมือคือการพัฒนาเรือดำน้ำของออสเตรเลียนิวเคลียร์ให้กลายเป็นกองเรือดำน้ำนิวเคลียร์จู่โจมติดตั้งขีปนาวุธโทมาฮอว์ก ทำให้เป็นการรวมตัวที่ชัดเจนว่ามีเจตนาที่จะพุ่งเป้าไปยังการลดทอนอิทธิพลของจีน โดยเฉพาะในพื้นที่ทะเลจีนใต้

นายจ้าว ลี่เจียง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาประณามการกระทำดังกล่าวตามรายงานของมติชนว่า เป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบอย่างยิ่ง และแสดงให้เห็นถึงจิตใจที่คับแคบ ตั้งอยู่บนทัศนคติที่ย้อนกลับไปยังยุคสงครามเย็นอันล้าสมัย พร้อมกับเตือนทั้งสามประเทศว่ากำลังจะทำร้ายผลประโยชน์ของตนเอง

“พันธมิตรดังกล่าวเสี่ยงที่จะทำลายสันติภาพในภูมิภาคอย่างร้ายแรง และยังจะทำให้การแข่งขันทางด้านอาวุธเพิ่มความเข้มข้นขึ้นอีก” นายจ้าว ลี่เจียง กล่าว

ขณะที่สื่อของจีนก็ได้ออกบทบรรณาธิการประณามความร่วมมือออคุสของทั้ง 3 ประเทศเช่นกัน โดยบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ระบุว่า ออสเตรเลียกำลังทำให้ตนเองกลายเป็นปรปักษ์กับจีน


แม้ว่าผู้นำสหรัฐ อังกฤษ และออสเตรเลียจะไม่ได้มีการระบุชื่อประเทศจีนโดยตรง ขณะแถลงเปิดตัวความร่วมมือดังกล่าว แต่ได้เน้นย้ำถึงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาค ซึ่งมีความสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ในแถลงการณ์ร่วมของ 3 ประเทศระบุว่า นี่คือโอกาสสำคัญทางประวัติศาสตร์ของทั้ง 3 ประเทศ ที่เป็นพันธมิตรซึ่งมีความคิดเหมือนกัน ที่จะปกป้องสิ่งที่เห็นว่ามีคุณค่าร่วมกัน พร้อมกับส่งเสริมความมั่นคงและความมั่งคั่งในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าการตัดสินใจจับมือเป็นพันธมิตรกับทางด้านความมั่นคงระหว่าง 3 ชาติเพื่อต่อต้านจีนยังส่งผลให้ฝรั่งเศสและสหภาพยุโรป (อียู) รู้สึกโกรธเคืองที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง และมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเหมือนการย้อนกลับไปสู่ยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งในช่วงต้นปี เขาได้ประกาศนโยบายและให้คำมั่นสัญญากับผู้นำยุโรปว่าอเมริกากลับมาแล้ว และการดำเนินนโยบายทางการทูตแบบหุภาคีจะเป็นทิศทางของการกำหนดนโยบายต่างประเทศสหรัฐ แต่กลับดำเนินการในหลายเรื่องสำคัญโดยใช้วิธีเดินหน้าเพียงลำพัง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ