เสิ่นเจิ้นเริ่มคลายล็อกเมือง สวนทางเซี่ยงไฮ้ปิดดิสนีย์แลนด์คุมโควิด

เซินเจิ้นเริ่มคลายล็อกเมือง

โควิด-19 เสิ่นเจิ้นทุเลา ท้องถิ่นกลับมาเปิดทำการปกติ สวนทางเซี่ยงไฮ้ยังคุมเข้มสั่งปิดสวนสนุก

วันที่ 21 มีนาคม 2565 ซินหัวรายงานว่า ทางการท้องถิ่นนครเสิ่นเจิ้นมณฑกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน รัฐบาลได้อนุญาตให้สำนักงานรัฐบาล สถานประกอบการ และธุรกิจต่าง ๆ ในเสิ่นเจิ้น สามารถกลับมาดำเนินงานและการผลิตตามปกติ ตั้งแต่วันจันทร์ (21 มี.ค.) เป็นต้นไป หลังการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มีแนวโน้มทุเลาลง

หนังสือเวียนจากสำนักงานใหญ่การควบคุมและป้องกันโรคโควิด-19 ของเสิ่นเจิ้น ระบุว่าเสิ่นเจิ้นกลับมาให้บริการรถประจำทางและรถไฟใต้ดิน ตั้งแต่วันจันทร์ (21 มี.ค.) เช่นกัน ขณะทางการท้องถิ่นกำลังออกสารพัดมาตรการเพื่อรับรองความปลอดภัยและเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน ตลอดจนการใช้ชีวิตและการทำงานอย่างเป็นระเบียบของคนท้องถิ่น

อนึ่ง เสิ่นเจิ้นอยู่ภายใต้การควบคุมโควิด ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา หลังมีการทดสอบพลเมืองทุกคนเป็นรอบที่ 3 ท้องถิ่นเสิ่นเจิ้นยังระบุว่า สถานที่สาธารณะในร่มที่ไม่จำเป็น เช่น ร้านนวด ร้านเล่นไพ่ และอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ รวมถึงสถานดูแลเด็กและสถาบันการศึกษาแบบออฟไลน์ จะยังคงปิดทำการต่อไป ส่วนร้านอาหารสามารถเปิดรับลูกค้าได้ครึ่งหนึ่งของความจุปกติ

ด้านสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานต้องดำเนินมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ที่แตกต่างกันไป เพื่อรับรองความปลอดภัยและเสถียรภาพของห่วงโซ่เหล่านี้

ทางการทุกเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเพิ่มความพยายามให้บริการแบบตรงจุดแก่สถานประกอบการต่างๆ ตอบสนองความต้องการของพวกเขาอย่างรวดเร็ว และช่วยให้การผลิตและการดำเนินงานของพวกเขาเดินหน้าอย่างราบรื่น

สถานการณ์ในเมืองเสิ่นเจิ้น สวนทางกับนครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางการเงินของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งยังคงคุมเข้มระบาดโควิดอยู่ โดยล่าสุดมี เซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ต ประกาศปิดทำการชั่วคราวตั้งแต่วันจันทร์ (21 มี.ค.) เป็นต้นไป ท่ามกลางการกลับมาระบาดโควิด-19

รายงานระบุว่าเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ ดิสนีย์ทาวน์ และวิชชิง สตาร์ พาร์ก (Wishing Star Park) จะปิดทำการชั่วคราว และจะแจ้งวันที่กลับมาเปิดทำการทันทีที่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่ม 17 ราย และผู้ป่วยไม่แสดงอาการในท้องถิ่นอีก 492 ราย เมื่อวันเสาร์ (19 มี.ค.) ที่ผ่านมา