ลาวก็เฝ้าระวัง ฝีดาษลิง กลุ่มนักท่องเที่ยว – สหรัฐคาดมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก

RKI Robert Koch Institute / AFP

ลาวเพิ่งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ จึงต้องตรวจคัดกรองว่า ผู้มาเยือนติดเชื้อฝีดาษลิง ที่พบแล้วในหลายประเทศ ด้านสหรัฐหวั่นว่า จำนวนผู้ติดเชื้อจะมีมากขึ้น

วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า นายรัดตะนะไช เพ็ดสุวัน อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขลาว แถลงว่าหน่วยงานสาธารณสุขของลาวกำลังเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในหมู่นักท่องเที่ยว หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวในหลายประเทศ

นายรัดตะนะไชระบุว่า บุคลากรทางการแพทย์จะตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศและสอบถามถึงประวัติการเดินทาง โดยผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ

downtown area of Vientiane, Laos, April 10, 2022. (Photo by Kaikeo Saiyasane/Xinhua)

โรคฝีดาษลิงเป็นโรคเกิดจากเชื้อไวรัสที่พบได้มากในแอฟริกากลางและตะวันตก โดยผู้ป่วยโรคดังกล่าวที่ตรวจพบในพื้นที่อื่นนอกเหนือจากแอฟริกานั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเดินทางระหว่างประเทศหรือสัตว์นำเข้า ซึ่งรวมถึงในสหรัฐอเมริกา อิสราเอล สิงคโปร์ และสหราชอาณาจักร

ด้านสหรัฐ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ออกประกาศเตือนโรคฝีดาษลิงฉบับใหม่ ขณะกำลังเร่งตรวจสอบผู้ป่วยต้องสงสัยในประเทศเพิ่ม 4 ราย

ปัจจุบันสหรัฐพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงที่ได้รับการยืนยัน 1 ราย เป็นชายในรัฐแมสซาชูเซตส์ที่เพิ่งเดินทางกลับจากแคนาดา ขณะกลุ่มผู้ป่วยต้องสงสัยอยู่ในรัฐนิวยอร์ก ฟลอริดา และยูทาห์ และมีผลตรวจไวรัสออร์โธพอกซ์ (Orthopoxvirus) เป็นบวก ซึ่งเป็นกลุ่มเชื้อไวรัสของเชื้อโรคฝีดาษลิง

ฝีดาษลิง
“AFP PHOTO / Cynthia S. Goldsmith, Russell Regnery

ดร.เจนนิเฟอร์ แมคควินสตัน สัตวแพทย์และรองผู้อำนวยการฝ่ายเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อเนื่องและพยาธิวิทยา สังกัด CDC ระบุว่าสหรัฐมีแนวโน้มตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน CDC กำลังแกะรอยการติดเชื้อโรคฝีดาษลิงแบบกลุ่มก้อนหลายกลุ่มที่ได้รับรายงานระหว่างช่วงต้นถึงกลางเดือนพฤษภาคมในหลายประเทศ ซึ่งปกติไม่มีรายงานตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง รวมถึงประเทศในยุโรปและอเมริกาเหนือ

จากการตรวจสอบไม่มีผู้ป่วยรายใดในกลุ่มข้างต้นเดินทางไปยังประเทศในแอฟริกากลางหรือแอฟริกาตะวันตกเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มักพบโรคฝีดาษลิง เช่น สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และไนจีเรีย

An ultrathin section electron-microscopic capture of the monkeypox virus. / RKI Robert Koch Institute / AFP

ทั้งนี้ CDC เตือนนักเดินทางหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้มีอาการป่วย เช่น ผู้ที่มีรอยโรคผิวหนังหรือรอยบริเวณอวัยวะเพศ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่าที่ตายหรือมีชีวิต เช่น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กจำพวกสัตว์ฟันแทะ และไพรเมตที่ไม่ใช่มนุษย์ เช่น ลิงมีหาง และลิงไม่มีหาง

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงกำลังขยายวงกว้างขึ้น คาดว่าจะมีการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นขณะที่หลายประเทศที่ไม่ใช่ถิ่นระบาดของโรคดังกล่าวต่างขยายการเฝ้าระวังเพิ่มเติม

WHO เห็นว่าการดำเนินงานเร่งด่วนควรมุ่งเน้นไปที่การแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด เพื่อหยุดการแพร่กระจายเพิ่มเติม ข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันบ่งชี้ว่าการแพร่เชื้อจากคนสู่คนเกิดขึ้นในหมู่ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดทางกายกับผู้ป่วยที่มีอาการ