ไทยผนึกจีน ผลักดัน อุตสาหกรรมวัฒนธรรม ใช้ดิจิทัล ปลุกโบราณวัตถุมีชีวิต

อุตสาหกรรมวัฒนธรรม

รองนายกฯ วิษณุร่วมประชุมเวทีวัฒนธรรมจีน-อาเซียน ชื่นชมจีนใช้เทคโนโลยี-ดิจิทัล กระตุ้นอุตสาหกรรมวัฒนธรรม

วันที่ 3 มิถุนายน 2565 สำนักข่าว ซินหัว รายงานผลการประชุมด้านวัฒนธรรมจีนอาเซียน ครั้งที่ 17 ผ่านระบบวิดีโอ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีไทยเข้าร่วม ในหัวข้อการกระตุ้นวัตถุทางวัฒนธรรมของพิพิธภัณฑ์ และการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์” (Museum Cultural Relics Activation and Cultural and Creative Industry Development)

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีไทย กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมด้านวัฒนธรรมจีน-อาเซียน ครั้งที่ 17 ผ่านระบบวิดีโอ วันที่ 2 มิ.ย. 2022 / Xinhua

การประชุมจัดที่เมืองเป่ยไห่ เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน  โดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน ร่วมกับรัฐบาลกว่างซีของจีน ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีผู้เข้าร่วมจากจีนและอาเซียนราว 250 คน

นค้าวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์จากพิพิธภัณฑ์พระราชวัง จัดแสดงในการประชุมด้านวัฒนธรรมจีน-อาเซียน ครั้งที่ 17 วันที่ 2 มิ.ย. 2022 / Xinhua

ที่ประชุมเห็นพ้องว่าการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาสร้างความน่าสนใจให้วัตถุทางวัฒนธรรมในยุคโรคระบาดใหญ่ ไม่เพียงฟื้นฟูความมีชีวิตชีวาของวัตถุทางวัฒนธรรมโบราณแต่ยังช่วยดึงเอาศักยภาพอันไร้ขีดจำกัดในอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ออกมาใช้ประโยชน์ด้วย

นิทรรศการ หัวข้อวัฒนธรรมตุนหวง จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังหรือพระราชวังต้องห้าม ในกรุงปักกิ่ง / Xinhua

นายวิษณุกล่าวว่าไทยและจีนมีโอกาสร่วมมือด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์อยู่มากมาย โดยเฉพาะยามมีการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและดิจิทัลเป็นวงกว้าง ขณะการประกอบอาชีพใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมดังกล่าวจะส่งเสริมทั้งสองฝ่ายบอกเล่าเรื่องราวทางวัฒนธรรมของตนเองได้ดียิ่งขึ้น

ขณะที่จีนมีประสบการณ์มหาศาลในการทำให้วัตถุทางวัฒนธรรมมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ  เช่น โครงการตุนหวงดิจิทัล” “พิพิธภัณฑ์พระราชวังดิจิทัลและพิพิธภัณฑ์ดิจิทัลที่จีนพัฒนาด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลซึ่งช่วยกระตุ้นการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์

ตุนหวงใช้เทคนิค 3 มิติ ผุดโมเดลสถาปัตย์จากภาพวาดผนัง ‘ถ้ำพุทธศิลป์’ ซึ่งเป็นถ้าหินแกะสลักโม่เกา เมืองตุนหวง มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 19 เม.ย. 2022 / Xinhua Du Zheyu

นอกจากนั้นวิษณุเผยว่าไทยยินดีต้อนรับและสนับสนุนจีนในการส่งเสริมการกระตุ้นวัตถุทางวัฒนธรรมและการพัฒนาคุณภาพสูงของอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ การใช้เทคโนโลยีคลังข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ปัญญาประดิษฐ์ และการสำรวจระยะไกล เพื่อปฏิรูปและสร้างสรรค์สิ่งใหม่

รวมถึงดำเนินความร่วมมือระหว่างไทยและจีนในการฟื้นฟูวัตถุทางวัฒนธรรมของพิพิธภัณฑ์ และการพัฒนาอุตสาหกรรมประเภทนี้อย่างรอบด้าน

Xinhua

“ความเจริญมั่งคั่งทางวัฒนธรรมร่วมกันจะกลายเป็นพลังส่งเสริมการพัฒนาในภูมิภาคจีนอาเซียนที่ลึกซึ้ง ต่อเนื่อง และเฟื่องฟูยิ่งขึ้น” นายวิษณุกล่าว

ด้าน นิตยา กนกมงคล ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กล่าวว่าโรคระบาดใหญ่ส่งผลกระทบต่อพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงแต่พิพิธภัณฑ์หลายแห่งปรับตัวเข้ากับความปกติใหม่ด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสร้างพื้นที่การเรียนรู้บนโลกออนไลน์

Advertisement
ตยา กนกมงคล ผู้อำนวยการสำนักพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไทย กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมด้านวัฒนธรรมจีน-อาเซียน ครั้งที่ 17 ผ่านระบบวิดีโอ วันที่ 2 มิ.ย. 2022 / Xinhua

ส่วน จาง ซวี่ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีน กล่าวว่า กลุ่มประเทศอาเซียนมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง รวมถึงมีวัตถุทางวัฒนธรรมมากมาย การกระตุ้นวัตถุทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์จึงถือเป็นพันธกิจร่วมกัน

Xinhua

จีนยินดีเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับกลุ่มประเทศอาเซียนในด้านการดำเนินงานและการจัดการพิพิธภัณฑ์ การจัดแสดงวัตถุทางวัฒนธรรมในพิพิธภัณฑ์ การสร้างความเป็นดิจิทัลของวัตถุทางวัฒนธรรม การคุ้มครองวัตถุและมรดกทางวัฒนธรรม และการพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อร่วมส่งเสริมการหารือแลกเปลี่ยนทางอารยธรรมต่อไป