สื่อนอกรายงานว่า ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2025 ที่ไทย ผู้ผลิตรถยนต์อีวีสัญชาติจีนแข่งสงครามราคา หวังดึงดูดผู้ซื้อเพิ่มในตลาดไทย ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน แข่งนำเสนอรถยนต์อีวีราคาประหยัด ในงานมหกรรมยานยนต์นานาชาติ (Thailand International Motor Expo) ครั้งที่ 42 ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2025 ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 เมืองทองธานี เพื่อหวังดึงดูดผู้ซื้อชาวไทยเพิ่มขึ้น ขณะที่ตลาดประเทศไทยฟื้นตัวช้า
รถยนต์อีวีสัญชาติจีนเปิดตัวรถในราคาประหยัด แข่งกันทำยอดขายในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2025
เริ่มจากจีลี่ ออโต้ (Geely Auto International) ซึ่งเปิดตัวรถยนต์อีวีขนาดเล็ก Geely EX2 รุ่นขายดีในประเทศจีน โดยดีลเลอร์ตั้งราคาไว้ที่ 429,990 บาท แต่มอบส่วนลดพิเศษ เฉพาะในงานลดราคาเหลือเพียง 399,990 บาท ต่ำกว่าคู่แข่งอย่าง บีวายดี (BYD) ซึ่งเสนอขาย BYD Dolphin ในราคา 569,900 บาท
ขณะที่อีกหนึ่งแบรนด์จีนอย่าง เกรท วอลล์ มอเตอร์ (Great Wall Motor : GMW) ส่งรถยนต์อีวีกะทัดรัด Ora Good Cat เข้าร่วมศึกในราคา 599,000 บาท
ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ยอดขายรถยนต์ในไทยอยู่ในช่วงขาลง เนื่องจากธนาคารต่าง ๆ เพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณาสินเชื่อรถยนต์ เพราะหนี้ครัวเรือนในประเทศที่สูง ส่งผลให้ผู้ผลิตรถยนต์จีนก่อสงครามราคากันเองเพื่อแย่งลูกค้าชาวไทย โดยปัจจุบันไทยเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย
ตามสถิติของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยระบุว่า ยอดขายและผลิตรถยนต์ในไทยเพิ่งฟื้นตัวขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยยอดขายในเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 24% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า มาอยู่ที่ประมาณ 47,000 คัน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวยังต่ำกว่ายอดขายรถยนต์รายเดือน ที่ถูกบันทึกไว้เมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ 60,000 คัน
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงศ์ โฆษกฝ่ายอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า อัตราการฟื้นตัวของตลาดรถยนต์ไทยจะค่อนข้างช้า เนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และการบริโภคที่อ่อนแอ โดยกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว แต่จะเป็นการเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความต้องการยังไม่แข็งแกร่งมากนัก
ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ยังคงผลักดันรถยนต์ไฮบริดในงานแสดงรถยนต์ครั้งนี้ โตโยต้า มอเตอร์ (Toyota Motor) จัดแสดงรถยนต์ซีดานหรู Camry HEV Smart ราคา 1.45 ล้านบาท Camry HEV Premium ราคา 1.65 ล้านบาท และ Camry HEV Premium Luxury ราคา 1.8 ล้านบาท
มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (Mitsubishi Motors) เปิดตัวรถยนต์ SUV รุ่น Xforce Ultimate HEV ราคา 1.03 ล้านบาท พร้อมแพ็กเกจบำรุงรักษาราคา 21,050 บาท
“ฐานลูกค้ารถยนต์ไฮบริดกำลังขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากผู้คนจำนวนมากยังคงมั่นใจในรถยนต์ไฮบริด” ยอดชาย ซื่อวัฒนากุล ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจรถยนต์มิตซูบิชิประจำประเทศไทย กล่าวและระบุอีกว่า “ลูกค้าจำนวนมากลังเลที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับสถานีชาร์จและค่าบำรุงรักษาที่สูง ทำให้รถยนต์ไฮบริดเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า”