เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ซีไอเอ็มบี ไทย โชว์กำไรสุทธิ ครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้น 47% รายได้เพิ่มทุกหมวด-NIM ขยับขึ้น-ค่าใช้จ่ายลด
Finance ซีไอเอ็มบี ไทย โชว์กำไรสุทธิ ครึ่งปีแรกเพิ่มขึ้น 47% รายได้เพิ่มทุกหมวด-NIM ขยับขึ้น-ค่าใช้จ่ายลด
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
‘ประเสริฐ’ เตรียมถก ครม. ช่วยนักศึกษา สกร. ไม่ให้หลุดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
Politics ‘ประเสริฐ’ เตรียมถก ครม. ช่วยนักศึกษา สกร. ไม่ให้หลุดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
‘กสิกรไทย’ กำไรครึ่งปี 2569 กว่า 27,900 ล้าน พุ่ง 6.22% แม้ไตรมาส 2 ชะลอลง
Finance ‘กสิกรไทย’ กำไรครึ่งปี 2569 กว่า 27,900 ล้าน พุ่ง 6.22% แม้ไตรมาส 2 ชะลอลง
ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (21 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 250 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,050 บาท
SET วันนี้ (21 ก.ค.) กรอบ 1,640-1,660 จุด กระแสเงินทุนยังหนุน-หุ้นแบงก์ประกาศกำไร
Finance SET วันนี้ (21 ก.ค.) กรอบ 1,640-1,660 จุด กระแสเงินทุนยังหนุน-หุ้นแบงก์ประกาศกำไร
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งตะวันออกกลางยังทวีความรุนแรง
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งตะวันออกกลางยังทวีความรุนแรง
ค่าเงินบาทวันนี้ (21 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.66 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (21 ก.ค. 69) เปิดตลาด 33.66 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
สงครามอิหร่าน ผู้ไกล่เกลี่ยเสนอข้อตกลงหยุดยิง 10 วัน ฟื้น MOU
World สงครามอิหร่าน ผู้ไกล่เกลี่ยเสนอข้อตกลงหยุดยิง 10 วัน ฟื้น MOU
จับตา! ครม.เคาะโยก ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ร่างแผนฯไทย-อินโด ก่อน อนุทิน บินเยือน
Politics จับตา! ครม.เคาะโยก ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์บัตรสวัสดิการฯ ร่างแผนฯไทย-อินโด ก่อน อนุทิน บินเยือน
ดูทั้งหมด

Tesla เสียแชมป์ยอดขายปี 2025 ให้อีวีจีน BYD

03 ม.ค. 2569 | 11:18น.

Tesla เสียตำแหน่งผู้นำยอดขายด้านรถยนต์ไฟฟ้าให้กับ BYD ในปี 2025 หลังยอดขายลดลงติดต่อกันเป็นปีที่สอง เนื่องจากการแข่งขันที่รุนแรง รวมถึงผลจากมาตรการลดหย่อนภาษีอีวีสิ้นสุดลงในตลาดสหรัฐ 

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า บริษัทเทสลา (Tesla Inc.)  เสียตำแหน่งผู้ขายรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลกในปี 2025 ให้กับบริษัท BYD ของจีน ซึ่งเป็นการสูญเสียความได้เปรียบที่บริษัทภายใต้การนำของอีลอน มัสก์ สร้างมาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบปลั๊กอินเป็นที่นิยม

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกันรายงานยอดส่งมอบในไตรมาส 4/ 2025 ลดลง 16% ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และสำหรับทั้งปี ยอดขายของ Tesla ลดลงเกือบ 9% ซึ่งเป็นการลดลงติดต่อกันเป็นปีที่สอง

ในทางตรงกันข้าม BYD บริษัทผลิตรถอีวี สัญชาติจีนมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นทั้งในไตรมาสและตลอดทั้งปี โดยส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าเกือบ 2.26 ล้านคันในปี 2025 เทียบกับ Tesla ที่ส่งมอบได้ 1.64 ล้านคัน

Tesla เจอการแข่งขันที่รุนแรง นอกจาก BYD จะขายรถยนต์ไฟฟ้าได้มากขึ้นในประเทศบ้านเกิดอย่างจีน ซึ่งรถยนต์บางรุ่นมีราคาถูกกว่ารถยนต์รุ่นที่ราคาประหยัดที่สุดของ Tesla อย่าง Model 3 แล้ว BYD ยังเติบโตอย่างรวดเร็วในยุโรปอีกด้วย

ในช่วง 11 เดือนแรกของปีที่แล้ว BYD มียอดขายรถยนต์มากกว่า Tesla ทั้งในเยอรมนีและสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสองตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ยอดขายของ Tesla ทั่วทั้งยุโรปลดลง 28% ในช่วงเวลาดังกล่าว และบริษัทมียอดขายลดลงอย่างมากในเดือนธันวาคมในฝรั่งเศส สเปน และสวีเดน

สำหรับอีกสาเหตุมาจาก ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของ Tesla อย่างสหรัฐ ภายใต้รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกมาตรการจูงใจของรัฐบาลกลางที่สนับสนุนการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอิน โดยสิ้นสุดการลดหย่อยภาษีสำหรับอีวีไปเมื่อเดือนกันยายน และผ่อนคลายกฎระเบียบด้านการประหยัดเชื้อเพลิงและการปล่อยมลพิษที่เคยสร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ให้กับบริษัท

อย่างไรก็ดี ช่วงหลังมานี้ นักลงทุนไม่ค่อยสนใจการที่เทสลาตกอันดับในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกมากนัก เนื่องจากมัสก์ให้ความสำคัญกับปัญญาประดิษฐ์ รถยนต์ไร้คนขับ และหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มากกว่า มัสก์เบี่ยงเบนความสนใจจากธุรกิจหลักของเทสลาด้วยการชูความคืบหน้าในความพยายามระยะยาวของเขาในการเริ่มต้นบริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

BYD-บีวายดี Tesla เทสลา